7 công cụ chia sẻ màn hình và điều khiển PC từ xa

Bạn muốn chia sẻ màn hình máy tính Windows của mình với bạn bè, đồng nghiệp để nhờ họ xử lý dùm vấn đề kỹ thuật. Hãy thử qua một trong những công cụ chuyên dụng sau đây.
Phần mềm chia sẻ Seecreen
Phần mềm chia sẻ Seecreen

1. TeamViewer

TeamViewer có lẽ là phần mềm chia sẻ màn hình và điều khiển PC từ xa nổi tiếng nhất hiện nay với 10 năm tuổi đời và một lượng người dùng trung thành khá hùng hậu.

Ngoài tính năng chuyên dụng để điều khiển máy tính từ xa, phần mềm này còn cho phép người dùng truyền tập tin giữa các máy tính với nhau, họp hội nghị trên mạng và trình diễn slideshow trực tuyến. Mặc định, bạn cần phải nhập mã PIN để kết nối với máy tính ở xa.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên kết nối với một nhóm gồm nhiều máy tính nào đó, bạn có thể tạo nhóm kết nối với tài khoản của mình và sau đó chỉ cần nhấn một nút duy nhất để truy xuất. Không giống các phần mềm đối thủ, TeamViewer còn cho phép làm việc nhóm theo phiên. Khi đó, bạn có thể dễ dàng trao quyền điều khiển một máy tính nào đó cho người khác, thay vì chỉ cho phép phiên làm việc một chiều.

2. Chrome Remote Desktop

Giải pháp Chrome Remote Desktop có một nhược điểm là cả hai thiết bị đều phải cùng cài đặt trình duyệt Chrome. Nếu đang sử dụng trình duyệt do Google phát triển, bạn có thể dễ dàng sử dụng tính năng Remote Desktop mà không cần phải sử dụng thêm công cụ nào của hãng thứ ba.

Trước hết, hãy tải và cài đặt phần mở rộng Chrome Remote Desktop từ cửa hàng Chrome Web Store, kết nối hai máy tính bằng cách sử dụng mã truy xuất được cấp tự động là bạn có thể bắt đầu sử dụng để chia sẻ. Bạn có thể tạo liên kết kết nối vĩnh viễn giữa hai máy tính nếu thường xuyên sử dụng. Với Chrome Remote Desktop, Google nhắm đến phục vụ người dùng gia đình muốn xử lý nhanh những vấn đề trục trặc của máy tính. Do đó, nó còn thiếu một vài tính năng cao cấp mà một số phần mềm chuyên dụng khác sở hữu.

3. Microsoft Remote Desktop

Microsoft Remote Desktop là tính năng chia sẻ màn hình được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Giải pháp này sử dụng công nghệ Remote Desktop Protocol (RDP) riêng của Microsoft và được hỗ trợ trong tất cả các phiên bản Windows.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là máy chủ RDP chỉ có trong phiên bản Windows Pro hay cao hơn, cho nên bạn sẽ không thể kết nối với người dùng Windows phiên bản Home. Những người mới dùng sẽ cảm thấy phần mềm Microsoft Remote Desktop khó sử dụng. Nếu muốn kết nối với một máy tính bên ngoài hệ thống mạng cục bộ, bạn cần phải biết địa chỉ IP của máy đó và phải cấu hình bộ định tuyến để chấp nhận kết nối từ xa. Về cơ bản, giải pháp Microsoft Remote Desktop nói chung được thiết kế chỉ dành cho người dùng doanh nghiệp chứ không tối ưu để áp dụng cho người dùng cá nhân tại nhà.

4. Splashtop

Splashtop là phần mềm được cung cấp miễn phí cho mục đích truy xuất thiết bị khác trong cùng mạng gia đình. Nếu muốn truy xuất từ xa, bạn cần phải mua phiên bản Anywhere Access Pack với giá 16,99 USD. Do đó, nếu mục đích của bạn chỉ là truy xuất máy tính Windows khác từ laptop, tablet hay smartphone trong cùng hệ thống mạng thì Splashtop là một lựa chọn phù hợp.

Công cụ này có vẻ phát huy lợi thế khi truyền tải video với hình ảnh được đánh giá là khá mịn, âm thanh sắc nét và không bị lag. Nói chung, đây là giải pháp hoàn hảo cho người dùng có nhu cầu sử dụng thiết bị di động để xem phim lưu trữ trên máy tính để bàn thông qua mạng gia đình. Khi sử dụng Splashtop, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề tương thích, định dạng tập tin cần truyền cũng như khả năng bộ nhớ của thiết bị.

5. AeroAdmin

Lấy cảm hứng từ TeamViewer, nhóm phát triển AeroAdmin đã cho ra đời một công cụ với chức năng tương tự. Tuy nhiên, khác với TeamViewer là AeroAdmin không đòi hỏi cài đặt mà chỉ cần chạy tập tin thực thi .EXE dung lượng chỉ 2MB và làm theo các bước hướng dẫn khá cụ thể là có thể sử dụng. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần sao chép tập tin nói trên vào ổ USB và chạy trực tiếp để truy xuất từ xa vào bất kỳ máy tính nào. AeroAdmin cho phép bạn có thể tạo kết nối bằng địa chỉ IP của máy tính hay bằng cách chia sẻ mã passcode được tạo tự động. Bạn cũng có thể cấu hình để phần mềm chạy trước khi người dùng đăng nhập vào Windows. Lúc đó, công cụ này cho phép truy cập không giám sát vào máy tính mọi lúc mọi nơi.

6. Seecreen

Seecreen có thể xem là đối thủ trực tiếp của AeroAdmin, được viết bằng ngôn ngữ Java và cũng không đòi hỏi phải cài đặt để sử dụng. Bạn chỉ cần tải tập tin .EXE 500KB là có thể truy cập từ xa vào máy tính.

Tính năng của Seecreen gần như giống hệt với AeroAdmin. Bạn có thể chat và thực hiện cuộc gọi VOIP với đồng nghiệp, chuyển tập tin giữa các máy tính được kết nối, quản lý nhiều tài khoản người dùng, cấu hình ứng dụng cho truy cập không giám sát, duy trì danh sách liên lạc và máy tính. Điểm khác biệt duy nhất là Seecreen có giao diện trông hoành tráng hơn. Nói chung, nếu bạn cần một giải pháp chia sẻ màn hình máy tính ngay tức thời thì Seecreen là một trong những lựa chọn phù hợp.

7. Lite Manager

Lite Manager là một chương trình miễn phí nhưng cung cấp nhiều tính năng giống với các công cụ trả phí đắt tiền khác. Chương trình cho phép dễ dàng và nhanh chóng kết nối để điều khiển máy tính từ xa theo chế độ thời gian thực với sự hỗ trợ đầy đủ của Windows. LiteManager có sẵn các công cụ để tạo bản đồ mạng, thu thập dữ liệu kỹ thuật, triển khai và cập nhật bằng cách sử dụng các dịch vụ cài đặt từ xa cùng nhiều tính năng khác. Phần mềm này phù hợp với mục đích để quản lý lớp học. Ngoài ra, công cụ còn cung cấp một số tính năng cơ bản như truyền tập tin, chat, ghi lại màn hình, cài đặt phần mềm từ xa, lọc IP, tích hợp RDP và hỗ trợ kết nối lên đến 30 máy tính.

Theo PCWord