Agribank tìm đối tác định giá lại tài sản của Nông dược HAI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tính đến cuối năm 2021, Agribank là chủ nợ lớn nhất của CTCP Nông dược HAI (Mã CK: HAI) - thành viên trong 'hệ sinh thái' của Tập đoàn FLC.

 Agribank tìm đối tác định giá lại tài sản của Nông dược HAI
Agribank tìm đối tác định giá lại tài sản của Nông dược HAI

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa thông báo tìm kiếm đơn vị định giá tài sản đối với tài sản của CTCP Nông dược HAI (Mã CK: HAI) theo hợp đồng tín dụng ký ngày 27/7/2021.

Giá trị khoản vay không được tiết lộ, song Agribank cho biết tài sản cần định giá có địa chỉ tại 358 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, Tp. HCM.

Đáng chú ý, đây cũng là địa chỉ mà Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Địa ốc HAI - công ty con của HAI - muốn phát triển dự án xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Dự án này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được UBND Tp. HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tháng 11/2017, HAI đã chào bán ra công chúng 67 triệu cổ phiếu, để huy động 670 tỉ đồng để triển khai dự án này.

Tính đến ngày 31/12/2021, tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn của HAI là 242,2 tỉ đồng. Trong đó, chiếm 93% là dư nợ của HAI tại Agribank, với giá trị đạt 225,2 tỉ đồng.

Nhiều năm qua, HAI được xem như một thành viên trong ‘hệ sinh thái’ của Tập đoàn FLC. Tính đến cuối năm 2021, FLC trực tiếp nắm giữ 23,1 triệu cổ phiếu HAI, chiếm 12,65% vốn điều lệ của công ty này.

Đến tháng 4/2022, hơn 8 triệu cổ phiếu HAI thuộc sở hữu của FLC bị CTCP Chứng khoán BOS – một thành viên khác của FLC – bán giải chấp. Hậu giao dịch, tỉ lệ sở hữu của FLC tại HAI giảm xuống còn 8,26% vốn điều lệ.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã có những động thái thu hồi nợ nhóm FLC.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022) của Sacombank, Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh cho biết ngân hàng đã thu hồi 2.600 tỉ đồng nợ vay của FLC.

Một ngày sau, tại AGM 2022 của OCB, Tổng giám đốc Nguyễn Đình Tùng cũng cho biết phía ngân hàng đang thương thảo thu nợ trước hạn 1.500 tỉ đồng nợ vay của FLC.

Đến hôm 29/6, FLC đã gán thêm loạt tài sản là bất động sản tại tỉnh Gia Lai vào OCB, mục đích là để đổi chấp một phần và/hoặc toàn bộ các tài sản thế chấp đang đảm bảo cho một số nghĩa vụ nợ của mình tại nhà băng này.

Sau đó ít ngày, HĐQT FLC đã thông qua việc FLC cùng với CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes (FLCHomes) mua lại tòa nhà 265 Cầu Giấy đã gán nợ cho OCB từ tháng 11/2020.

Đồng thời, HĐQT FLC cũng cho phép bán/chuyển nhượng tòa nhà 265 Cầu Giấy cho bên thứ ba khác với giá tối thiểu 2.000 tỉ đồng sau khi hoàn tất thủ tục mua lại tòa nhà này./.