Amazon bán khóa thông minh giúp khách hàng nhận đồ trong khi vắng mặt

VietTimes -- Bạn đặt hàng online, khi nhân viên giao nhận vận chuyển hàng đến cửa thì bạn lại không có mặt ở nhà. Một sự phiền phức không hề nhẹ. Tuy nhiên, với sản phẩm mới của Amazon, bạn sẽ không phải lo nghĩ chút nào về điều đó.
 Camera được kiểm soát từ đám mây của  Amazon. Ảnh Reuters
Camera được kiểm soát từ đám mây của Amazon. Ảnh Reuters

Ngày 25/10, hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã giới thiệu Amazon Key, một hệ thống khóa và camera mới mà người dùng có thể điều khiển từ xa cho phép những người giao hàng đưa các món đồ họ mua trên mạng vào nhà. Khách hàng sở hữu bộ khóa này có thể tạo mật mã tạm thời để cho bạn bè và các nhân viên dịch vụ khác có thể vào trong nhà.

Động thái này nằm trong các công trình tiến hành trong hơn một năm nay có thể hỗ trợ Amazon thu được tiền từ những người mua hàng mà không có mặt ở nhà để nhận trực tiếp, cũng không  muốn gói hàng để trước cửa nhà vì có thể bị kẻ gian lấy trộm. Động thái này cũng báo hiệu tham vọng của Amazon đối với thị trường thiết bị an ninh gia đình ngày càng tăng nhanh, với sự cạnh tranh gay gắt từ Nest Labs của Alphabet Inc (GOOGL.O).

Peter Larsen, Phó Chủ tịch phụ trách công nghệ phân phối của Amazon, nói: "Đối với chúng tôi, điều này không phải là một thử nghiệm, mà là phần cốt lõi trong kinh nghiệm mua sắm của Amazon kể từ thời điểm này".

Các thành viên Câu lạc bộ Mua sắm hạng Prime của Amazon có thể trả từ 249,99 USD trở lên để được lắp đặt một camera được kiểm soát từ đám mây và một hệ thống khóa mà công ty cung cấp. Các nhân viên giao nhận sẽ bấm chuông hoặc gõ cửa khi tới giao hàng cho khách. Nếu không có ai trả lời, tức là chủ nhân ngôi nhà đi vắng, nhân viên giao nhận bấm nút 'mở khóa' trong ứng dụng dành cho thiết bị di động. Amazon ngay lập tức kiểm tra hệ thống của họ để đảm bảo rằng nhân viên giao nhận và hàng hóa được đưa đến có chính xác hay không.

Camera sau đó truyền livestream cho khách hàng. Khách hàng có thể quan sát quá trình giao hàng từ xa. Nhân viên giao nhận sẽ không thể tiếp tục đi giao hàng ở địa điểm khác cho đến khi của nhà khóa lại.

Tất nhiên, có một điều cần đề phòng là có thể nhân viên giao nhận không trung thực sẽ có những hành vi bất lương. Ông Larsen nói rằng, hành vi trộm cắp trong nhà khách hàng "không phải là điều gì đó xảy ra trong thực tế", dựa trên các thử nghiệm của Amazon Key. Trong một số trường hợp, Amazon sẽ bồi hoàn cho khách hàng nếu có vấn đề phát sinh, ông nói

Một điều vẫn chưa rõ là sự bảo vệ như vậy liệu có làm thỏa mãn các mối quan ngại về an ninh của khách hàng hay không.

Theo một cuộc khảo sát của hãng TECHnalysis Research, nhu cầu về các hệ thống khóa thông minh khác vẫn còn nhỏ so với nhu cầu về các thiết bị kết nối như loa Echo của Amazon.

Michael Pachter, nhà phân tích của Wedbush Securities, nói: "Người tiêu dùng không muốn trao quyền kiểm soát khóa cửa cho nhân viên giao hàng lạ hoắc, không biết mặt biết người.  "Đối với họ, điều đó thật đáng lo ngại”.

Ông cho biết động thái này có thể là khởi đầu để Amazon bước vào lĩnh vực cung cấp dịch vụ an ninh gia đình quy mô lớn, thu hút các thành viên có thu nhập cao.

Amazon Key hiện chưa được tích hợp với hệ thống báo động tại gia đình.

Vào tháng trước, đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này là Wal-Mart Stores Inc (WMT.N) đã công bố kế hoạch vận chuyển giao nhận tương tự. Hãng này nói rằng, sẽ hợp tác với doanh nghiệp khóa thông minh August Home để thử nghiệm dịch vụ đưa các mặt hàng thực phẩm  "thẳng vào tủ lạnh của khách hàng".

Amazon Key sẽ ra mắt vào ngày 8 tháng 11 tại 37 địa điểm trên khắp Hoa Kỳ, Amazon cho hay.

Theo Reuters