Alibaba chuẩn bị đầu tư vào Grab, mang lại tiềm năng lớn cho dịch vụ gọi xe tại Đông Nam Á

Alibaba đang có những bước đầu tiên đầu tư vào Grab. Nếu thương vụ này thành công, Grab sẽ bành trướng tầm ảnh hưởng tại thị trường Đông Nam Á, còn Alibaba lại thêm thế mạnh để cạnh tranh với đối thủ Tencent - nhà đầu tư của Go-Jek.

Sau khi thành công trong thương vụ mua bán lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, Grab dự kiến sẽ tiếp tục tăng cường tầm ảnh hưởng khi tiếp nhận khoản đầu tư từ Alibaba - Công ty thương mại điện tử lớn nhất nhì Trung Quốc.

Tuy vẫn chưa định giá được số tiền và mức độ là bao nhiêu nhưng hiện Alibaba đang ở trong giai đoạn của việc đầu tư, đóng góp vào số tiền 6 tỷ USD mà Grab đang sở hữu từ các nhà đầu tư khác.

Đây là thời điểm khá nhạy cảm khi mà các cuộc điều tra chống độc quyền trong thương vụ Uber-Grab đang diễn ra. Bởi vì phía Grab tuyên bố sẽ tiếp quản các hoạt động và tài sản của Uber tại 8 nước Đông Nam Á mà Uber hiện diện. Tuy nhiên do những tranh cãi liên quan tới dòng taxi công nghệ này, nhiều nước tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ thương vụ giữa Grab và Uber. Ủy ban Cạnh tranh Singapore cho biết có cơ sở để nhận định rằng việc sát nhập này đã vi phạm pháp luật, trong khi các nước khác vẫn đang trong quá trình xem xét.

Alibaba có tiềm năng đầu tư vào Grab

Tuy nhiên không chỉ Uber-Grab mà còn cả nhà đầu tư chủ chốt SoftBank vẫn có ý định thực hiện thỏa thuận đối với Alibaba. Phía Grab hiện đang từ chối bình luận về vụ việc, còn phát ngôn viên của Alibaba cho biết "không xác nhận những tin đồn trên thị trường".

Vào đầu mùa hè năm ngoái Alibaba và Grab đã tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có bất cứ động tĩnh nào. Vì sau đó Gã khổng lồ Trung Quốc này đã ưu tiên để hợp tác vào Tokopedia - được gọi là "Con kỳ lân thương mại điện tử của Indonesia", nhằm cạnh tranh với đối thủ Tencent. Khoản đầu tư này có thể mang lại cho Alibaba một chỗ đứng tại Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và là nước đông dân thứ tư trên thế giới.

Tại thời điểm đó Alibaba đã dựa rất nhiều vào đồng minh của mình là SoftBank - một trong những chủ đầu tư đầu tiên của Tokopedia và Grab để kịp dành lấy Tokopedia trước Tencent dù doanh nghiệp này đã đưa ra thỏa thuật trước. Không những thế trong vụ Uber-Grab lần này đều có sự ảnh hưởng rất lớn từ SoftBank. Có lẽ chỉ cần chờ thời điểm chín muồi, Alibaba sẽ thông qua SoftBank để đầu tư vào Grab.

Alibaba phù hợp để đầu tư vào Grab

Trong những năm vừa qua, Alibaba luôn tích cực tìm kiếm các hợp đồng đầu tư tại các công ty Internet ở thị trường Đông Nam Á và Grab rõ ràng là ứng cử viên tiềm năng cho sự tìm kiếm này. Cụ thể về nền tảng về thanh toán và các dịch vụ tài chính của Grab trong thời gian gần đây rất phù hợp với mục tiêu nhắm tới các công ty AntInfintech về Fintech của Alibaba.

Còn đối với Grab, mặc dù có rất nhiều vốn trong ngân hàng từ các khoản đầu tư trước đây nhưng việc đối thủ Go-Jek của Indonesia đang chuẩn bị mở rộng thị trường sang các khu vực lân cận cũng sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh mới. Grab sẽ cần một công ty có độ ảnh hưởng cũng như vốn đầu tư lớn.

Năm ngoái Ant Financial - Công ty công nghệ tài chính của dịch vụ trả tiền Alipay và là công ty con trước đây của Alibaba, đã thực hiện nhiều thỏa thuận đầu tư khắp Đông Nam Á đồng thời mua lại dịch vụ chuyển tiền MoneyGram. Còn Grab thì đang muốn phát triển Grab Pay hơn nữa. Nếu Alibaba và Ant đầu tư vào Grab thì cả 2 bên đều có lợi và tăng cường độ ảnh hưởng lẫn nhau.

Một yếu tố cuối cùng chính là cạnh tranh với đối thủ cũ, Tencent hiện đang là một nhà đầu tư cho ứng dụng gọi xe Go-Jek và Alibaba có thể "lên mặt" với đối thủ của mình nếu đầu tư vào Grab tại khu vực Đông Nam Á.

Một báo cáo của chuyên gia phân tích thị trường của Google trong năm ngoái đã dự báo rằng nền kinh tế internet sẽ tăng từ 50 tỷ USD vào năm 2017 lên 200 tỷ USD vào năm 2025. Mà sự tăng trưởng này đến từ các công ty Trung Quốc chứ không còn là công ty của Mỹ như trước đây nữa. Liệu có phải Alibaba sẽ làm nên điều kì diệu này?

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cong-nghe-360/o-to-xe-may/alibaba-chuan-bi-dau-tu-vao-grab-mang-lai-tiem-nang-lon-cho-dich-vu-goi-xe-tai-dong-nam-a-166056.ict