75% nữ công nhân lo bị ế

75% nữ công nhân tại Tiền Giang không có hoặc chưa có điều kiện giao lưu tìm hiểu để tiến đến hôn nhân. 

75% nữ công nhân lo bị ế

Ông Nguyễn Mạnh Cường, trưởng Ban văn hóa xã hội HĐND tỉnh Tiền Giang, cho biết toàn tỉnh hiện có bốn khu công nghiệp và bốn cụm công nghiệp đang hoạt động với số lao động hơn 70.000 người, trong đó lao động nữ chiếm tới 80%. 

Điều đáng lo ngại là có tới 75% nữ công nhân không có hoặc chưa có điều kiện giao lưu tìm hiểu để tiến đến hôn nhân.

Nguyên nhân chính là do chị em phải tăng ca liên tục, một số công ty trả lương theo sản phẩm nên họ phải làm việc từ 10 giờ/ngày trở lên nên không còn thời gian vui chơi, giải trí, giao lưu kết bạn.

Không chỉ vậy, kết quả khảo sát thực tế của HĐND tỉnh còn phát hiện phần lớn công nhân tại các khu - cụm công nghiệp đang phải sống và làm việc trong tình trạng “cái gì cũng không”.

Đó là làm việc trong môi trường không đảm bảo tiêu chuẩn về tiếng ồn, mùi hôi, bụi dẫn đến bệnh tật. Nhiều doanh nghiệp không có nhà ở cho công nhân.

Một số khu nhà trọ công nhân chật hẹp, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường, không an toàn khi có biến cố, không có phương tiện nghe nhìn, không có tủ thuốc sơ cấp cứu, không có chỗ vui chơi hay chỗ sinh hoạt chung.

Còn các khu - cụm công nghiệp không có trạm y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, điểm vui chơi cho trẻ em.

Một số doanh nghiệp như Công ty Thuận Phong, Công ty Quảng Việt Tiền Giang đề nghị UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất để xây dựng nhà ở, khu vui chơi giải trí và trạm y tế phục vụ công nhân thì bị từ chối.

Theo Tuổi trẻ