35 bác sĩ, điều dưỡng trẻ ở Bệnh viện Hữu Nghị lên đường vào “điểm nóng” của COVID-19 ở TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 26/7, 35 bác sĩ, điều dưỡng trẻ của Bệnh viện Hữu Nghị đã lên đường vào TP. HCM chống dịch COVID-19.
Đoàn 35 bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Hữu Nghị lên đường chi viện cho TP. HCM (Ảnh - Minh Thuý)
Đoàn 35 bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Hữu Nghị lên đường chi viện cho TP. HCM (Ảnh - Minh Thuý)

Để chi viện cho TP. HCM chống dịch COVID-19, Bệnh viện Hữu Nghị đã cử 35 bác sĩ, điều dưỡng lên đường làm nhiệm vụ. Trong buổi tiễn các bác sĩ lên đường, trao đổi với PV VietTimes, ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị - cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chi viện cho TP. HCM chống dịch COVID-19, Bệnh viện Hữu Nghị đã cử đoàn cán bộ y tế gồm 10 bác sĩ và 25 điều dưỡng. Đây là đội ngũ cán bộ trẻ, nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn khá vững vàng, kinh nghiệm dạn dày. Trong số các bác sĩ, điều dưỡng chi viện cho TP. HCM có khoảng 30% bác sĩ làm việc ở chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, đáp ứng yêu cầu chuyên môn của Bộ phận đặc biệt thuộc Bộ Y tế ở TP. HCM”.

Ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị (Ảnh - Minh Thuý)

Để chuẩn bị cho đoàn cán bộ, điều dưỡng lên đường, Bệnh viện Hữu Nghị đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 35 bác sĩ, điều dưỡng từ tuần trước. Cùng với đó, Bệnh viện cũng đã chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng thiết yếu cho các bác sĩ, điều dưỡng. Ngay trong sáng nay, các nam bác sĩ đã cắt tóc ngắn để sẵn sàng làm việc trong một vài tháng mà không ảnh hưởng gì. Bệnh viện đã cùng công đoàn động viên các bác sĩ, điều dưỡng yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị tiễn các bác sĩ vào TP. HCM (video - Minh Thuý)

Sau khi tiễn đoàn bác sĩ, điều dưỡng lên đường, BS. Hà tâm sự: “Cách đây hơn 1 tháng, Bệnh viện đã tiễn 1 đoàn cán bộ y tế gồm 12 bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành hồi sức cấp cứu chi viện cho Bắc Giang ở Trung tâm Hồi sức cấp cứu được thiết lập ở Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang. Tuy nhiên, Bắc Giang và Hà Nội không xa. Còn lần này, 35 bác sĩ, điều dưỡng đi xa hơn, vào điểm nóng của dịch COVID-19 ở TP. HCM, nhiều người chưa từng bước chân đến, còn bỡ ngỡ, Bệnh viện cũng không thể hỗ trợ thường xuyên bên cạnh được. Hơn nữa, tình hình dịch COVID-19 ở TP. HCM rất phức tạp, vì thế ban lãnh đạo Bệnh viện không tránh khỏi sự lo lắng. Tôi thực sự rất thương các bác sĩ khi lên đường làm nhiệm vụ”.

BS. Hoàng Minh Viết – Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hữu Nghị (bên phải) (Ảnh - Minh Thuý)

BS. Hoàng Minh Viết – Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hữu Nghị (bên phải) (Ảnh - Minh Thuý)

Chia sẻ về cảm xúc trước giờ lên đường chi viện cho TP. HCM. BS. Hoàng Minh Viết – Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hữu Nghị - cho biết: “Để hỗ trợ cho TP. HCM chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã huy động rất nhiều bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Hữu Nghị. Đoàn công tác gồm 35 bác sĩ, điều dưỡng có nhiệm vụ tham gia điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Trung tâm Hồi sức cấp cứu COVID-19 được đặt ở Bệnh viện Ung Bướu tại Thủ Đức. Tôi cùng các bác sĩ đều sẵn sàng làm nhiệm vụ sau khi đã được tập huấn đầy đủ kiến thức về COVID-19”.

Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị tặng quà động viên cho đoàn 35 bác sĩ, điều dưỡng (Ảnh - Minh Thuý)

Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị tặng quà động viên cho đoàn 35 bác sĩ, điều dưỡng (Ảnh - Minh Thuý)

Để tìm hiểu rõ hơn về cảm xúc trước giờ lên đường của các bác sĩ, điều dưỡng, PV VietTimes đã PV chị Tạ Như Quỳnh - công tác Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu Nghị - một trong những điều dưỡng trẻ của đoàn công tác.

Chị Quỳnh cho biết: “Năm nay tôi 26 tuổi, tôi công tác tại Bệnh viện được 4 năm. Hôm nay được Bệnh viện cử đi hỗ trợ miền Nam chống dịch, tôi thấy vô cùng tự hào, mặc dù cũng có sự lo lắng đan xen. Đây là lần đầu tiên tôi xa nhà để đi thực hiện một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Vì thế, tôi tự nhủ phải thực sự cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ mà lãnh đạo Bệnh viện gửi gắm và tình cảm, hỗ trợ chia sẻ với người dân Sài Gòn. Tôi chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 bao giờ nên mọi người trong gia đình cũng rất lo lắng. Khi báo tin về cho gia đình, mẹ tôi đã khóc rất nhiều nhưng sau mẹ đã bình tâm lại và ủng hộ, tin tưởng với quyết định vào Nam chống dịch của tôi và động viên tôi cố gắng làm tốt nhiệm vụ, giữ an toàn cho bản thân để luôn có sức khỏe cứu chữa người bệnh”.

Điều dưỡng Quỳnh tạm biệt người thân trước lúc lên đường (Ảnh - Minh Thuý)

Điều dưỡng Quỳnh tạm biệt người thân trước lúc lên đường (Ảnh - Minh Thuý)

Được biết, trước đó chị Quỳnh vừa kết thúc thời gian phục vụ y tế tại Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội. Khi có thông báo chi viện cho miền Nam, chị đã xung phong lên đường.