Ấn Độ có kế hoạch ra mắt đồng Rupee kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Bloomberg, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đang nghiên cứu và phát triển đồng Rupee kỹ thuật số với kỳ vọng trở thành một loại tiền mặt phổ biến mới.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đang nghiên cứu các tùy chọn triển khai tiền kỹ thuật số dựa trên tài khoản (CBDC) cho phân khúc bán buôn và tiền tệ dựa trên mã thông báo cho lĩnh vực bán lẻ, theo Bloomberg. Đồng tiền kỹ thuật số sẽ được gọi là e-rupee, nghiên cứu này sẽ cung cấp một tùy chọn bổ sung cho tất cả các hình thức tiền hiện có.

Ấn Độ vốn là nước phụ thuộc nhiều vào tiền mặt, nhưng giờ đây đã tham gia cùng các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, trong việc thúc đẩy phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền chính thức, tìm cách khai thác công nghệ mới để thực hiện giao dịch và thanh toán hiệu quả hơn.

Trong bài phát biểu về ngân sách hồi tháng 2.2022, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết RBI có kế hoạch ra mắt CBDC trong năm nay. “Vì có nhiều động lực thuyết phục cho việc giới thiệu CBDC, RBI đang tham gia vào việc hướng tới chiến lược thực hiện theo từng giai đoạn, thực hiện từng bước qua các giai đoạn thí điểm khác nhau, sau đó là lần ra mắt cuối cùng.”

Ngân hàng RBI sẽ sớm bắt đầu một đợt thử nghiệm giới hạn cho đồng e-rupee.

RBI cho biết “CBDC có nhiều hứa hẹn bằng cách đảm bảo tính minh bạch, chi phí vận hành thấp cùng với các lợi ích khác và tiềm năng mở rộng hệ thống thanh toán hiện có để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng hơn.”

Trong ghi chú, RBI thừa nhận rằng quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu là một vấn đề đáng quan tâm khi thiết kế CBDC.

“Việc đảm bảo tính ẩn danh cho loại tiền kỹ thuật số là thách thức lớn, vì tất cả giao dịch kỹ thuật số đều để lại dấu vết. Rõ ràng, mức độ ẩn danh sẽ là yếu tố thiết kế quan trọng đối với bất kỳ CBDC nào và đã có nhiều tranh luận về vấn đề này.”.

Rajagopal Menon, Phó Chủ tịch tại sàn giao dịch tiền mã hoá, WazirX, cho biết: “RBI thừa nhận tình yêu của Ấn Độ đối với tiền kỹ thuật số bằng cách nói rằng CBDC sẽ cung cấp cho công chúng những lợi ích và tính năng của tiền số hoàn toàn bảo mật."

Ấn Độ đã đã có những chính sách từ sớm đối với tiền kỹ thuật số. Năm 2018, RBI đã loại các công ty khởi nghiệp tiền kỹ thuật số khỏi mạng thanh toán của đất nước. Đầu năm nay, Bộ Tài chính Ấn Độ lại công bố chế độ thuế tiền kỹ thuật số mới, với mức khấu trừ thuế 1% tại nguồn (TDS) đối với tất cả các khoản chuyển nhượng tài sản kỹ thuật số trên một quy mô nhất định, bắt đầu từ ngày 1/7. Khi chính phủ lần đầu tiên công bố khoản thuế mới, thị trường đã đón nhận khá tích cực vì đó là dấu hiệu cho thấy quốc gia Nam Á sẽ không cấm hoàn toàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Theo Bloomberg