Sacombank đã thu hồi 2.600 tỉ đồng nợ vay của FLC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khoản nợ của FLC thực tế rất tốt, song vì sức ép dư luận nên Sacombank phải thu hồi sớm và dự kiến sẽ hoàn tất việc thu hồi nợ đối với FLC trong vòng một tháng nữa, theo Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh.
Sacombank đã thu hồi 2.600 tỉ đồng nợ vay của FLC
Sacombank đã thu hồi 2.600 tỉ đồng nợ vay của FLC

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022) của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – Mã CK: STB), lãnh đạo nhà băng này đã có những chia sẻ đáng chú ý liên quan đến việc xử lý nợ xấu và các khoản nợ liên quan đến “hệ sinh thái” của CTCP Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC).

Theo đó, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, tỉ lệ cho vay bất động sản của ngân hàng đang chiếm khoảng 22% tổng dư nợ cho vay. Trong đó, tỉ lệ cho vay đối với người dân mua nhà và tiêu dùng xây sửa nhà chiếm 60%; dư nợ cho vay doanh nghiệp bất động sản ở mức 30.000 tỉ đồng.

“So với tổng số dư nợ cho vay gần 400.000 tỉ đồng thì con số cho vay doanh nghiệp bất động sản chiếm tỉ trọng rất nhỏ”, bà Diễm nói và tự tin rằng Sacombank là ngân hàng kiểm soát cho vay bất động sản tốt nhất hệ thống.

Đối với khoản vay của ‘hệ sinh thái’ FLC (bao gồm cả Bamboo Airways), Tổng giám đốc Sacombank cho biết ngân hàng đang cho vay khoảng trên 5.000 tỉ đồng. Ngoài cổ phiếu, các khoản vay này còn được bảo đảm bằng nhiều dự án bất động sản tại Quảng Ninh, Hà Nội.

Bổ sung thêm thông tin, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết ngân hàng đang cho vay đối với riêng FLC là khoảng 3.200 tỉ đồng, hiện đã thu hồi 2.600 tỉ đồng và trong vòng một tháng nữa sẽ thu hồi xong khoản vay của tập đoàn này.

“Khoản vay của FLC thực tế rất tốt, song vì sức ép dư luận nên Sacombank phải thu hồi sớm”, ông Dương Công Minh nói.

Đối với khoản nợ xấu liên quan tới Khu công nghiệp Phong Phú, Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh cho biết ngân hàng đang tích cực làm việc với UBND TP. HCM để đưa ra thời gian giải quyết đấu giá khoản nợ, dự kiến năm 2022 sẽ giải quyết dứt điểm việc đấu giá khoản nợ này.

Về 32,5% cổ phần gửi tại VAMC, lãnh đạo Sacombank cho biết đã lập đề án trình Ngân hàng Nhà nước và đang chờ phê duyệt để xử lý theo quy định. Ông Minh kỳ vọng ngân hàng sẽ xử lý xong số cổ phần này ngay trong năm 2022./.