19 năm tù cho 3 đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

VietTimes – Sáng 29/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” và tuyên án tổng cộng 19 năm tù đối với 3 bị cáo.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” diễn ra sáng 29/8.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” diễn ra sáng 29/8.

Các bị cáo gồm: Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, là sinh viên khoa Tiếng Trung, trú tại xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, là giáo viên dạy môn Ngữ văn, trú ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Theo cáo trạng, vào ngày 23/6/2020, khi Chen Xian Fa đang ở Trung Quốc, đã liên hệ qua mạng Wechat với Trinh đang ở Đà Nẵng nhờ thuê giúp 1 căn nhà có 3 phòng ngủ để ở. Mặc dù biết nhóm người Trung Quốc không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm thuê nhà.

Để tìm nhà thuê, Trinh liên hệ với Diễm để thuê căn nhà ở đường Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) với giá thỏa thuận là 19 triệu đồng/tháng, trong 3 tháng. Sau đó Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch.

Ngày 28/6, từ Nam Ninh (Trung Quốc), Fa rủ Wang Wen Di (27 tuổi), Chen Shuang Gui (26 tuổi) và Wang Jiang Bo (31 tuổi) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích chạy quảng cáo bán hàng giúp Fa trên mạng xã hội Wechat, QQ…

Đến 15h cùng ngày, 4 đối tượng đón xe từ Quảng Tây đến biên giới gần cửa khẩu Hữu Nghị, rồi đi bộ bằng đường mòn ra quốc lộ. Tại đây, nhóm được một lái xe người Việt Nam chờ sẵn đón về Đà Nẵng. Suốt hành trình, Trinh liên lạc với Fa và hướng dẫn tới nhà thuê.

Ngày 30/6, nhóm này nhờ Trinh dẫn đến một ngôi nhà khác trên đường Trần Trọng Khiêm (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) gặp Nguyễn Thị Hồng Vi nhận 1 vali màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong có 14 máy tính laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ. Số phương tiện này Vi khai là có quen một người bạn Trung Quốc (không xác định được là ai) trên Wechat nhờ chuyển thông qua một người Việt Nam khác.

Quá trình lưu trú tại đây, Fa, Gui, Di và Bo được Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày, cho đến ngày 11/7 thì bị lực lượng chức năng phát hiện, vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Trinh tại số 8 đường Đa Mặn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), cơ quan công an thu giữ 31 laptop, 131 điện thoại di động, 2 USB, 2 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng, 1 vali chứa 6 laptop, 23 điện thoại di động, 6 USB, 5 thiết bị phát Wifi, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có chữ Trung Quốc và 1 túi xách do Chen Xian Fa gửi.

Vào thời điểm kiểm tra, các đối tượng này không có hộ chiếu, thị thực, đồng thời Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết từ trước đến nay, không có thông tin xuất nhập cảnh của các đối tượng trên trong hệ thống đang quản lý.

Quá trình điều tra xác định, Trinh quen Diễm do dạy tiếng Trung cho gia đình Diễm tại nhà. Trong thời gian này, Diễm nhờ Trinh đăng tải hình ảnh những căn nhà cho cần cho thuê lên các trang mạng xã hội cho khách nước ngoài thuê để nhận hoa hồng.

Khi thuê nhà để ở thì Fa không có bất cứ giấy tờ gì hợp pháp, nhưng Trinh, Diễm cũng không yêu cầu Fa xuất trình giấy tờ tùy thân, cũng không báo với chính quyền địa phương. Sau khi phát hiện hành vi phạm pháp, cơ quan điều tra đã ra lệnh phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng của Trinh với tổng số tiền hơn 919 triệu đồng và tài khoản ngân hàng của Diễm là hơn 64 triệu đồng.

Sau khi tiến hành các thủ tục tố tụng, HĐXX đã tuyên án sơ thẩm bị cáo Chen Xian Fa 8 năm tù, Hồ Thị Thu Trinh  6 năm tù và Huỳnh Ngọc Diễm 5 năm tù. Tổng cộng mức hình phạt cho 3 bị cáo là 19 năm tù về tội danh tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.