5 mẹo cần biết nếu không muốn bị ‘xài ké’ Wi-Fi

Chỉ cần một chút kiến thức về Linux và bảo mật, kẻ gian hoàn toàn có thể khai thác và dò ra mật khẩu Wi-Fi nhà bạn. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào router để thay đổi một số thiết lập bảo mật bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ cmd và nhấn Enter. Sau đó, nhập vào dòng lệnh ipconfig và tìm đến mục Default Gateway, sao chép lại địa chỉ IP và dán vào trình duyệt. 

5 mẹo cần biết nếu không muốn bị ‘xài ké’ Wi-Fi ảnh 1
Sao chép lại địa chỉ IP tại mục Default Gateway.

Lúc này, người dùng chỉ cần điền username (tên) và password (mật khẩu) tương ứng để đăng nhập vào router, nếu lỡ quên, bạn có thể liên hệ với nhà mạng để xin lại. 

Viettel: Gọi 19008198 bấm phím số 2.

FPT: Gọi (08) - 73008888 bấm phím số 2.

VNPT: (08) - 800126.

5 mẹo cần biết nếu không muốn bị ‘xài ké’ Wi-Fi ảnh 2
Đăng nhập vào router để thực hiện việc cấu hình bảo mật.

Cách đơn giản nhất để tránh bị người khác xài ké Wi-Fi là ẩn tên mạng, người dùng chỉ cần truy cập vào phần Network > WiFi > Enable SSID  và chọn Disable, nhấn Apply Config để lưu lại. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế bị hack Wi-Fi cũng như không làm mất lòng hàng xóm khi họ xin xài ké. Bởi nếu xài chung mà không có ý thức (cắm máy tải phim, chơi game…) thì tốc độ mạng sẽ rất chậm.

5 mẹo cần biết nếu không muốn bị ‘xài ké’ Wi-Fi ảnh 3
Ẩn tên mạng Wi-Fi là cách đơn giản nhất để tránh bị xài ké.

Sau này, nếu muốn kết nối vào các mạng Wi-Fi đã ẩn, bạn chỉ cần mở smartphone và vào phần Settings (cài đặt) > WLAN (mạng) > Add Network (thêm mạng), nhập tên Wi-Fi, mật khẩu và chế độ bảo mật tương ứng. Thực hiện tương tự như trên máy tính.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuyển chế độ mã hóa kết nối thành WPA2 trong phần Encrypt Mode để được an toàn hơn. Bên cạnh đó, việc nâng cấp firmware cho router cũng sẽ giúp khắc phục các lỗ hổng bảo mật còn tồn đọng, đồng thời bổ sung thêm nhiều tính năng nâng cao trong phần cấu hình.

5 mẹo cần biết nếu không muốn bị ‘xài ké’ Wi-Fi ảnh 4
Sử dụng VPN giúp mã hóa dữ liệu và kết nối khi truy cập mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Để tránh bị đánh cắp các thông tin đăng nhập Facebook, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu quan trọng khi truy cập Wi-Fi, người dùng có thể cài đặt thêm một số ứng dụng VPN miễn phí trên smartphone hoặc máy tính, đơn cử như Opera VPN, Express VPN... 

Cuối cùng, thay vì sử dụng DNS mặc định của nhà cung cấp, bạn nên chuyển sang OpenDNS hoặc Google DNS bằng phần mềm DNS Jumper (https://goo.gl/LnTDC2) để ngăn chặn các liên kết lừa đảo, botnet, phần mềm độc hại… Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần chọn danh sách các máy chủ DNS có sẵn, sau đó nhấn Apply DNS để lưu lại.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

5 mẹo cần biết nếu không muốn bị ‘xài ké’ Wi-Fi ảnh 5

Theo Pháp luật TP.HCM