Aibo - robot AI trong hình hài một chú chó

VietTimes -- Bước tiến mới nhất của Sony trong ngành robot là một chú chó. Và về cơ bản Sony xem Aibo là một món đồ chơi, nhưng rõ ràng chú chó máy này tích hợp rất nhiều tính năng đột phá và trí thông minh nhân tạo.
Chú chó robot Aibo của Sony tạo ra sự thu hút lớn tại CES 2018 (Ảnh Reuters)
Chú chó robot Aibo của Sony tạo ra sự thu hút lớn tại CES 2018 (Ảnh Reuters)

Khi giới thiệu Aibo tại CES 2018, Sony đã làm sống lại xu hướng chó robot đã từng làm mưa làm gió ở giai đoạn cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2000. Sản phẩm công nghệ trong hình hài chú chó này nổi bật hẳn giữa các sản phẩm và phát minh khác được trưng bày tại triển lãm thương mại Las Vegas, Mỹ. Chính chú chó robot này cho người tham quan hiểu được ngành công nghệ đang tham gia vào việc tạo ra những niềm vui đơn giản cho cuộc sống con người như thế nào.

Aibo là một chú chó con có màu trắng ngà dài 30 cm. Đôi mắt Aibo sử dụng công nghệ màn hình OLED có khả năng biểu lộ rất nhiều cảm xúc và đôi tai màu đen cụp xuống hay nâng lên tùy thuộc vào cảm xúc của nó. Sony tích hợp một camera trên mũi chú chó mang lại cho nó khả năng nhận biết các thành viên trong gia đình và định vị khúc xương giả có tên là Aibone của chú ở đâu. Chú chó robot này cũng có các bộ cảm biến cảm ứng trên lưng, cằm và đầu, vì thế Aibo có thể nhận biết được khi nào có người đang vuốt ve âu yếm nó, theo trang The Verge cho biết.

Với những công nghệ hiện đại được Sony tích hợp trên Aibo, nên không ngạc nhiên khi chú chó này dễ dàng thu hút sự chú ý và làm cho bất cứ ai nhìn thấy chú cũng rất thích thú. Chú chó robot này có thể nhận biết được các mệnh lệnh bằng giọng nói và cũng rất hiếu động. Điểm yếu duy nhất đó là pin Aibo chỉ có thể hoạt động trong 2 giờ và phải mất 3 giờ để sạc.

Aibo được thiết kế theo phương pháp mà nó có thể phát triển một “tính cách” thông qua các tương tác khác nhau với con người. Trí thông minh nhân tạo (AI) của nó được quy định rất thân thiện với những người tỏ ra thân thiện với nó. Tuy nhiên, Sony cũng xem đây là một chú chó như thật, Aibo sẽ không phải lúc nào cũng phục tùng con người, như trang Phys.org cho biết.

Cơ chế hoạt động máy học của Aibo cũng giống như hầu hết các thiết bị AI hiện nay trên thị trường. Chú chó robot này “học” mọi thứ dựa trên những gì chú thấy và cảm nhận được, sau đó những kiến thức này sẽ được lưu trữ thành hình ảnh và các dữ liệu trên đám mây. Sau đó, Aibor sẽ phát triển tính cách riêng của mình. Một tính cách như vậy sẽ được lưu giữ thậm chí nếu như phần cứng của chú chó robot này bị phá hủy.

Sony cam kết đưa thêm nhiều tính năng nữa vào Aibo trong tương lai. Tập đoàn này cũng đang tìm kiếm các phương thức nhằm tăng số lượng người dùng Aibo hơn chỉ đơn giản xem đây là một sản phẩm công nghệ giải trí. “Công nghệ chúng tôi tích hợp trong Aibo – công nghệ AI, công nghệ tự động hóa và sự kết hợp của hai công nghệ này - ở các hệ số hình dạng khác nhau có thể sử dụng trong các loại robot khác phục vụ cho các mục đích vận tải, giáo dục, chăm sóc y tế. Vì vậy, Aibo sẽ còn nhiều ứng dụng khác ngoài phạm vi là một chú chó cho giải trí”, ông Kazuo Hirai, CEO của Sony cho từ Bloomberg biết.

Tuy nhiên, công nghệ phức tạp và vẻ đẹp tinh tế của Aibo cũng không hề rẻ. Sony sẽ bán chú chó robot này ở Nhật Bản vào tuần tới với giá 1.800 USD. Người dùng cũng sẽ phải mất 27 USD/tháng để đăng ký một dịch vụ phần mềm cho Aibo hoạt động.