9 điều bổ ích về công nghệ bạn cần biết khi du lịch nước ngoài

VietTimes -- Với những người chưa có kinh nghiệm, bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi du lịch nước ngoài bởi rào cản về ngôn ngữ. Thế nhưng nhờ công nghệ hiện đại như ngày nay, những chuyến đi của bạn sẽ dễ dàng hơn.

1. Hiểu rõ về điện thoại của mình

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet 

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó là liệu điện thoại của mình có thể sử dụng ở nước ngoài được hay không. Ví dụ khi bạn kết nối mạng Wi-Fi ở sân bay, khách sạn hay quán café vỉa hè, điều đó thật tuyệt. Bạn có thể kiểm tra email, cập nhật Facebook và sử dụng các ứng dụng truyền dữ liệu như iMessage, Facebook Messenger hay WhatsApp.

Tuy nhiên, khi mạng Wi-Fi không khả dụng, bạn cần truy cập vào mạng di động để có thể thực hiện cuộc gọi chuẩn và gửi tin nhắn văn bản. Bạn cần phải đảm bảo rằng điện thoại của mình có khả năng tương thích với mạng ở quốc gia bạn đến. Ở Mỹ, AT&T và T-Mobile sử dụng mạng GSM trong khi đó Sprint và Verizon sử dụng CDMA. Phần lớn các quốc gia ở nước ngoài sử dụng mạng GSM (trừ Trung Quốc và Ukraina hỗ trợ mạng CDMA).

Rất nhiều điện thoại, bao gồm cả những dòng điện thoại mới nhất hiện nay như Apple, Google, Motorala hy Samsung có hỗ trợ cả hai loại mạng trên. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang sử dụng mạng CDMA thì sẽ không gặp sự cố gì khi chuyển sang mạng GSM. Tuy nhiên nếu điện thoại của bạn chỉ hỗ trợ CDMA mà bạn di chuyển đến một quốc gia chỉ có GSM, bạn có thể bị giới hạn đối với những ứng dụng chỉ dùng kết nối Wi-Fi.

2. Chuẩn bị trước SIM

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet 

Khi du lịch đến  một quốc gia nào đó, bạn chỉ nên mua một thẻ SIM và kích hoạt nó. Bởi vì ngay sau khi bạn hạ cánh xuống sân bay, bạn sẽ phải sử dụng để gọi Uber hay đơn giản là nhắn tin về cho gia đình để báo rằng bạn đã đến nơi an toàn. Bạn có thể mua ở nhà cung cấp SIM tại sân bay nhưng thật bất tiện nếu như bạn gặp khó khăn về ngôn ngữ hay trợ giúp về kỹ thuật.

Thế nên lời khuyên với tất cả mọi người là nên chuẩn bị SIM từ trước. Có thể sẽ đắt hơn một chút nhưng chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

3. Chuẩn bị các yếu tố phải xác thực

Một ví dụ điển hình của khách du lịch hay gặp phải đó là họ không thể đặt lại mật khẩu Twitter và không thể truy cập vào tài khoản đó khi đang ở nước ngoài. Lý do là vì tài khoản đó sử dụng xác thực hai yếu tố, có nghĩa là để xác minh đúng người dùng thì bạn sẽ phải xác minh đã nhận được tin nhắn văn bản. Tuy nhiên bạn sẽ không thể làm điều đó vì bạn đang sử dụng SIM nước ngoài và không nhận được tin nhắn từ số điện thoại chính của mình.

Giải pháp: Trước khi lên đường hãy đảm bảo tất cả các tài khoản quan trọng như ngân hàng, email, Facebook hay Twitter được cài đặt xác minh danh tính của bạn bằng một phương pháp khác, có thể bằng tài khoản email phụ hay một ứng dụng như Authy hoặc Google Authenticator.

4. Tìm hiểu kỹ về iMessage

Ảnh: Cnet
 Ảnh: Cnet

Nếu bạn đã quen với việc sử dụng iMessage trên iPhone thì bạn sẽ thấy mọi việc trở nên phức tạp hơn khi sử dụng một số điện thoại khác.

iMessage hoạt động dựa vào dữ liệu chứ không phải SMS, do đó bạn sẽ nghĩ là mọi thứ vẫn ổn miễn là có kết nối Internet (Wi-fi) hoặc gói dữ liệu. Thế nhưng iMessage vẫn được gắn với số điện thoại của bạn và nếu bạn thay số đó (như khi bạn đổi SIM) mọi thứ sẽ bị xáo trộn.

Với người dùng iPhone, bạn có thể chỉnh iMessage để nó sử dụng địa chỉ email cỉa bạn cho việc gửi và nhận văn bản. Bạn có thể thực hiện việc này trong Cài đặt bằng cách nhấn vào Tin nhắn > Gửi và nhận, sau đó chọn địa chỉ email của bạn trong cả phần “có thể liên lạc” và “bắt đầu cuộc trò chuyện mới từ..”.

Tuy nhiên, đó vẫn là một giải pháp không triệt để bởi vì các chủ đề nhắn tin hiện tại có thể không hoạt động nữa và bạn sẽ phải chuyển lại mọi thứ khi bạn về nước.

5. Sử dụng ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba

Sử dụng SIM ở nước ngoài có thể mang lại một số phiền toái như khi bạn cắt SIM hoặc chi phí khá đắt cũng như khó khăn khi liên lạc. Do đó, giải pháp chính là sử dụng một số ứng dụng nhắn tin khác như Facebook Messenger. Ứng dụng này chỉ cần có kết nối dữ liệu, không liên quan đến số điện thoại. Ngoài nhắn tin, bạn còn có thể thực hiện cuộc gọi thoại hoặc video với Facebook Messenger.

Một lựa chọn tuyệt vời khác cho khách du lịch đó là TextNow của WhatsApp. Nó có thể ấn định một số điện thoại bất kỳ và có thể gửi tin nhắn cho cả người không dùng TextNow (thư đến cũng có thể được gửi qua email, một cách lưu trữ bản sao hữu ích).

Tuy nhiên, TextNow chỉ có thể xử lý một số tin nhắn ngắn, điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ không nhận được thông báo chuyến bay từ hãng hàng không của mình.

Do đó, trước khi đi du lịch hãy chuẩn bị kỹ để đảm bảo rằng bạn có thể nhận được các thông báo hay tin nhắn bằng một cách nào đó chắc chắn.

6. Sử dụng Google dịch

Ảnh: Cnet
 Ảnh: Cnet

Google dịch là ứng dụng tuyệt vời, không thể thiếu với tất cả mọi người khi đi du lịch. Nó có thể giúp bạn dịch các cụm từ bằng cách nhập văn bản, nói hay thậm chí là các ký hiệu và menu khi sử dụng dịch bằng hình ảnh.

Có nhiều trường hợp, kết quả dịch không cao và mang lại chút hài hước nhưng itsb nhất nó cũng giúp bạn giải mã được những từ khóa quan trọng.

Google dịch có thể sử dụng trực tuyến hay ngoại tuyến khi bạn tải xuống cơ sở dữ liệu dịch. Để tiết kiệm thời gian (và dữ liệu) khi đi du lịch, hãy tải ngôn ngữ xuống trước bằng cách nhấn vào biểu tượng Cài đặt, chọn Dịch ngoại tuyến, sau đó nhấn vào dấu cộng ở góc trên bên trái và chọn ngôn ngữ bạn muốn tải xuống.

7. Tải xuống Google Map

Giống như Google dịch, Google Map cũng có chế độ ngoại tuyến. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần mở Google Map, phóng to hoặc thu nhỏ cho đến khi bạn thấy đoạn bản đồ mình muốn lưu. Sau đó nhấn vào biểu tượng Menu => Bản đồ ngoại tuyến. Nhấn vào Tùy chỉnh bản đồ, thực hiện các chỉnh sửa cho khu vực bạn muốn đến và nhấn Tải xuống. ( Lưu ý rằng theo mặc định, Maps sẽ chỉ tải xuống bản đồ khi bạn kết nối với Wi-Fi. Nếu bạn muốn tải bằng dữ liệu di động, hãy nhấn vào biểu tượng bánh rang và chọn tùy chọn đó).

Một lưu ý nữa là bản đồ ngoại tuyến chỉ hoạt động với cung đường cho lái xe, không chỉ đường xe đạp, đi bộ hay chuyển tuyến.

8. Mang theo thêm ổ cắm

Khi đi du lịch, bạn nên mua thêm một bộ chuyển đổi để sạc các thiết bị của mình thay vì chỉ mang theo một ổ cắm. Mua phích cắm tương thích như loại có từ 2 đến 4 cổng USB để sạc điện thoại, máy tính bảng, tai nghe Bluetooth hay loa Bluetooth.

9. Mang theo loa

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet 

Mang theo một chiếc loa sẽ khiến cho trải nghiệm của bạn thú vị hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức bữa sáng với danh sách nhạc yêu thích của mình. Hãy mang theo một chiếc loa nhỏ, nhẹ và có thể hoạt động trong thời gian dài để có được một chuyến đi đáng nhớ.