6 tính năng nổi bật nhất của macOS Mojave

VietTimes -- Mùa thu tới đây, Apple dự kiến sẽ cho ra mắt bản cập nhật mới nhất của MacOS mang tên Mojave. Bản cập nhật miễn phí này sẽ mang đến một loạt thay đổi lớn trong đó nổi bật nhất là Dark Mode và nhiều ứng dụng iOS được thiết kế lại cho macOS.

Ảnh: Business Insider

Ảnh: Business Insider

Một số ứng dụng iOS có thể sẽ được áp dụng trên macOS, giúp hai phiên bản này tương tác dễ dàng hơn. Tuy nhiên trước khi giới thiệu sự thay đổi lớn này, phó chủ tịch cấp cao của Apple, kỹ sư phần mềm Craig Federighi đã nói rõ ràng rằng không nên hiểu nhầm đây là “sự hợp nhất” của iOS và MacOS.

6 tính năng nổi bật nhất của macOS Mojave ảnh 1

 Ảnh: Business Insider 

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tính năng mới được cập nhật trong phiên bản Mojave tới đây của MacOS.

4 ứng dụng chính của iOS sẽ có mặt ở Mojave đó là Home, Ghi âm, Chứng Khoán và Apple News.

6 tính năng nổi bật nhất của macOS Mojave ảnh 2

Ảnh: Business Insider  

Những ứng dụng này sẽ hoạt động giống như trên iPhone và iPad.

Dark Mode

6 tính năng nổi bật nhất của macOS Mojave ảnh 3

Ảnh: Business Insider  

Apple sẽ giới thiệu Dark Mode trong MacOS Mojave, một trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng máy tính vào ban đêm. Ở chế độ này, toàn bộ thanh công cụ, màu nền cửa sổ và tất cả những thứ xung quanh ứng dụng đều chuyển sang màu xám đậm.

Màn hình động

6 tính năng nổi bật nhất của macOS Mojave ảnh 4

Ảnh: Business Insider  

Chế độ màn hình động sẽ là một tùy chọn trong MacOS Mojave, cho phép bức ảnh chuyển từ ngày sang đêm theo thời gian thực.

Sắp xếp desktop

6 tính năng nổi bật nhất của macOS Mojave ảnh 5

Ảnh: Business Insider  

Tính năng Desktop Stacks sẽ giúp sắp xếp lại màn hình nền lộn xộn, có nghĩa là nó sẽ nhóm các tệp có cùng định dạng thành những thư mục riêng. Chỉ bằng một cú nhấp chuột, bạn sẽ có thể chọn tệp mình muốn.

Khái niệm “xếp chồng” các tập tin đã tồn tại trong MacOS. Ngoài những tập tin cùng loại, bạn cũng có thể sắp xếp chúng theo ngày hoặc theo thẻ.

Thay đổi trình tìm kiếm Finder

6 tính năng nổi bật nhất của macOS Mojave ảnh 6

 Ảnh: Business Insider 

Một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất trên Mac đó là hệ thông tập tin Finder. Trên MacOS Mojave, Apple thực hiện một số thay đổi rất tích cực. Đầu tiên phải kể đến chế độ xem thư viện, cho phép người dùng xem trước thông tin về một tệp nhất định trước khi mở.

Như ở bức ảnh trên, có thêm dữ liệu EXIF ngoài các công cụ chuẩn như kích thước ảnh và kích thước tệp, cho phép bạn biết nơi chụp ảnh, thời gian chụp và thiết bị chụp.

Chụp màn hình

6 tính năng nổi bật nhất của macOS Mojave ảnh 7

 Ảnh: Business Insider 

Công cụ chụp màn hình sẽ được phát triển hơn trong MacOS Mojave. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để quay video trực tiếp. Bạn sẽ nhấp vào nút nhỏ ở phía trên cùng bên phải của màn hình để dừng quay. Video sẽ xuất hiện ở dạng tệp.

Ảnh chụp màn hình truyền thống cũng có thể được chuyển trực tiếp vào phần mềm chỉnh sửa, thay vì phải chuyển tệp theo cách thủ công.

Kiểm soát bảo mật

6 tính năng nổi bật nhất của macOS Mojave ảnh 8

 Ảnh: Business Insider 

Trong bối cảnh vụ bê bối dữ liệu của Facebook/Analytica, Apple đang cố gắng cải thiện về bảo mật, nhắm vào các trang web và dịch vụ internet theo dõi người dùng, như trên trình duyệt Safari.

Một điều đáng chú ý là Facebook theo dõi hành vị của người dùng đã đăng nhập ngay cả khi họ không sử dụng Facebook.com. Đó là bởi vì Facebook có các plugin trên nhiều trang web sử dụng nhận xét hoặc có nút “Chia sẻ”. Safari cũng cảnh báo người dùng khi họ tham gia vào loại hoạt động này hoặc cho phép họ chọn không tham gia. Apple cũng cố gắng ‘che giấu thân phận” máy Mac của bạn khi sử dụng các dịch vụ web.

Tóm lại, MacOS cập nhật tính năng khá ít trong những năm gần đây khi Apple dồn mọi nguồn lực để phát triển iOS. Năm nay cũng vậy, Apple chỉ đơn giản mang những tính năng có trên iOS chuyển sang MacOS ngoại trừ điều mới mẻ mang tên Dark Mode.