Agile Vietnam Conference 2022: Chuyển đổi số bắt đầu từ chuyển đổi Agile

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Agile được biết đến như phương thức làm việc tại các doanh nghiệp công nghệ hay các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ số nhưng khi chuyển đổi số diễn ra rộng khắp thì Agile cũng được áp dụng rộng rãi, phổ biến hơn
Gần 30 diễn giả trong nước và quốc tế đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế sâu sắc về đổi mới và chuyển đổi linh hoạt tại Agile Vietnam Conference 2022
Gần 30 diễn giả trong nước và quốc tế đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế sâu sắc về đổi mới và chuyển đổi linh hoạt tại Agile Vietnam Conference 2022

Agile Vietnam Conference là hội nghị thường niên được tổ chức bởi Cộng đồng Agile Việt Nam - tổ chức Agile phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam chuyên thúc đẩy các nguyên tắc và thực hành phát triển Agile. Với lịch sử gần 10 năm hoạt động chính thức, cộng đồng không chỉ trực tiếp thúc đẩy áp dụng Agile ở hàng nghìn doanh nghiệp, mà còn phổ cập Agile tới số đông, giúp các thuật ngữ, phương pháp và tư duy Agile trở nên quen thuộc với đời sống hàng ngày.

Hội nghị Agile Việt Nam một lần nữa khẳng định việc chuyển đổi số cần bắt đầu từ chuyển đổi Agile

Hội nghị năm nay, với chủ đề Agile Transformation & Innovation đã thu hút sự tham gia chia sẻ của gần 30 diễn giả. Nội dung hơn hai mươi bài tham luận tại hội nghị tập trung thảo luận về sự đổi mới và chuyển đổi Agile ở cấp độ tổ chức. Bên cạnh việc đi sâu giới thiệu, cập nhật những phương pháp trong Agile, nhiều bài học thực tế đầy giá trị về quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp đều nhấn mạnh việc chuyển đổi văn hóa, quy trình, cách thức làm việc linh hoạt là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Bên cạnh việc đi sâu giới thiệu, cập nhật những phương pháp trong Agile, khung chuyển đổi Agile, còn có nhiều bài học thực tế về quá trình chuyển đổi và sáng tạo tại các doanh nghiệp. Các diễn giả nổi tiếng như ông Lê Vũ Minh – Giám đốc Tư vấn chuyển đổi số FPT Digital, ông Daniel Teng đến từ G2Rail, ông Vũ Tùng Lâm – Trưởng phòng Agile của Techcombank, ông Gerald Cadden đến từ Scaled Agile… mang tới nhiều kinh nghiệm về câu chuyện chuyển đổi, về cách họ đã vượt qua khó khăn thời đại dịch, hậu đại dịch và xây dựng tương lai trong môi trường bằng tư duy Agile.

Trước đây, Agile được biết đến như phương thức làm việc thường tồn tại trong các doanh nghiệp công nghệ hay các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ số. Tuy nhiên, khi chuyển đổi số đang diễn ra rộng khắp thì Agile cũng được áp dụng phổ biến hơn tại nhiều loại hình doanh nghiệp và tại nhiều quy mô khác nhau. Từ kinh nghiệm tư vấn chiến lược chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, diễn giả Lê Vũ Minh – Giám đốc Tư vấn chuyển đổi số FPT Digital chia sẻ cách cách thức và bài học thực tế từ việc đưa Agile vào các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực từ chế biến thủy hải sản, sản xuất hàng tiêu dùng.

Đến từ một ngân hàng thương mại, ông Hoàng Hữu Huy, Giám đốc Giải pháp chấp nhận thanh toán số tại Ngân hàng MSB đã chia sẻ về hành trình chuyển đổi Agile tại MSB đi từ các nhóm nhỏ tự phát đến mở rộng trên quy mô lớn. Bài chia sẻ của ông Hoàng Hữu Huy gây chú ý ở kinh nghiệm tổ chức các nhóm tự chủ và liên chức năng từ kênh phân phối, sản phẩm, vận hành, quản lý rủi ro đến công nghệ. Đây chính là bí quyết tạo ra sự khác biệt của MSB trong năng lực liên tục đưa sản phẩm mới ra thị trường.

Gần 30 diễn giả trong nước và quốc tế đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế sâu sắc về đổi mới và chuyển đổi linh hoạt tại Agile Vietnam Conference 2022

Bên cạnh những chia sẻ từ khối ngân hàng, công nghệ thông tin, tham luận từ các công ty tài chính theo mô hình phi truyền thống cũng đem tới những góc nhìn thú vị. Đó là câu chuyện được chia sẻ bởi ông Đinh Gia Hiếu, Giám đốc công nghệ của F88, công ty cung cấp dịch vụ tài chính với hơn 800 phòng giao dịch trên toàn quốc. Ông Hiếu chia sẻ, bộ máy của F88 luôn được vận hành theo một phương pháp luận "Dự án Đột phá". Phương pháp luận này có một sự hòa hợp đến lạ kỳ, cho phép việc triển khai Agile tại một đơn vị như F88 đạt hiệu quả cao, cụ thể hóa bằng việc F88 có thể triển khai xây dựng mới và tái kiến trúc lại toàn bộ hệ thống CNTT trong vòng 9 tháng, bao gồm hầu hết các hệ thống của một tổ chức tài chính ngân hàng đầy đủ.

Agile Vietnam Conference 2022 với nội dung chuyên môn và thực tiễn phong phú chứng tỏ sự phổ biến và sức hút của Agile đối với doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn. Và Agile dần trở thành xu thế tất yếu trong quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp hiện nay./.