2 người thoát chết trong gang tấc nhờ bàn tay vàng của các bác sĩ kết hợp với kỹ thuật hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa cứu sống 2 bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch. 
Các bác sĩ sử dụng khâu máy tự động để phẫu thuật lồng ngực cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ sử dụng khâu máy tự động để phẫu thuật lồng ngực cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 ca bệnh khó, phức tạp, vào viện để cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm, đe doạ đến tính mạng.

Hành động ngay để cứu sống người bệnh

TS. Lô Quang Nhật - Trưởng Khoa ngoại Tim mạch - Lồng ngực – cho biết: Trường hợp đầu tiên là chị P.A.T., 18 tuổi, sống ở Ngân Sơn, Bắc Kạn – vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cấp cứu sau khi được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phẫu thuật dẫn lưu tối thiểu khoang màng phổi hai bên ngày thứ ba, do tràn khí màng phổi mức độ nhiều.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chẩn đoán bệnh nhân bị tràn khí nguyên phát khoang màng phổi 2 bên.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 4 giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Các bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi lồng ngực (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi lồng ngực (Ảnh - BVCC)

Trường hợp thứ 2 là anh T.S.N., 26 tuổi, sống ở Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Anh N. được chuyển đển trong trạng thái bị tràn dịch khoang màng phổi 2 bên (phần nhiều bên trái); xẹp toàn bộ nhu mô phổi, trường phổi trái và thùy dưới phải; tràn khí dưới da thành ngực trái và gãy xương sườn trái 2, 3, 4.

Trước đó, bệnh nhân bị ngã xe máy bất tỉnh và được đưa vào Bệnh viện Quân Y 110 ở Bắc Ninh để cấp cứu.

Nội soi một lỗ - kỹ thuật hiện đại với lợi ích vượt trội

Theo TS. Lô Quang Nhật, cả 2 bệnh nhân trên đều là những ca bệnh khó, phức tạp, nếu không được mổ sớm thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ ở Khoa ngoại Tim mạch - Lồng ngực đã phẫu thuật cho cả 2 bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ.

Phẫu thuật nội soi hay còn được là “phẫu thuật xâm lấn tối thiểu” là một phương pháp mổ chỉ dùng những vết rạch (cắt) nhỏ, thay vì đường rạch dài vài centimet như trong mổ mở. Phương pháp này có lợi ích vượt trội là chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân, giúp người bệnh không bị mất máu nhiều trong quá trình mổ; không gây đau sau khi mổ; vết mổ ít bị tổn thương và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Kỹ thuật mổ nội soi đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch (Ảnh - BVCC)

Kỹ thuật mổ nội soi đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch (Ảnh - BVCC)

Cùng với đó, mổ nội soi ít để lại sẹo, có tính thẩm mỹ cao, thời gian phục hồi nhanh chóng và hầu như không gây ra biến chứng sau mổ. Đối với nội soi lồng ngực, đây là phương pháp đưa ống nội soi vào khoang màng phổi với mục đích quan sát hoặc làm các can thiệp ngoại khoa.

Thông qua phương pháp này, các bác sĩ đánh giá tràn dịch màng phổi dịch tiết; các tổn thương màng phổi và phổi khác khi các xét nghiệm không xâm lấn không chẩn đoán được, với độ chính xác chẩn đoán các bệnh ác tính và lao phổi lên tới 95%.

Tuy nhiên, để thực hiện được phẫu thuật nội soi, đặc biệt là nội soi lồng ngực đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các thiết bị, dụng cụ phục vụ phẫu thuật phải hiện đại, có độ tinh xảo.

Tại khu vực Trung du miền núi phía Bắc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là bệnh viện duy nhất trong khu vực có đủ năng lực, trình độ và phương tiện áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ với hệ thống dụng cụ, phương tiện phục vụ phẫu thuật nội soi nói chung, nội soi lồng ngực nói riêng rất hiện đại, như: máy Canstop nhập khẩu từ Đức cho hình ảnh rõ hơn, nét hơn, độ phân giải cao hơn; khâu máy tự động của Mỹ giúp rút ngắn thời gian ca phẫu thuật và bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh hơn.

Cùng với đó, đội ngũ y, bác sĩ của Khoa ngoại Tim mạch - Lồng ngực là những người được đào tạo bài bản, dày dạn kinh nghiệm, có thể trực tiếp tham gia các ca mổ và điều trị sau phẫu thuật.