73 học viên phi công tại Mỹ cầu cứu Bộ trưởng Thăng

Sau khi nhận được đơn thư cầu cứu từ hơn 70 học viên phi công Việt Nam bị lừa tại Trung tâm huấn luyện phi công Ahart (California, Mỹ), Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề nghị Vietnam Airlines hỗ trợ các học viên tiếp tục học tập tại một cơ sở uy tín khác.
Ông Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng

Theo đó, Trung tâm huấn luyện phi công Ahart đã bị Cục Hàng không Liên bang Mỹ đình chỉ hoạt động  từ tháng 9/2013 khiến 73 học viên Việt Nam đang học tập tại đây rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đáng nói hơn, chủ trường là ông Nguyễn Đức Minh, người ký hợp đồng trực tiếp với các học viên này đã bỏ trốn cùng với toàn bộ số tiền học phí, tiền thuê nhà, tiền ăn đã thu từ các học viên với trị giá lên tới 85 nghìn USD/người.

Theo Cục trưởng Hàng không VN Lại Xuân Thanh, đến thời điểm bị dừng hoạt động, số học viên Việt Nam đang theo học tại Ahart lên tới 79 học viên, trong đó có 21 học viên do Hãng hàng không Vietjet gửi sang, còn lại là các học viên học dưới dạng tự túc.

“Trong số này, mới chỉ có 6 học viên đã tốt nghiệp, có bằng phi công thương mại (CPL) bao gồm cả bằng phi công tư nhân (PPL) và năng định bay bằng thiết bị/máy bay nhiều động cơ (IR/ME)” - ông Thanh cho biết.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng làm việc với các gia đình có con em là học viên tại Trung tâm huấn luyện phi công Ahart. (Ảnh: Giao thông)
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng làm việc với các gia đình có con em là học viên tại Trung tâm huấn luyện phi công Ahart. (Ảnh: Giao thông)

Sau khi Trung tâm Ahart đóng cửa, hãng này đã cử bốn đoàn công tác sang tận nơi để giải quyết vụ việc. Hiện tại, các học viên đã được giải tỏa rời khỏi trường. Hãng hàng không Vietjet cũng đã hỗ trợ 10 nghìn USD cho mỗi học viên mà mình gửi sang.

Mặc dù, vụ việc xảy ra không liên quan đến Cục Hàng không VN và Bộ GTVT. Tuy nhiên, chiều qua (22/1), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với các gia đình có con em học tập tại Trung tâm Ahart.

Bày tỏ mong muốn được Bộ GTVT, Cục Hàng không VN cứu trợ, ông Lê Đình Thi, đại diện các gia đình có con em đang học tại Ahart cho biết “rất nhiều gia đình trong chúng tôi không đủ điều kiện để chuyển các cháu sang trường khác để học tiếp”.

Nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các gia đình bị hại sau vụ lừa đảo, trong bối cảnh nhu cầu phi công trong nước đang lớn, để đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực phi công,Bộ trưởng Thăng đã đề nghị Vietnam Airlines nếu có nhu cầu phi công có thể hỗ trợ các học viên tiếp tục học tập tại một cơ sở uy tín khác.

“Vietnam Airlines có thể ứng trước 50% kinh phí cho các học viên tiếp tục học tập, không lấy lãi và cam kết tiếp nhận các cháu nếu đảm bảo các điều kiện. Phía gia đình các học viên phải có đơn đề nghị cũng như có giấy ngân hàng bảo lãnh về vấn đề này. Nếu kết quả học tập của các học viên không đáp ứng yêu cầu, gia đình phải hoàn trả số tiền mà Vietnam Airlines ứng trước này. Chậm nhất trong tháng 2, hoàn thành toàn bộ thủ tục để các cháu yên tâm học hành”-  Bộ trưởng Thăng gợi ý.

Ông Phan Xuân Đức – Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines khẳng định Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ các gia đình tìm một cơ sở đào tạo uy tín khác để các học viên có thể hoàn thiện nốt khoá huấn luyện đào tạo phi công. Các học viên này sau khi có đủ các bằng cấp chứng chỉ theo yêu cầu sẽ được nhận về làm việc tại Vietnam Airlines.

Về phần học phí, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ mỗi học viên 50% và trừ dần vào lương sau khi các học viên này tốt nghiệp và về làm việc cho hãng.

Đối với 6 học viên đã tốt nghiệp tại Ahart, Cục trưởng Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết, “Cục Hàng không VN đã thành lập Hội đồng kiểm tra chất lượng và đánh giá trình độ học viên. Tuy nhiên, chỉ có một học viên Hồ Anh Tuấn tham gia buổi kiểm tra, đánh giá của Hội đồng. Các học viên khác do đang tham gia các khoá học chuyển loại tàu bay tại nước ngoài nên sẽ được Hội đồng đánh giá khi về nước”.

Theo ANTT