6 cách tự “xóa sổ” chính mình khỏi Internet

VietTimes – Internet là một thế giới thật tuyệt vời, nhưng những sự cố cá nhân như vụ bê bối của Facebook hiện nay có thể biến nó trở thành nơi khủng khiếp đối với nhiều người. Bạn đã sẵn sàng bước ra khỏi thế giới Internet? Dưới đây là những cách giúp bạn biến mất khỏi Internet.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Daily Mirror
Ảnh minh họa. Nguồn: Daily Mirror

Với vụ bê bối bảo mật thông tin người dùng nghiêm trọng của mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay, thế giới mạng Internet đang phải đối mặt với vấn đề bảo mật. Nếu đang đọc bài viết này tức là bạn hiện tham gia vào thế giới Internet và rất có thể thông tin cá nhân của bạn đang bị tiết lộ cho nhiều người trên mạng. Vì vậy, làm thế nào có thể tự xóa khỏi Internet để ngăn chặn các công ty này lấy thông tin của bạn? Câu trả lời là hoàn toàn không thể. Tuy nhiên, bạn có thể giảm tối đa mức độ rò rỉ thông tin với những biện pháp dưới đây.

1.  Xóa hay vô hiệu hóa tài khoản mạng xã hội, các dịch vụ web

6 cách tự “xóa sổ” chính mình khỏi Internet ảnh 1

Hãy nghĩ đến mạng xã hội nào mà bạn đã lập tài khoản. Bên cạnh những trang lớn như Facebook, Twitter, LinkedIn và Instagram, bạn vẫn có tài khoản công khai trên các trang web như Tumblr, Google+ hay thậm chí là MySpace, Reddit…? Bạn đã đăng ký trang mua sắm nào? Những thông tin phổ biến có thể được lưu trữ trên Amazon, Gap.com hay các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox hay OneDrive.

Để thoát khỏi những tài khoản này, bạn hãy vào phần thiết lập tài khoản và chỉ cần tìm các tùy chọn để hoặc vô hiệu hóa, loại bỏ, hoặc đóng tài khoản của mình. Tùy thuộc vào từng dịch vụ, bạn có thể tìm thấy những tính năng này trong phần Security hoặc Privacy, hoặc những mục tương tự.

Nếu bạn gặp sự cố với một tài khoản cụ thể, hãy thử tìm kiếm trên trình duyệt web cụm từ "Cách xóa", sau đó là tên của tài khoản bạn muốn xóa. Bạn sẽ có thể tìm thấy một số chỉ dẫn về cách xóa tài khoản đó.

Nếu vì lý do nào đó bạn không thể xóa tài khoản, hãy thay đổi thông tin trong tài khoản khác với thông tin thực tế của bạn.

2.  Rời bỏ các trang web thu thập thông tin

Hiện có rất nhiều trang web thu thập thông tin của người dùng và chủ yếu là để bán cho các công ty cần những thông tin này. Thông thường là các công ty quảng cáo để đưa đến những nội dung quảng cáo dựa trên thông tin bạn đăng ký trên mạng.

 Thật ra, bạn có thể tìm kiếm thông tin của mình trên các trang web này và sau đó thương lượng để gỡ bỏ những thông tin này. Vấn đề là, thủ tục để thoát ra mỗi trang web là khác nhau và đôi khi liên quan đến việc gửi fax và điền vào một số giấy tờ thực tế. Thật rắc rối đúng không nào?

6 cách tự “xóa sổ” chính mình khỏi Internet ảnh 2

Một cách dễ dàng hơn để làm điều đó là sử dụng một dịch vụ như DeleteMe tại trang Abine.com. Với gói phí thành viên một năm khoảng 130 USD, dịch vụ này sẽ kiểm tra qua tất cả thông tin cá nhân trên Internet và tự động xóa chúng cho bạn. DeleteMe thậm chí sẽ kiểm tra lại sau mỗi vài tháng để chắc chắn rằng thông tin cá nhân của bạn không bị tái bổ sung vào các trang web này.

3.  Gỡ bỏ thông tin từ các trang web

Trước tiên, hãy kiểm tra với công ty điện thoại hoặc nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn để đảm bảo bạn không bị liệt kê trong các danh sách trực tuyến và họ đã loại bỏ tên của bạn nếu đang có. Nếu muốn xóa một bài diễn đàn cũ hoặc một blog cũ bạn đã viết, bạn sẽ phải liên hệ với người quản trị của các trang web này. Bạn có thể tìm trong mục About Us hoặc Contacts của trang web để tìm đúng người cần liên hệ.

Tuy nhiên,  vài nhà điều hành trang web không có nhiệm vụ phải loại bỏ những bài viết dạng như vậy. Vì vậy, khi tiếp xúc với họ thì bạn phải lịch sự và nêu rõ lý do tại sao muốn xóa bài. Hy vọng rằng họ sẽ thực sự theo dõi và loại bỏ chúng.

4.  Xóa các công cụ tìm kiếm có thể tiết lộ thông tin

Nếu ai đó đăng tải vài thông tin nhạy cảm như số an sinh xã hội hoặc số tài khoản ngân hàngcủa bạn lên một diễn đàn và người quản trị trang web không đồng ý loại bỏ chúng thì bạn có thể liên hệ với các công ty công cụ tìm kiếm để nhờ họ xóa thông tin cá nhân.

Quá trình loại bỏ có thể khá tốn thời gian và không đảm bảo nhất định sẽ thành công, nhưng đây cũng là cách sử dụng tốt nhất giảm thiểu rủi ro.

5.  Loại bỏ kết quả tìm kiếm lỗi thời

6 cách tự “xóa sổ” chính mình khỏi Internet ảnh 3

Giả sử có một trang web có thông tin về bạn trên đó bạn muốn loại bỏ chúng. Trang vẫn hiển thị thông tin của bạn trong kết quả tìm kiếm - mặc dù tên của bạn không phải lúc nào cũng xuất hiện khi bạn nhấp vào liên kết. Điều này có nghĩa là phiên bản cũ của trang được lưu trữ trên các máy chủ của Google.

Gửi URL tới Google để nó cập nhật các máy chủ và xóa kết quả tìm kiếm đã lưu trong bộ nhớ cache, do đó bạn không còn liên kết với trang nữa. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng Google sẽ xóa thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ cache, nhưng bạn nên cố gắng để xóa bỏ càng nhiều số lượng hiện diện trên mạng Internet càng tốt.

6.  Bỏ các tài khoản email

Tùy thuộc vào loại tài khoản email bạn có mà số lượng các bước này sẽ có thể thay đổi. Bạn sẽ phải đăng nhập vào các tài khoản email của mình và sau đó tìm tùy chọn để xóa hoặc đóng tài khoản. Một số tài khoản sẽ vẫn mở trong một khoảng thời gian nhất định, vì vậy nếu muốn kích hoạt lại chúng, bạn có thể thực hiện sau đó.

Bạn cần phải kiên nhẫn khi thực hiện những bước trên đây. Những công đoạn này không hề dễ thực hiện. Và bạn cũng có thể phải chấp nhận rằng có một số điều bạn sẽ không thể vĩnh viễn xóa khỏi mạng Internet.

Nguồn: CNET