Amazon thông báo đợt cắt giảm nhân sự thứ hai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Amazon đã công bố một đợt sa thải đáng kể khác. Đợt sa thải này sẽ khiến 9.000 người mất việc làm.
Cơn bão cắt giảm nhân lực tiếp tục đổ bộ, Amazon thông báo đợt cắt giảm nhân sự thứ hai (Ảnh: Tech Crunch)
Cơn bão cắt giảm nhân lực tiếp tục đổ bộ, Amazon thông báo đợt cắt giảm nhân sự thứ hai (Ảnh: Tech Crunch)

Trong một bản ghi nhớ do Giám đốc điều hành Andy Jassy công bố sáng nay, công ty cho biết việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến những người trong đơn vị đám mây AWS, bộ phận trò chơi Twitch, quảng cáo và chi nhánh PXT (trải nghiệm và giải pháp công nghệ).

Tin tức này xuất hiện chỉ vài tháng sau khi Amazon tiết lộ 18.000 nhân viên bị sa thải, phần lớn trong số đó đến từ các doanh nghiệp PXT và Amazon Stores. Những thông tin được đưa ra vào ngày hôm qua cho thấy nỗ lực giảm số lượng nhân viên của Amazon.

Điều đáng chú ý là Amazon là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất thế giới, với khoảng 1,5 triệu nhân viên trên toàn thế giới, gấp gần bảy lần so với công ty mẹ của Google là Alphabet, công ty đã sa thải khoảng 12.000 công nhân cách đây chưa đầy hai tháng.

Giám đốc điều hành của Amazon cho biết: "Một số người có thể hỏi tại sao chúng tôi không thông báo những lần cắt giảm nhân sự này cùng với những lần chúng tôi đã thông báo vài tháng trước. Câu trả lời ngắn gọn là không phải tất cả các đội đã hoàn thành các phân tích của họ vào cuối mùa thu; và thay vì vội vàng xem xét các đánh giá này mà không có sự cẩn trọng thích hợp, chúng tôi đã chọn chia sẻ những quyết định này khi chúng tôi đưa ra để mọi người có thông tin sớm nhất có thể. Khi những quyết định đó đã được đưa ra (mục tiêu của chúng tôi là hoàn thành việc này vào giữa tháng 3 hoặc cuối tháng 4), chúng tôi sẽ liên lạc với những nhân viên bị ảnh hưởng".

Một trong những điều đáng ngạc nhiên là AWS - cỗ máy kiếm tiền lâu năm của Amazon cũng bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải này. Lý do là bởi quỹ đạo tăng trưởng của AWS không còn nhanh như những năm trước, điều này phản ánh sự chậm lại trên diện rộng trong chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đám mây. Nói một cách đơn giản, các công ty đang tìm cách cắt giảm chi phí do suy thoái kinh tế, điều này dẫn đến việc chi ít tiền hơn cho những thứ như điện toán đám mây - mặc dù AWS vẫn là một thực thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Amazon.

Cũng giống như Amazon, Microsoft, công ty có bộ phận đám mây Azure đã đạt được thành công trên AWS, đã công bố một đợt sa thải lớn vào tháng 1 và điều này được cho là bao gồm khoảng 150 nhân viên Azure.

Tin tức ngày hôm qua cho thấy Amazon chính thức xác nhận rằng họ đang thu hẹp quy mô, một trong những công cụ kiếm tiền lớn nhất của họ trong thời gian gần đây. Và đây cũng là công ty thứ hai trong số các công ty công nghệ được gọi là "Big 5" công bố hai đợt sa thải riêng biệt, sau khi công ty mẹ của Facebook là Meta tiết lộ cắt giảm thêm 10.000 nhân viên vào tuần trước.

Theo Tech Crunch