Ăn 10 cây nấm trắng, gia đình 4 người bị ngộ độc nặng phải nhập viện khẩn cấp

VietTimes – Sau khi ăn 10 cây nấm trắng trong bữa trưa, gia đình 4 người đã phải nhập viện khẩn cấp vì ngộ độc.
Cây nấm độc mà gia đình 4 người ăn trong bữa trưa (Ảnh - BVCC)

Tiêu chảy liên tục sau khi ăn nấm

Hôm nay, ngày 3/3, TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người: 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và đều bị ngộ độc.

Trước đó, vào ngày 25/2, anh T.V.L., 28 tuổi, sống ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã đi hái nấm về nấu ăn cho cả gia đình (khoảng 10 cây nấm trắng) ăn bữa trưa. Gia đình anh L. có 4 người gồm: 2 vợ chồng anh L. và 2 con.

Khoảng 12 tiếng sau khi ăn trưa, cả 4 người bị nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước. Gia đình đã đưa cả 4 người đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. 2 mẹ con ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị ở bệnh viện huyện. Còn anh L. và con trai 10 tuổi bị ngộ độc nặng hơn nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

2 bố con anh L. đang điều trị ở Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - BVCC)

Con trai anh L. là bé T.V.T., 10 tuổi được chuyển đến Trung tâm chống độc vào ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định. Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bé bị tổn thương gan nặng, suy gan. Sau đó, bé được các bác sĩ điều trị tích cực, giải độc. Hiện cả 2 bố con anh L. đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, sức khoẻ bé trai đã cải thiện. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

Loại nấm cực độc gây chết người

Theo BS. Nguyên: Loại nấm mà 4 người trong gia đình anh L. ăn phải là loại nấm cực độc, chứa độc tố amatoxin.

Đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan. Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu. Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.

Vào mùa xuân - mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Người dân không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc nên bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm dại để ăn.

Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người. Loại nấm độc trên mặc dù độc nhất nhưng lại có hình thù hấp dẫn, trông trắng, sạch, có vẻ lành tính nhất và khi ăn cũng ngon. Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém nhưng tỷ lệ tử vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các nấm mọc hoang dại (trừ mộc nhĩ), chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Còn trường hợp chẳng may ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.