9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019

VietTimes – Bên cạnh Pixel 3 và Nest Hub Max mới, Google đã tiết lộ hàng loạt cải tiến trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tao (AI). Dưới đây là 9 công bố quan trọng tại sự kiện Google I/O 2019.

1. Google Lens đọc dịch và đọc trực tiếp văn bản

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 1

Ảnh: Android Central

Để hỗ trợ người dùng tại một số thị trường mới nổi tra cứu thông tin thuận tiện, Google đã giới thiệu Google Go, bộ công cụ tìm kiếm nhỏ gọn tích hợp giữa Google Lens và Google Search. Đồng thời, công ty nâng cấp Google Lens với khả năng dịch và đọc văn bản thời gian thực, cho phép sử dụng mà không cần tới kết nối Internet thông qua gói dữ liệu dịch thuật tải xuống chỉ khoảng 100 KB.

Tính năng đọc và dịch trực tiếp hiện mới chỉ có sẵn trên ứng dụng Google Go, dư kiến sẽ xuất hiện trên Google Search vào cuối tháng 5.

2. Google Assistant nhanh hơn gấp 10 lần

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 2

Ảnh: Android Central

Tại Google I/O 2019, người khổng lồ tìm kiếm cũng không quên giới thiệu hàng loạt cải tiến trên trợ lý ảo Google Assistant. Đáng kể nhất là khả năng xử lý ngay trên thiết bị, giúp loại bỏ độ trễ khi thực hiện tất cả các tác vụ.

Bên cạnh đó, Google Assistant sẽ thấu hiểu người dùng hơn dựa trên dữ liệu của Hồ sơ Cá nhân, xây dựng trong quá trình sử dụng. Ví dụ, trợ lý ảo của Google biết về nơi ở của mẹ bạn và có thể trả lời câu hỏi như: “Thời tiết ở nhà mẹ tôi vào cuối tuần này như thế nào?”

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 3

Ảnh: Android Central

Hơn nữa, nếu thiết lập bộ hẹn giờ trên các thiết bị thông minh thì bạn có thể dừng đồng hồ đếm ngược bằng cách nói: “Dừng lại”, mà không cần phải lặp lại “Hey Google” hay “OK Google”.

Ngoài ra, công ty cũng giới thiệu một số nâng cấp khác bao gồm sự xuất hiện của trợ lý lái xe an toàn trong ứng dụng hỗ trợ tài xế Waze và các trò chơi gia đình trên màn hình thông minh (smart display).

3. Live Caption và Live Relay dành cho người khuyết tật

Đối với người khuyết tật sử dụng những tính năng cơ bản nhất trên smartphone cũng rất khó khăn, hiểu được điều này, Google đã đem tới 2 tính năng mới là Live Caption và Live Relay.

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 4

Ảnh: Android Central

Với Live Caption, hệ thống sẽ tự động hiển thị phụ đề theo thời gian thực cho tất cả điện thoại Android. Cho dù bạn đang xem video, Live Caption vẫn có khả năng hiển thị nội dung nhanh và chính xác.

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 5

Ảnh: Android Central

Trong khi đó, Live Relay là tính năng giúp những người có vấn đề về phát âm có thể tự gọi điện thoại. Tương tự Google Duplex, người ở đầu dây bên kia sẽ được thông báo cuộc gọi đang được thực hiện qua dịch vụ Live Relay do Google Assistant cung cấp.

Khi kích hoạt, mọi điều nói ra đều được sao chép và hiển thị song song trên màn hình và người khiếm thị có thể trả lời bằng một số mẫu câu soạn sẵn của Smart Reply/Smart Compose hoặc gõ trên bàn phím.

Google cho biết cả 2 tính năng trên đều có thể hoạt động ngoại tuyến và dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2019. Bên cạnh đó, công ty cũng công bố dự án Euphoria nhằm phát triển tính năng hỗ trợ người dùng kém may mắn giao tiếp dễ dàng hơn nhờ thuật toán AI; thông qua giọng nói, âm thanh và cử chỉ.

4. Khai tử phím “Back” trên Android Q

Tiếp tục hoàn thiện nền tảng hệ điều hành dành cho thiết bị di động, Google tiết lộ rằng người dùng sẽ được chứng kiến thay đổi lớn trên phiên bản Android kế nhiệm, Android Q ra mắt vào cuối năm nay.

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 6

Ảnh: Android Central

Thay vì sử dụng phím “Back” quen thuộc, người dùng có thể thực hiện thao tác quay trở lại bằng cách vuốt sang 2 bên của thanh điều hướng. Còn nếu đang ở trong ứng dụng, bạn chỉ cần kéo lên để thoát ra màn hình chính.

Nguồn tin của The Verge cho biết Google vẫn đang cân nhắc về các thao tác cử chỉ mới trên Android Q. Ví dụ, trên màn hình chính, người dùng có thể vuốt 1 lần từ thanh điều hướng để mở danh sách ứng dụng và vuốt 2 lần để quay lại.

5. Ra mắt Android Q Beta 3 trên 21 thiết bị

Năm ngoái, Google đã mở rộng chương trình thử nghiệm Android Beta. Tới nay, công ty thông báo sẽ cung cấp các phiên bản Android Q Beta (bắt đầu với Beta 3) cho 21 thiêt bị của 13 nhà sản xuất khác nhau, bao gồm Samsung và Realme.

Ngoài các mẫu điện thoại Pixel, dưới đây là danh sách 15 smartphone hỗ trợ Android Q Beta:

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 7

Nguồn: Android Central

Tùy vào nhà sản xuất, người dùng có thể cài đặt Android Q Beta thủ công theo những bước khau.

6. Chính thức hỗ trợ giao diện nền tối (Dark Theme)

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 8

Ảnh: Android Central

Sau thời gian dài “nhá hàng”, cuối cùng giao diện nền tối (Dark Theme) đã chính thức có mặt trên Android Q, và cho phép người dùng chuyền sang từ nền sáng (Light Theme) ngay trong phần Cài đặt và Cài đặt nhanh.

Dark Theme là giao diện màu đen hoàn toàn, giúp tiết kiệm năng lượng hơn cho các thiết bị sản xuất trên tấm nền AMOLED. Google cho biết thiết bị sẽ tự động chuyển sang nền tối khi người dùng kích hoạt chế độ tiết kiệm pin. Công ty sẽ tiếp tục việc trên hệ thống Google API để giúp giao diện này hoạt động ổn định và đồng bộ với tất cả ứng dụng.

7. Gặp gỡ “thành viên mới” Pixel 3a và Pixel 3a XL

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 9

Ảnh: PC World

Tin đồn về 2 mẫu smartphone giá rẻ của Google đã rò rỉ từ vài tháng qua và tới nay Google mới chính thức công bố về 2 thành viên mới trong gia đình Pixel: Pixel 3a và Pixel 3a XL. So với “đàn anh” Pixel 3 và Pixel 3 XL, đây là 2 mẫu smartphone tầm trung sử dụng màn hình độ phân giải thấp hơn (2K), chip xử lý chậm hơn (Snapdragon 670) và bị cắt giảm tính năng cao cấp sạc không dây hay khung kim loại (thay bằng khung nhựa). Bù lại, bộ đôi này có giá thành thấp hơn nhưng vẫn kể thừa khả năng ghi hình ấn tượng nhờ camera sau 12.2MP (tương tự trên Pixel 3) hỗ trợ tính năng chụp đêm Night Sight.

 • 9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 10

  Ảnh chụp bằng Pixel 3a XL. Nguồn: Android Central

 • 9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 11

  Ảnh chụp bằng Pixel 3a XL. Nguồn: Android Central

 • 9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 12

  Ảnh chụp bằng Pixel 3a XL. Nguồn: Android Central

 • 9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 13

  Ảnh chụp bằng Pixel 3a XL. Nguồn: Android Central

 • 9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 14

  Ảnh chụp bằng Pixel 3a XL. Nguồn: Android Central

 • 9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 15

  Ảnh chụp bằng Pixel 3a XL. Nguồn: Android Central

Pixel 3a hiện đã được đưa lên kệ với mức giá khởi điểm là 400 USD, trong khi Pixel 3a XL đắt hơn 80 USD nhưng có màn hình 6 inch lớn hơn (so với 5,6 inch của Pixel 3a) và pin dung lượng cao hơn 3.700 mAh (so với dung lượng pin Pixel 3a là 3.000 mAh). Đáng tiếc cả 2 mẫu smartphone này đều không được phân phối tại thị trường Việt Nam.

 Bạn có thể tham khảo thêm về thông số kỹ thuật của Pixel 3a và Pixel 3a XL bên dưới:

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 17

8. Phát hành tính năng dẫn đường thực tế tăng cường (AR) cho điện thoại Pixel

9 công bố "không thể bỏ qua” tại Google I/O 2019 ảnh 18

Ảnh: Android Central

Tính năng dẫn đường thực tế tăng cường (AR), được Google tiết lộ lần đầu tại sự kiện Google I/O, nay đã có mặt trên điện thoại Pixel. Khi được kích hoạt, Google Maps sẽ sử dụng hình ảnh do camera thu lại cùng dữ liệu GPS để xác định vị trí của người dùng thông qua Google Street View. Từ đó, màn hình sẽ hiển thị những tín hiệu trực quan như mũi tên chỉ đường hay bảng tên các địa danh và nhà hàng v.v.

9. Nest Hub và Nest Hub Max

Màn hình thông minh Nest Hub Max là phiên bản nâng cấp của Google Home Hub năm ngoái. Tuy nhiên khác với Home Hub, Google đã trang bị thêm cho Nest Hub Max màn hình lên tới 10 inch và loa stereo.


Hơn nữa, Nest Hub Max còn có thể đảm đương nhiệm vụ của một camera giám sát khi bạn đi vắng - tính năng độc đáo trên sản phẩm của Google. Mặc dù các loại màn hình thông minh khác như Lenovo Display và JBL Link View cũng tích hợp camera, nhưng chúng chỉ được dùng cho các cuộc gọi video qua Google Duo.

Năm nay, Google đã cung cấp lựa chọn màn hình thông minh đa dạng hơn, khi công bố thêm phiên bản rút gọn Nest Hub. Dự kiến, bộ đôi Nest Hub và Nest Hub Max sẽ lên kê vào tháng 6 với mức giá lần lượt là 129 USD và 229 USD.

Tóm tắt sự kiện Google I/O 2019 trong vòng 7 phút. Nguồn: Tech Insider

Theo Android Central