400 triệu đồng bỗng dưng...‘rơi’ vào nhà giám đốc sở

Liên quan đến vụ trả lại quà 400 triệu đồng, ngày 3.9, bác sĩ Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, trả lời: “Đây là câu chuyện rất dài”. Ông Liêm cung cấp bản photo biên nhận về việc nộp lại tiền.
Phiếu thu 400 triệu đồng do Sở Y tế tỉnh Long An lập - Ảnh: Hoàng Lê
Phiếu thu 400 triệu đồng do Sở Y tế tỉnh Long An lập - Ảnh: Hoàng Lê

Tuy nhiên, trong biên bản, hai vị trí ghi ngày tháng lại khác nhau...

Được cho... nửa tỉ đồng

Theo ông Liêm thì ngay từ đầu ông đã phản đối việc xây dựng công trình Bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực Mộc Hóa tại địa điểm hiện nay (P.1, TX.Kiến Tường). Ông giải thích: “Lý do là người dân và cán bộ đều phản đối, bởi vì đó là khu vực hầm hố, do đã bị đào lấy đất bán, lại nằm giữa đồng trống, cách thị xã chừng 2 cây số. Đây là địa điểm không phù hợp. Nếu xây bệnh viện thì chi phí san lấp nền sẽ rất cao. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ nếu xây ở khu vực đó thì các nhà thầu san lấp có… việc làm. Còn nhà thầu là ai thì dư luận biết hết rồi. Thực ra vụ lùm xùm này là do hai nhà thầu san lấp ở Mộc Hóa và Đức Hòa tranh giành rồi tố cáo lẫn nhau dẫn đến dự án bị thanh tra”.

Cũng theo ông Liêm, dự án này hiện đã san nền xong và chỉ riêng phần san lấp đã tốn khoảng 19 tỉ đồng, do DNTN Huỳnh Luông (H.Đức Hòa, Long An) trúng thầu thực hiện. Còn người “cho tiền” ông chính là ông Đỗ Hữu Quân, em ruột ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Long An. Nhưng ông Liêm cho rằng lúc đầu ông không biết ông Quân là người liên doanh với DNTN Huỳnh Luông. Trong đó, Huỳnh Luông đứng tên pháp nhân ký hợp đồng, còn ông Quân thi công dự án.

“Sau khi ký hợp đồng ngày 10.12.2014, Sở Y tế tỉnh Long An đã chuyển tạm ứng cho doanh nghiệp này 4 tỉ đồng, ông Quân đã đến tận nhà tôi để cho... 500 triệu đồng (chứ không phải 400 triệu). Nhưng ngay sau đó ông Quân xin mượn lại 100 triệu đồng. Tôi đã từ chối không nhận và cho biết sẽ đem tiền nộp cơ quan. Và sáng 22.12.2014, sau khi mang tiền đến nộp cho cơ quan, tôi cũng đã điện thoại thông báo cho ông Quân biết”, ông Liêm nói.

Ông Liêm cung cấp bản photo biên nhận về việc nộp lại tiền. Tuy nhiên, trong biên bản, hai vị trí ghi ngày tháng lại khác nhau. Một chỗ là ngày 22.12.2014, chỗ còn lại là 22.12.2015. Giải thích về điều này, ông Liêm cho rằng do thủ quỹ ghi nhầm.

Người cho tiền phủ nhận

Trong khi đó trả lời báo chí, ông Quân đã phủ nhận việc “cho tiền” trên. Nhưng ông Liêm nói: “Việc ông Quân phủ nhận có cho tiền là chuyện của ông ấy. Còn số tiền đó tôi đã đem nộp cho thủ quỹ và có báo với Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch của Sở, đồng thời có lập hồ sơ đầy đủ và trong cuộc họp giao ban sau đó tôi cũng có thông báo công khai. Đến cuối năm kế toán cũng có báo cáo trong sổ sách tài chính. Ngoài ra, vào thời điểm đó tôi cũng nhiều lần đăng ký xin gặp Bí thư Tỉnh ủy để báo cáo vụ việc nhưng chưa gặp được. Vì vậy nói rằng tôi không báo cáo là không đúng”.

Dự án san lấp mặt bằng BVĐK khu vực Mộc Hóa đã bị thanh tra từ tháng 4.2015 nhưng đến giờ chưa công bố kết luận chính thức. Còn ông Liêm thì khẳng định mình không sai phạm gì: “Tôi có đầy đủ chứng cứ. Khi nhà thầu làm không đúng thiết kế, bị dư luận phản ảnh, tôi đã gọi họ tới làm việc và có lập biên bản, quay phim đầy đủ. Nói chung tôi không làm điều gì sai để bận tâm”.

Ngày 3.9, bà Trần Thị Nhanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết liên quan đến vụ thanh tra dự án san lấp mặt bằng BVĐK khu vực Mộc Hóa, UBND tỉnh đã xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy và sẽ chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ. Riêng vụ “quà tặng 400 triệu đồng” không liên quan đến quản lý nhà nước. Nhưng trong quá trình điều tra, nếu có liên quan đến dự án nói trên thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ và xử lý theo thẩm quyền.

Cùng ngày, chúng tôi cũng liên hệ với ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, nhưng ông Lâm nói: “Việc này tế nhị lắm nên hãy để cơ quan điều tra làm”. Ông Lâm xác nhận ông Đỗ Hữu Quân đúng là em ruột, nhưng chuyện ai làm người đó chịu trách nhiệm. Thanh Niên đã điện thoại cho ông Đỗ Hữu Quân nhiều lần nhưng ông không nghe máy.

Theo Thanh niên