Ai đã “tuồn” đề thi ra khiến 28 trường THPT phải dừng thi?

VietTimes - Đề thi học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 12 của Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận đã bị lộ vào ngày 3/4 vừa qua. Sự việc xảy ra khiến 10.000 học sinh lớp 12 phải hoãn thi học kỳ 2 bộ môn này.

 

Đề thi Ngữ văn bị lộ khiến hàng ngàn học sinh dừng thi  (Ảnh minh họa)
Đề thi Ngữ văn bị lộ khiến hàng ngàn học sinh dừng thi (Ảnh minh họa)

Ngày 28/ 5, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận chủ trì, ông Phan Đoàn Thái - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận -  cho biết, công an đã xác định được người làm lộ đề thi học kỳ 2 môn Văn lớp 12 khiến 28 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh Bình Thuận phải dừng thi môn này vào ngày 3/4 vừa qua.

Đề thi Ngữ Văn bị lộ
 Đề thi Ngữ Văn bị lộ 

Người để lộ đề chính là một Phó phòng đang công tác trong ngành giáo dục ở địa phương. Do có mối quan hệ thân thiết với một cô giáo đang giảng dạy tại một trường học ở TP Phan Thiết, người cán bộ lấy đề kiểm tra môn Văn đưa cho cô giáo này. Vì có người em đang là học sinh lớp 12 nên cô giáo đưa đề thi cho xem trước ngày diễn ra kỳ thi. Sau đó, học sinh này đã đưa đề kiểm tra lên mạng xã hội khiến đề bị lộ.

Thế nhưng, ông Thái chưa tiết lộ danh tính của người làm lộ đề thi với lý do hiện nay Sở chưa tổ chức họp kỷ luật cán bộ này, do một số thành viên của Hội đồng kỷ luật bận công tác.

Dự kiến đầu tháng 6 tới, khi Hội đồng kỷ luật của Sở họp để đưa ra mức xử lý đối với vị cán bộ này, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận sẽ thông tin với báo chí. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận cho biết thêm, Sở sẽ có hình thức kỷ luật cô giáo có liên quan và hạ bậc hạnh kiểm đối với học sinh làm lộ đề thi.

Trước đó, vào sáng ngày 3/4, khi giám thị chuẩn bị phát đề thi môn Ngữ văn lớp 12, đã phát hiện một đề thi rất giống với đề thi lan truyền trên mạng xã hội vào đêm ngày 2/4. Thông tin này ngay lập tức được gửi về Sở GD & ĐT tỉnh Bình Thuận. Qua đối chiếu và kiểm tra, đề thi chính thức giống cả sáu câu trong đề thi được chia sẻ trên mạng xã hội.

Sự việc xảy ra khiến Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận phải xin lỗi toàn bộ thí sinh và phụ huynh thuộc 28 trường và buộc phải dừng kiểm tra môn này do đề thi đã chính thức bị lộ.

Được biết, tổ ra đề thi của  Sở GD&ĐT có ba người, trong đó có hai người ra đề và một người phản biện; riêng tổ in đề thi có bốn người.