5 điểm mới tại ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với chủ đề “Khơi nguồn kinh tế tri thức”, Edtech 2021 thay đổi cách nhìn, cách thức áp dụng công nghệ để “giải bài toán” giáo dục hiện tại, nhằm tìm ra hướng đi mang tính đột phá.
Ban tổ chức sự kiện.
Ban tổ chức sự kiện.

Sự kiện do Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC), thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC), phối hợp với Làng Công nghệ Giáo dục tổ chức tại Hà Nội.

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN bày tỏ kỳ vọng: “Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021 sẽ mang tới các công nghệ giải quyết được yêu cầu của ngành trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trở thành điểm nhấn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và sinh viên cho các startup hub trong trường đại học, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới Techfest 2021”.

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN.
Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN.

Trong bối cảnh COVID-19, Chính phủ và cộng đồng rất quan tâm về các hoạt động giáo dục, Làng Công nghệ giáo dục đã tiên phong tổ chức sự kiện này với 5 điểm mới nổi bật.

Thứ nhất, đây là chương trình đầu tiên nằm trong khuôn khổ hoạt động tiền Techfest 2021. Các hoạt động không chỉ tôn vinh các giải pháp công nghệ giáo dục mà còn thu hút nhóm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực, kết nối các đơn vị đào tạo và doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thứ hai, ngày hội Công nghệ giáo dục dự kiến khai mạc ngày 14/7 với các hoạt động ý nghĩa, gồm Cuộc thi “Tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp sáng tạo”, Hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục”, Tọa đàm trực tuyến "Thư viện số trong trường học”. Một trong những điểm nhấn trong sự kiện lần này là Triển lãm trực tuyến “Edtech Exhibition 2021”. Đây là một trong những triển lãm thực tế ảo đầu tiên, quy tụ nhiều gian hàng cùng các hoạt động pitching online, talkshow, business matching đến từ các đội thi và doanh nghiệp.

Thứ ba, ngày hội Công nghệ giáo dục dự kiến sẽ có sự tham gia của đại biểu các cơ quan ban ngành thuộc Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức giáo dục, viện hàn lâm, nhà khoa học, trường Đại học - Cao đẳng trong nước cùng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, quỹ đầu tư, nhà đầu tư.

Thứ tư, sự kiện được tổ chức tại Đại học Kinh tế Quốc dân – một trong những trung tâm, đầu mối hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học phía Bắc. Nhà trường đã đồng hành cùng Bộ KH&CN trong nhiều hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như hoạt động truyền thông, cuộc thi khởi nghiệp,...

Thứ năm, các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình được kết hợp cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, nhằm thích ứng với bối cảnh COVID-19.

Toàn cảnh họp báo.

Toàn cảnh họp báo.

Ứng dụng công nghệ để giải các bài toán trong lĩnh vực giáo dục

Đề cao ý nghĩa của sự kiện, PGS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đơn vị đăng cai Techfest Quốc Gia 2020 - phát biểu: “Sự thay đổi diễn ra nhanh chóng, quá trình chuyển đổi số cho phép con người giải quyết trong cuộc sống và giáo dục. Nhà trường rất mong kết quả ngày hội công nghệ Edtech lần này thực sự mang lại đóng góp to lớn cho dự phát triển ngành giáo dục nước nhà”.

Hiệu trưởng cho biết thêm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang trong quá trình xây dựng mô hình đại học thông minh, quản lý sinh viên qua QRcode và ứng dụng công nghệ vào giảng dạy. Trong khuôn khổ Edtech lần này, nếu có giải pháp, công nghệ nào phù hợp, nhà trường sẽ sẵn sàng thí điểm và ứng dụng.

Đánh giá ý nghĩa của sự kiện được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ông Phạm Hồng Quất nêu quan điểm: “Công nghệ giáo dục hiện nay đã có những bước thay đổi và đột phá. Thế hệ trẻ từ các trường đại học, trường THPT đã đưa ra rất nhiều giải pháp, trí tuệ Việt Nam đang được kết nối với toàn cầu. Trong sự kiện lần này, Nhà nước chỉ đóng vai trò là cầu nối, dẫn dắt, thúc đẩy, tạo cơ chế khuyến khích, các trường đại học sẽ là cái nôi để tập hợp những người đã từng nghiên cứu, giảng dạy và các sinh viên, nhằm định hướng, tạo hệ sinh thái cho trí tuệ trẻ”.

Hướng đến “Khơi nguồn kinh tế tri thức”, Edtech 2021 được đánh giá là cơ hội để các cơ quan, đơn vị cùng nhau tư duy lại, thay đổi cách nhìn, cách thức áp dụng công nghệ để “giải bài toán” giáo dục hiện tại. Từ việc phát hiện những bế tắc của hệ thống giáo dục, các nhà quản lý có thể tìm ra hướng đi hiệu quả mang tính đột phá. Không chỉ tập trung vào những nhóm doanh nghiệp công nghệ, giáo dục hay văn hóa, Edtech Festival 2021 còn muốn thu hút thế hệ tri thức trẻ tại các trường đại học - lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, có tiềm năng tạo ra những tri thức đổi mới, sáng tạo.