Ấn Độ: dịch bệnh vượt quá tầm kiểm soát, xuất hiện “cuộc chiến tranh giành oxy y tế”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt tầm kiểm soát, với mức tăng liên tục; rất nhiều bệnh nhân đang sống trong tình trạng thiếu oxy. “Cuộc chiến tranh giành oxy” đang diễn ra khắp New Delhi và trên toàn Ấn Độ.
Số bệnh nhân liên tục gia tăng đã khiến nguồn lực y tế cạn kiệt. Trong ảnh: 2 bệnh nhân COVID-19 nằm chung một giường trong một bệnh viện ở Delhi (Ảnh: Reuters).
Số bệnh nhân liên tục gia tăng đã khiến nguồn lực y tế cạn kiệt. Trong ảnh: 2 bệnh nhân COVID-19 nằm chung một giường trong một bệnh viện ở Delhi (Ảnh: Reuters).

Trang tin Đa Chiều ngày 24/4 dẫn nguồn hãng Reuters cho biết, tại thủ đô New Delhi, giữa nhiều bệnh viện đang diễn tra "cuộc chiến tranh giành oxy". Bệnh viện Max ở phía tây New Delhi đã tiếp nhận 285 bệnh nhân COVID-19, nhưng chính phủ Ấn Độ đã chuyển xe chở các bình oxy của họ đến một bệnh viện khác, khiến nguồn cung cấp oxy của bệnh viện này cạn kiệt. Bài báo nói rằng tình trạng ở bệnh viện nhỏ này là một hình ảnh thu nhỏ của tình hình hiện tại ở cả nước Ấn Độ.

Vào ngày 24/4, Fortis, một chuỗi cơ sở y tế ở Ấn Độ, đã đăng một thông điệp "SOS" trên mạng xã hội để kêu gọi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, các bộ trưởng và quan chức Delhi "hỗ trợ oxy". Fortis cảnh báo rằng Bệnh viện Fortis ở Shalimar Bagh, Delhi, đã phải chờ đợi cung cấp oxy từ sáng sớm. Nguồn cung cấp oxy của bệnh viện sắp cạn kiệt, tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân bị đe dọa nghiêm trọng. Bản tweet cũng nhấn mạnh việc tiếp nhận bệnh nhân đã bị dừng lại.

Thông điệp xin hỗ trợ oxy của chuỗi cơ sở y tế Fortis được chia sẻ rộng rãi

Thông điệp xin hỗ trợ oxy của chuỗi cơ sở y tế Fortis được chia sẻ rộng rãi

Nhưng đối với những bệnh nhân đã nhập viện, Fortis cho biết sẽ chăm sóc họ tốt nhất có thể, đồng thời kịp thời giải thích tình hình khẩn cấp cho bác sĩ và bệnh nhân.

Sau đó, bản tweet đã nhận được hàng nghìn lượt đăng lại trên các nền tảng xã hội. Một số cư dân mạng đã để lại lời nhắn tiết lộ rằng tình hình hiện đang thực sự nguy kịch "Bệnh viện Fortis thông báo với chúng tôi rằng còn 4 tiếng nữa để chuyển mẹ tôi tới bệnh viện khác, có nghĩa là tính mạng của bà bây giờ phụ thuộc vào số phận!".

Ngoài ra, một số cư dân mạng nói rằng có rất nhiều bệnh viện thiếu oxy và họ phải sử dụng mạng xã hội để cầu cứu: "Tôi khẩn cầu các quan chức hãy quan tâm đến người dân Ấn Độ vào thời điểm then chốt này".

Bệnh viện quá tải và thiếu oxy là tình trạng chung ở khắp nước Ấn Độ hiện nay (Ảnh: Reuters).

Bệnh viện quá tải và thiếu oxy là tình trạng chung ở khắp nước Ấn Độ hiện nay (Ảnh: Reuters).

Gần đây, một “trận đại hỗn chiến” về oxy y tế đã nổ ra giữa thủ đô New Delhi với các bang Uttar Pradesh và Haryana. New Delhi và Uttar Pradesh cáo buộc lẫn nhau bí mật chuyển dịch hạn ngạch oxy của mình, trong khi Haryana trực tiếp cáo buộc Delhi “đánh cướp” bình oxy của bang này.

Mặt khác, vào lúc tình trạng thiếu oxy trầm trọng ở nhiều vùng khác nhau của Ấn Độ, thị trường chợ đen giá cả hỗn loạn: giá một bình oxy 10 lít thậm chí tăng gần 7 lần, từ mức 4.500 rupee ban đầu tăng đến cao nhất là 30.000 rupee. Giá của bình oxy loại lớn đã tăng từ 10.000 rupee ban đầu lên mức cao nhất là 40.000 rupee/bình.

Hãng truyền hình Anh BBC cách đây vài ngày đưa tin rất nhiều người trên khắp Ấn Độ đã chết trong lúc chờ oxy, nhưng BBC nói thẳng rằng "không thể thống kê được có bao nhiêu người (đã chết do thiếu oxy)".

Reuters chỉ ra rằng "mạng sống của hàng nghìn hàng vạn bệnh nhân đang bị treo trên sợi chỉ. Đây là một lời cảnh báo nghiêm khắc về sự sụp đổ của hệ thống y tế Ấn Độ".

Trong khi đó, các cư dân mạng Ấn Độ liên tục gửi đi lời cầu cứu trên mạng xã hội rằng họ "cần các bình oxy".

Thẩm phán tòa án New Delhi Vipin Sanghi vào khuya ngày 21/4 đã tổ chức một phiên tòa điều trần kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu về oxy y tế.

Ông Vipin Sanghi yêu cầu Thủ tướng Modi với một giọng điệu gay gắt, thậm chí tuyệt vọng: "beg,borrow,steal or import" (Hãy cầu xin! Đi mượn! Đi ăn trộm! Nếu không được, hãy nhập khẩu!).

Ông tiếp tục nói: "Nhà nước không thể nói rằng ‘chúng tôi chỉ có thể cung cấp ngần ấy, chúng tôi không thể cung cấp thêm’, ‘Nếu ai đó chết, hãy cứ để họ chết’- đây không phải là những lời lẽ của một chính phủ của quốc gia có chủ quyền có trách nhiệm”.

Người chết quá nhiều, các lò thiêu lộ thiên xuất hiện khắp nơi (Ảnh: Reuters).

Người chết quá nhiều, các lò thiêu lộ thiên xuất hiện khắp nơi (Ảnh: Reuters).

Theo các nguồn tin của truyền thông Ấn Độ, chính quyền các bang của Ấn Độ đang cố gắng lấy các máy tạo oxy từ quân đội và có kế hoạch nhập khẩu khẩn cấp 50.000 tấn oxy.

Có tin chính phủ Ấn Độ đã “cầu cứu” đồng minh Mỹ nhưng đã bị khéo léo từ chối. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 22/4: "Đợi đến khi tình trạng dịch bệnh ở Mỹ tốt hơn và tự tin có thể ứng phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào có thể phát sinh, khi đó Mỹ hy vọng sẽ giúp đỡ các quốc gia khác nhiều hơn".

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 24/4 đã công bố dữ liệu COVID-19 mới nhất theo giờ địa phương, trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 346.786 trường hợp mới, nhiễm bệnh, tiếp tục phá kỷ lục 332.000 trường hợp mắc mới trong ngày hôm trước, đưa tổng số người bị bệnh lên 16.610.481 trường hợp, đứng thứ 2 thế giới (sau Mỹ); trong đó có thêm 2.624 ca tử vong mới, đưa tổng số người chết vì COVID-19 lên 189.544, đứng thứ 3 thế giới (sau Mỹ và Brazil).