Agribank thông tin vụ nhân viên chiếm đoạt 17 tỷ đồng

Văn bản của Phó Tổng giám đốc ngân hàng Agribank xác nhận, có 1 người bị bắt giữ, bãi nhiệm chức vụ nhiều người khác. Hiện ngân hàng đang phối hợp cùng công an truy xét giám đốc phòng giao dịch “biến mất” cùng 17 tỷ đồng.
Địa điểm có chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà ông Nguyễn Lê Kiều Quang nói mang 17 tỷ đồng vào để quy đổi thành Euro nhưng sau đó “mất tích”
Địa điểm có chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà ông Nguyễn Lê Kiều Quang nói mang 17 tỷ đồng vào để quy đổi thành Euro nhưng sau đó “mất tích”

Người “mất tích” cùng 17 tỷ không có nhiệm vụ chuyển tiền

Liên quan đến vụ “điều tra cán bộ ngân hàng Agribank chiếm đoạt 17 tỷ đồng” như VietNamNet thông tin, chiều 2/2, trong diễn biến mới nhất, phía ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) đã phát đi thông cáo báo chí do ông ông Nguyễn Hải Long – Phó tổng giám đốc ký để chính thức thông tin về vụ việc.

Được biết đến nay, phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), công an TP.HCM đã bắt giữ khẩn cấp ông Phú Minh Hòa (SN 1983, ngụ Q.8) – là nhân viên phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi, để điều tra, xử lý về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công an đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng truy xét ông Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, ngụ Q.Bình Thạnh) – là giám đốc phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cùng số tiền 17 tỷ đồng mà ông này mang theo đã “biến mất”.

Như VietNamNet đã thông tin, sáng 30/1 tổ chuyển tiền của phòng giao dịch Hòa Hưng đến hội sở chi nhánh Mạc Thị Bưởi đóng trên đường Hai Bà Trưng, P.Đa Kao, Q.1 tiếp nhận số tiền 17 tỷ đồng, là tiền tiếp quỹ cho phòng giao dịch Hòa Hưng.

Phía ngân hàng Agribank xác nhận, ông Phú Minh Hòa là tổ trưởng tổ chuyển tiền. Còn ông Quang là người không thuộc thành viên của tổ chuyển tiền này.

Tuy nhiên không hiểu vì sao, ông Quang lại đi theo xe chuyên dụng chuyển tiền. Trên xe có ông Hòa và tài xế điều khiển xe là ông Nguyễn Đình Công  (SN 1964, trú Q.2).

Khi tiếp nhận 17 tỷ đồng, số người trên đưa tiền vào xe ô tô chuyển dụng. Trên đường về lại phòng giao dịch Hòa Hưng thì ông Quang – với tư cách là “sếp” đã điều động ông Công lái xe vào một ngân hàng nước ngoài có trụ sở tại Q.1. Ông Quang mang 17 tỷ đồng xuống xe và nói sẽ quy đổi ra Euro, hẹn ông Công, ông Hòa khi nào xong việc sẽ điện thoại đến đón về.

Tuy nhiên cả ngày 30/1 ông Quang không liên lạc với 2 người trên và biến mất cùng 17 tỷ đồng. Sau khi tự “điều tra”, tìm kiếm nhưng không có kết quả, rạng sáng 31/1 ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1968, ngụ Q.4) – là giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã trình báo cơ quan công an về sự việc.

Đang khẩn trương điều tra...

Hiện phòng PC46, công an TP.HCM xác định, ông Quang đã bỏ trốn cùng số tiền 17 tỷ đồng và cơ quan công an đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng truy tìm.

Agribank thông tin vụ nhân viên chiếm đoạt 17 tỷ đồng ảnh 1
Văn bản chính thức của ngân hàng Agribank về vụ việc

Văn bản do Phó tổng giám đốc ngân hàng Agribank xác nhận, ông Phú Minh Hòa – nhân viên phòng giao dịch Hòa Hưng đã không hoàn thành đúng chức trách. Theo văn bản trên, ông Hòa là tổ trưởng tổ chuyển tiền có nhiệm vụ cùng các thành viên khác là 1 lái xe và 1 bảo vệ áp tải số tiền 17 tỷ đồng từ khi nhận tiền (tại hội sở chi nhánh Mạc Thị Bưởi) đến khi về phòng giao dịch Hòa Hưng.

Tuy nhiên ông Hòa đã không áp tải số tiền trên theo đúng quy định, mà lại giao tiền cho ông Quang (người không thuộc tổ chuyển tiền) tạo kẻ hở để ông Quang chiếm đoạt số tiền 17 tỷ đồng.

Văn bản của ông Long cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc phía ngân hàng đã làm việc, báo cáo vụ việc với công an TP.HCM, cục An ninh Tài chính Tiền tệ và Đầu tư – Bộ công an. Hiện ông Hòa đã bị bắt giữ; ngoài ra 1 lái xe và 1 bảo vệ chuyên trách bị phía ngân hàng dừng phân công công tác để phục vụ điều tra.

Thông báo của ngân hàng Agribank nói thêm, ngân hàng này đã miễn nhiệm chức vụ giám đốc phòng giao dịch, đình chỉ công tác đối với ông Quang; miễn nhiệm chức vụ Phó giám đốc phòng giao dịch Hòa Hưng đối với bà Đặng Thị Thu Hương.

Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã bổ nhiệm ban giám đốc mới tại phòng giao dịch Hòa Hưng. “Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã tiến hành cử cán bộ xuống hỗ trợ, rà soát lại toàn bộ hoạt động của phòng giao dịch…Vì vậy, các hoạt động nghiệp vụ, phục vụ khách hàng vẫn diễn ra bình thường, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khách hàng”, thông cáo báo chí của ngân hàng Agribank nhấn mạnh.

Theo: VietnamNet