Ấn Độ sắp trở thành “công xưởng sản xuất” mới của iPhone?

VietTimes – Những chiếc iPhone cao cấp được Apple cho lắp ráp ở Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm “spotlight” tại các cửa hàng điện thoại thông minh của nước này vào tháng tới. Chiến dịch đẩy mạnh các cơ sở sản xuất iPhone tại Ấn Độ có khả năng sẽ giúp “gã khổng lồ” công nghệ giảm giá các sản phẩm của mình trên thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các thiết bị iPhone XR và XS của Apple được sản xuất tại Ấn Độ dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào tháng 8 này. Apple và Foxconn, nhà lắp ráp chính của Apple hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Một số nhà phân tích cho rằng Apple xuất khẩu khoảng 100.000 iPhone 6S và iPhone 7 mỗi tháng, chiếm khoảng 60-70% tổng công suất của nhà máy. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên Apple sử dụng các nhà máy của mình tại Ấn Độ làm trung tâm xuất khẩu. Trước đây, công ty có trụ sở tại Cupertino chỉ sử dụng các nhà máy của mình ở Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu địa phương.

Là một phần của chương trình “made in India”, chính phủ Ấn Độ ngày càng khuyến khích các công ty sản xuất sản phẩm tại nước này. Chính quyền trước đây đã áp đặt mức thuế cao đối với điện thoại thông minh không được sản xuất tại Ấn Độ. Đây là lý do tại sao iPhone ở đây có mức giá quá cao.

Các thiết bị cao cấp của Apple được hàng triệu người Ấn khao khát. Tuy nhiên, mức giá cao của nó khiến người dân nước này không đủ khả năng tài chính để với tới, đồng thời làm giảm thị phần các thiết bị cao cấp của Apple xuống mức 1%. Apple dường như không đủ sức để cạnh tranh với mức giá “mềm” hơn của Samsung hay các đối thủ Trung Quốc. Hiện tại, Xiaomi, Vivo và Oppo của Trung Quốc đang dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh tại Ấn Độ.

Ảnh: WION
Ảnh: WION

Foxconn, đối tác sản xuất chính của Apple, cũng đang đàm phán để thành lập một nhà máy iPhone tại Ấn Độ để sản xuất những chiếc iPhone cao cấp như iPhone X/XS. Điều này không chỉ giúp Apple giảm giá iPhone tại Ấn Độ mà còn tránh việc trở thành “nạn nhân” của cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.


Wistron - một đơn vị sản xuất khác của Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone 6S và iPhone SE tại Ấn Độ vào năm 2016 và iPhone 7 vào đầu năm nay. Nhiều trong số các lô hàng điện thoại thông minh này đã được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint cho biết.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã cố gắng hướng nền kinh tế lớn thứ ba của Nam Á trở thành trung tâm sản xuất điện thoại thông minh, thu hút khách hàng trên toàn cầu với lợi thế là nguồn lao động giá rẻ.

Ngoài Apple, nhiều “đại gia” điện thoại thông minh trên toàn cầu như Samsung của Hàn Quốc và Oppo của Trung Quốc đã nhận ra những tiềm năng kinh doanh tại thị trường Ấn Độ và sớm “nhảy” vào thị trường này. Các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng theo hợp đồng như Foxconn cũng đang đẩy mạnh các sở sở sản xuất tại Ấn Độ.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu trong nước, các công ty như Apple đang muốn biến Ấn Độ thành trung tâm xuất khẩu mới để làm giảm tác động xấu từ xung đột thương mại Trung - Mỹ, theo các nhà phân tích công nghệ.

Theo Reuters