Ấn Độ ban hành lệnh cấm hơn 200 ứng dụng di động Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ấn Độ ban hành lệnh chặn thêm 232 ứng dụng và trang web, đại đa số đó có liên quan đến Trung Quốc. Lệnh cấm được đưa ra nhằm ngăn chặn cộng đồng truy cập bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia theo luật CNTT.
Mã QR hệ thống thanh toán kỹ thuật số PayTM tại một cửa hàng ở Mumbai. Nhiếp ảnh gia: Dhiraj Singh/Bloomberg
Mã QR hệ thống thanh toán kỹ thuật số PayTM tại một cửa hàng ở Mumbai. Nhiếp ảnh gia: Dhiraj Singh/Bloomberg

Ngày 7/2, Bộ công nghệ Liên bang Ấn Độ đã ra lệnh loại bỏ 138 ứng dụng cá cược và cờ bạc, 94 dịch vụ tín dụng, Bloomberg, dẫn nguồn từ một quan chức quen thuộc với vấn đề này cho biết, lệnh ngăn chặn có nguồn gốc từ Bộ Nội vụ, cơ quan giám sát những vấn đề nội bộ như an ninh quốc gia, quan chức này cho biết, yêu cầu giấu tên vì các lệnh chưa được công khai. Những ứng dụng bị chặn, bao gồm một số có nguồn gốc Ấn Độ, bị nghi ngờ có thể chuyển dữ liệu sang Trung Quốc do sử dụng công nghệ, xuất phát từ quốc gia này.

Các phương tiện truyền thông địa phương, bao gồm Thời báo Kinh tế đưa tin, cổ phiếu công ty thanh toán kỹ thuật số hàng đầu của Ấn Độ PayTM tăng vọt, đạt mức kỷ lục được ghi nhận vào ngày 7/2 nhờ lệnh cấm. Những ứng dụng cho vay bị cấm bao gồm cả các đối thủ của PayTM như LazyPay, do Naspers Ltd., PayU hậu thuẫn, theo trang Thời báo Kinh tế Ấn Độ, trích dẫn các nguồn tin ẩn danh.

Cổ phiếu của công ty mẹ PayTM Một 97 Truyền Thông Ltd (PayTM One 97 Communications Ltd), được hỗ trợ từ công ty Ant Group Co., tăng vọt tới 20% trong đầu phiên giao dịch. Ngày 6/2, Thời báo Kinh tế cho biết, chính phủ Ấn Độ đã chặn hầu hết những ứng dụng cho vay và các dịch vụ tài chính số, liên quan đến Trung Quốc. Thông tin xuất hiện vài ngày sau khi Paytm báo cáo thua lỗ giảm.

"Do những tình huống bất khả kháng, trang web và ứng dụng của chúng tôi hiện không khả dụng thông qua một số nhà cung cấp dịch vụ internet. Hãy tin tưởng rằng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để giải quyết vấn đề", PayU cho biết trong một thông cáo báo chí gửi qua email, đề cập đến LazyPay và từ chối giải thích nguyên nhân. Naspers, doanh nghiệp Nam Phi, hậu thuẫn cho PayU cũng là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp game online khổng lồ Trung Quốc Tencent Holdings Ltd.

Bộ Công nghệ Ấn Độ không trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã có động thái cấm các ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc kể từ tháng 6/2020. Những lệnh cấm này ngăn chặn các ứng dụng truyền thông xã hội như TikTok, WeChat, Bigo Live cũng như các ứng dụng trò chơi như PUBG. Viện dẫn những lo ngại về quyền riêng tư và gián điệp, lệnh cấm các sản phẩm công nghệ của Trung Quốc khiến các quan sát viên lo ngại rằng, điện thoại di động do Trung Quốc sản xuất, vốn rất phổ biến ở Ấn Độ, cũng phải đối mặt với những tình huống tương tự.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ hiện đang thắt chặt các quy định cho vay kỹ thuật số sau khi phát hiện một số ứng dụng bị cáo buộc là coi thường các tiêu chuẩn và quấy rối khách hàng. Bên cạnh dịch vụ LazyPay mua trước trả sau, nền tảng cho vay Kissht là một trong những nền tảng bị chặn ở Ấn Độ.

Ấn Độ cũng đang chuyển sang kiềm chế các công ty Trung Quốc trong những lĩnh vực khác như quyết định cấm các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc bán sản phẩm rẻ hơn 12.000 rupee (150 USD) để khởi động ngành công nghiệp nội địa đang chững lại, giáng một đòn mạnh vào những thương hiệu lớn như tập đoàn Xiaomi./.

Theo Bloomberg