Android 13 có những nâng cấp thú vị gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dù vừa phát hành Android 12, Google đã tung ra bản Developer Preview của Android 13.

Developer Preview là phiên bản xem trước đầu tiên dành riêng cho các nhà phát triển dùng thử. Bản Beta sau đó sẽ được phát hành để người dùng trải nghiệm và cuối cùng là bản ổn định cho tất cả các thiết bị Android. Mới đây, Google đã ra mắt bản Android 13 Developer Preview 1 với nhiều nâng cấp.

Tính năng nổi bật

Tùy chọn chủ đề: Android 13 sẽ cung cấp biểu tượng động cho tất cả các ứng dụng thay vì chỉ riêng của Google. Tùy chỉnh Material You cho phép các biểu tượng ứng dụng có tông màu phù hợp với hình nền. Tính năng này lần đầu tiên xuất hiện trên các thiết bị Pixel, nhưng Google cho biết họ đang làm việc với các nhà sản xuất khác để phát hành rộng rãi hơn.

Android 13 có những nâng cấp thú vị gì? ảnh 1
Android 13 có những nâng cấp thú vị gì?

Các tính năng quyền riêng tư: Android 13 sẽ được nâng cấp để xử lý các quyền riêng tư và bảo mật. Chẳng hạn, tính năng chọn ảnh mới sẽ cho phép bạn chia sẻ ảnh và video với một ứng dụng riêng lẻ mà không cần cấp quyền cho ứng dụng xem tất cả ảnh. Google dự định áp dụng tính năng này với tất cả các điện thoại chạy Android 11 trở lên.

Android 13 cũng sẽ thêm quyền Wi-Fi mới cho phép các ứng dụng tìm và kết nối với các điểm Wi-Fi mà không yêu cầu vị trí. Ngoài ra, tùy chọn ngôn ngữ sẽ hoạt động trên cơ sở từng ứng dụng, giúp ích cho những người dùng sử dụng nhiều thứ tiếng.

Phiên bản Developer Preview dùng cho điện thoại nào?

Hiện tại bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 13 chạy trên điện thoại Pixel của Google bao gồm Pixel 6, Pixel 6 Pro, Pixel 5a 5G, Pixel 5, Pixel 4a (5G), Pixel 4a, Pixel 4 XL và Pixel 4.

Nếu có điện thoại Pixel tương thích, bạn có thể cài đặt phiên bản này. Tuy nhiên, bạn nên cài đặt thử trên các thiết bị phụ hoặc đợi cho đến khi bản Beta công khai đầu tiên phát hành.

Android 13 bao giờ chính thức phát hành?

Google có kế hoạch phát hành thêm các bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 13 kéo dài từ tháng 2 đến tháng 3 năm nay. Bản Beta sẽ được ra mắt vào khoảng tháng 4. Công ty hy vọng Android 13 sẽ ổn định vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7. Nếu Google bám sát mốc thời gian đó, bản phát hành chính thức của Android 13 sẽ đến vào cuối năm hoặc sớm hơn là vào mùa thu.

Theo Vietnamnet