Bác sĩ dùng công nghệ hiện đại nội soi nách loại bỏ túi ngực vỡ cho người phụ nữ 43 tuổi

VietTimes – Các bác sĩ tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) vừa sử dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại nội soi nách loại bỏ túi ngực vỡ thành công cho người phụ nữ 43 tuổi.
Túi ngực vỡ của chị V. được lấy ra sau 5 năm phẫu thuật nâng ngực (Ảnh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)
Túi ngực vỡ của chị V. được lấy ra sau 5 năm phẫu thuật nâng ngực (Ảnh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Vỡ túi ngực mà không hề hay biết

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, chị N.T.V. (43 tuổi) đã phẫu thuật nâng ngực được 5 năm. Do cuộc sống bận rộn, khi có ý định nâng ngực, chị không có thời gian tìm hiểu thông tin kỹ càng mà chỉ nghe qua kênh môi giới và tới 1 cơ sở thẩm mỹ tư nhân để làm ngực.

Tại cơ sở thẩm mỹ này, nhân viên tư vấn cho chị V. cho biết phẫu thuật nâng ngực rất nhanh chóng, không đau và không biến chứng nên chị đã đồng ý chi một khoản tiền lớn để nâng ngực túi nhám to hình giọt nước. Tuy nhiên, trái ngược với lời quảng cáo không đau, không biến chứng trước đó, sau mổ chị V. bị đau nhiều, ngực bầm tím và căng cứng. Khi chị thông báo những triệu chứng này thì bác sĩ khuyên cần đi mát xa nhiều tháng sau mổ thì ngực mới mềm được.

Do bận rộn và chủ quan nên chị V. không có điều kiện đi khám kiểm tra ngực hàng năm. Đầu năm nay khi nghe người em họ định cư ở Anh kể chuyện loại túi ngực nhám to đã bị thu hồi ở châu Âu và Mỹ vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi thì chị V, mới cảm thấy lo lắng và quay lại khám lại với bác sỹ ở thẩm mỹ viện nơi chị được phẫu thuật lần đầu.

Tại cơ sở thẩm mỹ nơi chị V. nâng ngực, bác sĩ giải thích vì chị mổ lần đầu bằng đường nách nên lần sau nếu mổ lại sẽ phải mổ bằng đường mổ khác chứ không mổ lại đường nách được nữa. Do không muốn tạo thêm sẹo trên bầu ngực và rất sợ dư âm của lần mổ trước nên chị V. quyết định tìm hiểu về tạo hình thẩm mỹ ngực và tìm cơ sở y tế uy tín có thể phẫu thuật lại bằng đường nách mà không cần rạch thêm đường khác trên cơ thể. Sau quá trình tìm hiểu, chị V. đã quyết định tới Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thăm khám.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - cho biết: Người bệnh đến viện trong tình trạng lo lắng, bất an, thăm khám kỹ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp. Hỏi kỹ tiền sử cho thấy chị V.  đã được đặt túi nhám to giọt nước. Nhận thấy có đề bất thường, các bác sĩ đã chỉ định chụp cộng hưởng từ bằng máy 3.0 Tesla. Đây phương tiện chuyên dụng hiện đại nhất trong chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú hiện nay. Kết quả chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực đã vỡ từ trước mà chị V. không biết. Chính vì thế, chị V. đã được chỉ phẫu thuật ngay lập tức.

Nội soi bằng kỹ thuật hiện đại để "hồi sinh" bộ ngực tự nhiên

Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, ca phẫu thuật của bệnh nhân được tiến hành bằng đường mổ cũ là đường nách. Khác với lần mổ trước của bệnh nhân tại thẩm mỹ viện tư nhân, lần này các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mổ cho chị bằng phương pháp nội soi hiện đại.

Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn bởi vỏ túi ngực nhám to nên đã bám chắc và dính chặt vào các tổ chức xung quanh của ngực. Để khắc phục điều này, các bác sĩ đã sử dụng hệ thống nội soi hiện đại giúp hiển thị tất cả chi tiết cuộc mổ, hình ảnh ngực của bệnh nhân được phóng to từ 6-10 lần, hiển thị rõ nét trên màn hình Full HD. Các phẫu thuật viên đã mất gần 2h đồng hồ để phẫu tích lấy hết phần bao xơ dày và làm sạch tổ chức silicone lỏng của túi ngực cũ bị tràn ra ngoài.

Cùng với đó, vỏ xơ xù xì quanh túi ngực của bệnh nhân đã được gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để tìm xem có tế bào ác tính hay không. Sau 30 phút kiểm tra cầm máu, bệnh nhân đã kết quả giải phẫu bệnh không phát hiện tế bào lạ. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành thay thế túi ngực cũ vỡ bằng loại túi ngực thế hệ mới nhất hiện nay giúp phục hồi lại bộ ngực mềm mại tự nhiên cho chị V.

Hình ảnh túi ngực của bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)
Hình ảnh túi ngực của bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) 

Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng vỡ túi ngực. Với trường hợp chủa chị V., có khả năng khi người bệnh đi mổ lần đầu không được tư vấn chọn lựa chuẩn bị kỹ càng nên đã chọn mổ phương pháp đường nách không nội soi. Khi đó do bóc khoang không chính xác nên phẫu thuật viên thường chọn loại túi nhám to để túi nhanh dính vào tổ chức, tránh di lệch sau này. Tuy nhiên túi nhám to luôn cứng và vỏ xù xì như tờ giấy giáp nên ngực sau mổ khó mềm mại. Cùng với thời gian, vỏ nhám có thể kích thích cơ thể tạo bao xơ dễ bị vỡ túi cũng như có thể sinh ra một số tế bào lạ quanh bao. Chính vì vậy, gần đây giới chức y tế Hoa Kỳ và châu Âu đã đồng loạt yêu cầu thu hồi hết các loại túi nhám to này trên thị trường.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà chia sẻ: Trường hợp chị V. khá may mắn, đã đến viện thăm khám để chụp MRI 3.0 Tesla phát hiện biến chứng vỡ túi và được phẫu thuật kịp thờI, loại bỏ silicone vỡ khi nó chưa kịp phán tán đi xa.

Các phẫu thuật viên không được đào tạo về phẫu thuật nội soi thường mổ đường nách kiểu cũ không nội soi. Do vậy, nếu không may xảy ra biến chứng cần mổ lại thì các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên cho người bệnh chấp nhận một đường mổ khác. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ ngực mà còn làm cho bệnh nhân luôn e ngại, chần chừ trước khi quyết định.

Hiện, Phẫu thuật nội soi nâng ngưc đường nách 4.0 được coi là kỹ thuật an toàn và cho kết quả thẩm mỹ nhất cho phụ nữ châu Á. Nhưng do kỹ thuật cao, yêu cầu bác sĩ phải được đào tạo bài bản trong thời gian dài nên rất ít các phẫu thuật viên có thể thực hiện kỹ thuật này theo đúng quy trình từ đầu đến cuối cuộc mổ tại Việt Nam. Thực tế, có rất nhiều các các bệnh viện hoặc thẩm mỹ viện không thực hiện được kỹ thuật này nhưng vẫn quảng cáo là có thể thực hiện được.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cái nôi phẫu thuật nội soi của toàn quốc với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Các phẫu thuật viên muốn thực hiện được kỹ thuật này đều phải được đào tạo chuyên khoa sâu về tạo hình thẩm mỹ ít nhất 3 năm sau nó phải đào tạo thực hành thêm 2 năm về phẫu phẫu thuật nội soi mới được phép thực hiện kỹ thuật này.

Ngày nay với các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, việc thực hiện phương pháp mổ nội soi với hệ thống trang bị hiện đại các giúp các bác sĩ gần như có thể thực hiện lại phẫu thuật sửa chữa biến chứng bằng nội soi đường nách, vừa không phải rạch thêm đường mới trên ngực, vừa giảm đáng kể các biến chứng chảy máu, máu tụ, đau nhiều hay hình thành bao xơ co thắt sau mổ.

Để làm đẹp an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo các chị em có nhu cầu nâng ngực cần tìm hiểu thông tin kỹ càng, dành thời gian đi tư vấn đầy đủ, sau đó nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn lựa. Nếu đúng chỉ định thì phương pháp nâng ngực nội soi đường nách có thể cho kết quả thẩm mỹ tối đa, an toàn, ít biến chứng và đặc biệt không để lại bất kỳ một dấu hiệu mổ xẻ nào trên bầu ngực.

Đối với những trường hợp lần đầu đi mổ đường nách không có nội soi, khi gặp vấn đề xảy ra cần mổ lại, người bệnh nên tìm đến các chuyên gia, các trung tâm có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi đường nách để được mổ lại bằng đường nách giúp giảm tỷ lệ nguy cơ biến chứng, không phải mổ thêm ở đường khác gây mất thẩm mỹ bầu ngực.

Với những trường hợp trước đây đã phẫu thuật bằng các loại túi nhám to mà bây giờ đã có yêu cầu thu hồi trên thị trường thì cần phải được khám lại và theo dõi thường xuyên. Nếu không có dấu hiệu gì bất thường, người bệnh chỉ cần siêu âm, chụp chiếu, kiểm tra hàng năm. Nếu xuất hiện các triệu chứng cứng đau hay u cục thì nên đến gặp các chuyên gia về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các trung tâm lớn có phương tiện chụp chiếu cộng hưởng từ 3.0 trở lên, cũng như có đội ngũ xét nghiệm về giải phẫu bệnh tế bào chuyên sâu để được điều trị theo dõi và chăm sóc các biến chứng của loại túi này một cách lâu dài.