5 tác dụng bạn có thể không biết về mã QR

VietTimes -- Nếu bạn chưa từng có ý định sử dụng mã QR, thì bạn có thể sẽ sớm sử dụng đến nó sau khi tham khảo các tiện ích dưới đây.

Mã QR có nhiều tiện ích mà bạn chưa biết (ảnh CNet)

Mã QR có nhiều tiện ích mà bạn chưa biết (ảnh CNet)

Nhiều năm trước, khi mã QR được phát triển, chúng được dự đoán không chỉ là những mã thông thường mà còn là tương lai của  việc chia sẻ thông tin. Bằng cách quét mã, bạn có thể mở ra một trang web mà không cần gõ một URL dài; tìm hiểu thêm về một sản phẩm tại các cửa hàng trực tuyến, hay thậm chí mở khóa trong trò chơi điện tử.

Nhưng mọi người dường như đang không nhận ra giá trị thực sự của mã QR. Dưới đây là 5 điều bạn cần biết về mã QR, kèm theo đó là cả cách quét chúng bằng điện thoại của bạn.

1. Tìm kiếm các ứng dụng

Vấn đề ở đây là, khi bạn tìm kiếm cửa hàng ứng dụng truyền thống thì sẽ khó có hiệu quả vì thường có hàng tá các sản phẩm có tên tương tự. Bạn có thể tải về các ứng dụng sai hoặc không thể tìm thấy theo đúng truy vấn tìm kiếm. Nhưng, có thể bạn chưa biết rằng mã QR sẽ đưa bạn đến các ứng dụng đúng theo nhu cầu của bạn.

5 tác dụng bạn có thể không biết về mã QR ảnh 1

2. Giúp bạn mua hàng

Ở trên mác của các sản phẩm sẽ có các mã QR. Vì vậy thay vì nhớ tên sản phẩm bạn chỉ cần quét mã trên sản phẩm đó và tìm hiểu trên website để có các thông tin cụ thể hơn về thông số kỹ thuật hay đánh giá của người dùng.

5 tác dụng bạn có thể không biết về mã QR ảnh 2

3. Cho phép bạn truy cập Wi-Fi mà không cần mật khẩu

Bộ định tuyến của bạn chắc chắn sẽ có một mã QR ở mặt dưới, nếu không có thì bạn cũng hoàn toàn có thể tạo ra mã QR chứa SSID của mạng, mật khẩu và các thông tin quan trọng khác của bạn

Bạn có thể thực hiện ngay bây giờ cho các thiết bị Android bằng cách sử dụng Trình tạo mã QR miễn phí - Truy cập Wi-Fi. Chỉ cần đưa vào các dữ liệu, tạo mã và tải về các hình ảnh PNG, sau đó bạn có thể in một bản để dán vào bộ định tuyến của mình. Từ đó, bất kỳ ai quét mã QR đều có thể truy cập được wifi của bạn mà không cần đánh những mật khẩu dài dòng.

4. Quét QR sắp sửa có mặt trên iOS

iOS 11 sẽ bao gồm ứng dụng quét mã QR tự động. Bạn sẽ kích hoạt ứng dụng Camera sau đó chụp một mã lại, máy quét sẽ giải mã bất kỳ và cho phép bạn thực hiện việc truy cập web hay Wi-Fi dựa vào nội dung mã vừa quét được.

5. Tạo riêng mã QR cho mình để kích hoạt các thao tác trên điện thoại

Ngoài việc tạo mã QR cho bộ định tuyến, nhờ các web như QRstuff.com, bạn có thể tạo mã cho một vài thao tác khác nhau của mình như: quay số điện thoại, đặt cuộc gọi Skype, phát video trên Youtube,....

Cho đến bây giờ, Android vẫn thiếu hỗ trợ quét mã QR, nhưng may mắn thay khi có hàng tấn ứng dụng quét mã QR miễn phí trên Google Play. Hãy thử trải nghiệm mã QR để thấy được lợi ích của nó trong cuộc sống công nghệ của bạn.