5 mã chứng khoán được giao dịch mạnh nhất trong tuần

Tuần qua, thị trường trải qua một phiên giao dịch “đen tối” (thứ Hai, ngày 24/8), VN-Index lao dốc không phanh gần 30 điểm, mức điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây và lùi sâu về dưới mốc 530 điểm, do chịu ảnh hưởng bất ổn từ thị trường thế giới cũng như vấn đề về tỷ giá.
5 mã chứng khoán được giao dịch mạnh nhất trong tuần

Tuy nhiên sau đó, dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện với những diễn biến tích cực, VN-Index hồi phục mạnh mẽ trong bốn phiên còn lại của tuần. Trên HNX, hoạt động giao dịch có nhiều điểm tương đồng so với sàn HoSE. Sau phiên điều chỉnh rất mạnh ngày 24/8, chỉ số này cũng quay đầu đi lên trong những phiên tiếp theo.

Tổng kết cả tuần giao dịch, VN-Index tăng 2,62%, lên mức 570,87 điểm và HNX-Index tăng nhẹ 0,86%, lên mức 78,27 điểm.
Trong tuần, nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành tâm điểm của thị trường, thu hút dòng tiền bắt đáy nhờ đà hồi phục từ diễn biến giá dầu thế giới. Các mã GAS, PVD, PXS cùng chốt tuần với mức tăng trưởng ấn tượng, tương ứng 10,72%, 14,2% và 9,52% và tác động rất tích cực lên diễn biến tăng điểm của VN-Index.
Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đóng góp rất tích cực vào đà hồi phục thị trường, các mã VCB và CTG chốt tuần tăng lần lượt 2,36% và 5,85%. Riêng cổ phiếu BID đóng cửa chốt tại mức giá 23.300 đồng/cổ phiếu khi tăng 9,91% và là mã có mức tăng mạnh nhất trong nhóm.
Sau khi giảm khá mạnh trong phiên đầu tuần, nhóm cổ phiều đầu cơ cũng hồi phục khá tốt trong những phiên tiếp theo, các mã HAI và FLC lần lượt có mức tăng 4,92% và 2,94% trong tuần.
Các mã có khối lượng giao dịch mạnh nhất tuần này, trên sàn HoSE vẫn là cổ phiếu FLC dẫn đầu với gần 59 triệu đơn vị. Đứng vị trí thứ hai là cổ phiếu CII với 53 triệu đơn vị. Các mã FIT, SSI, HAI lần lượt giữ các vị trí kế tiếp trong top 5.
Tại sàn HNX, mã SHB đã vẫn giữ vị trí quán quân từ các tuần trước đó, khối lượng giao dịch đạt 30 triệu đơn vị. Cổ phiếu KLF duy trì vị trí thứ hai, khối lượng chuyển nhượng 29 triệu đơn vị, các mã SCR, PVS, PVX là những mã đứng ở các vị trí liền sau.
Tuần qua, khối ngoại Khối ngoại bất ngờ quay trở lại mua ròng trên cả HNX và HoSE trong tuần giao dịch, tương ứng 36,61 tỷ đồng và 23,54 tỷ đồng.
Trên sàn HoSE, họ mua ròng mạnh nhất tại mã E1FVN30 với khối lượng 8,2 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã HQC đạt 2,7 triệu đơn vị, các vị trí kế tiếp là các mã BID, DCM, FLC.
Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng mạnh nhất tại mã ITA với khối lượng gần 2,5 triệu đơn vị. Kế đến là mã SBT, khối lượng bán ròng gần 2,2 triệu đơn vị.
Tại sàn HNX, mã CEO là vẫn được khối ngoại mua ròng mạnh nhất, đạt gần 3 triệu đơn vị. Các mã đứng ở những vị trí tiếp theo là TIG, NDN, SHB, PVC.
Chiều ngược lại, cổ phiếu PVS tiếp tục bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất với 2,4 triệu đơn vị, tiếp đến là IVS, VCG, PVI, TNG.
Thị trường lấy lại “phong độ” bằng những phiên giao dịch đầy hứng khởi, VN-Index đã hồi phục mạnh mẽ sau 10 phiên lao dốc liên tiếp lao dốc. Các mã blue-chip ngành dầu khí, ngân hàng và chứng khoán đã thu hút mạnh mẽ dòng tiền bắt đáy đồng thời đẩy trạng thái hứng khởi của nhà đầu tư lên cao giúp giúp đà tăng diễn ra trên diện rộng.
Trong 4 phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index lấy lại tới gần 60 điểm từ vùng đáy dài hạn, vượt qua mốc cản 570 điểm và liên tiếp tạo xung lực tăng mạnh mẽ.
Như vậy, cung cầu đang trở về trạng thái cân bằng sau khi vùng đáy dài hạn 500 điểm-510 điểm của VN-Index được giữ vững.
Song bên cạnh đó giới chuyên gia cũng khuyến cáo, sau các phiên bật tăng mạnh thị trường sẽ phải đối mặt với các đợt bán ngắn hạn khi áp lực chốt lời xuất hiện. Đây sẽ là cơ hội giúp nhà đầu tư kiểm nghiệm sức mạnh cung-cầu của thị trường trong giai đoạn tới.
Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp

Theo TTXVN/Vietnamplus