15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple

VietTimes – Dù Apple đã cài đặt sẵn các ứng dụng của mình trên mỗi chiếc iPhone, thì người dùng “Táo khuyết” vẫn thỏa sức lựa chọn ứng dụng thay thế. Những ứng dụng này “nhan nhản” trên App Store và được đánh giá tốt hơn hẳn ứng dụng “Made by Apple”.

1. Không phải Mail, hãy dùng Email

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 1

Sau khi dùng thử ứng dụng Email từ EasilyDo, nhiều người đã quên luôn ứng dụng Mail ngầm định của Apple. Tốc độ sử dụng cực nhanh, khả năng tùy chỉnh cao, quan trọng nhất là thao tác thông minh và chủ động hơn các ứng dụng email khác. Với tính năng tự động quét email về nội dung mua hàng, hóa đơn, tệp đính kèm, ngày tháng theo lịch…, nó sẽ tự động đặt email vào các thư mục riêng được gắn nhãn thích hợp, hiển thị trên thanh sidebar, cực kỳ tiện lợi.

2. Bỏ qua Calendar có sẵn để trải nghiệm Google Calendar

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 2

Google Calendar nhiều năm nay đã trở thành ứng dụng quen thuộc với người dùng máy tính để bàn. Nhiều người dùng dễ dàng thích ngay giao diện đẹp, dễ thao tác, và tiện dụng của nó.  

Giống như ứng dụng Calendar của Apple, Google Calendar cũng có thể tải dữ liệu từ Google, Facebook và iCloud, nhưng sẽ hiển thị tất cả thông tin “ngăn nắp” hơn hẳn so với ứng dụng mặc định của Apple. Phần trên cùng của màn hình hiện thông tin tháng, nửa màn hình dưới cho biết các sự kiện sắp tới. Chỉ cần cuộn xuống để xem chi tiết các sự kiện này và nhấn vào góc trên cùng bên phải để quay lại màn hình ngày hôm nay, những thao tác sử dụng rất dễ dàng và hiệu quả.

3. Thay ứng dụng Notes bằng Evernote

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 3

Có một thực tế là ứng dụng ghi chú của Apple những năm gần đây đã được cải thiện đáng kể, song Evernote vẫn là lựa chọn tốt nhất để tạo các loại ghi chú khác nhau, đồng thời sắp xếp “ngăn nắp” trên thiết bị của bạn.

Với Evernote, bạn có thể tạo ghi chú bằng hình ảnh hay văn bản, gắn cờ vào dữ liệu để xem lại sau, đặt lời nhắc và ghi chú bằng nhiều cách khác nhau để dễ dàng sắp xếp. Tuy nhiên, đối với tài liệu được chụp ảnh và tải lên, chức năng tìm kiếm mạnh mẽ của ứng dụng này còn có thể quét các tệp PDF và nhiều kiểu tài liệu khác. Và tất nhiên, Evernote đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị - điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính để bàn.

4. Thay vì Maps, hãy dùng Google Maps

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 4

Ứng dụng lập bản đồ và điều hướng của Apple gần đây đã có nhiều cải tiến hơn nhưng Google Maps vẫn là lựa chọn đáng tin cậy, chi tiết và dễ sử dụng khi di chuyển, bất kể bạn đang đi bộ, lái xe, hay đi xe đạp, xe buýt, hoặc ngồi trên tàu hỏa, xe hơi.

Google cho biết dữ liệu bản đồ của họ được thu thập từ "hàng loạt các điện thoại Android di chuyển khắp thế giới", xử lý qua các thuật toán nghiên cứu lưu lượng giao thông để cung cấp cho người dùng tuyến đường nhanh nhất mỗi khi sử dụng.

5. Bỏ ứng dụng Voice Memos, hãy dùng Recordium

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 5

Ứng dụng Voice Memos của Apple rất hay, nhưng nó không có tính năng tổ chức hoặc chú thích hiệu quả với các bản ghi âm. Khi dùng Recordium, bạn có thể chỉnh sửa clip bằng chính ứng dụng này và chú thích vào bất kỳ phần nào của bản thu. Nó thậm chí còn có thể đồng bộ với dịch vụ lưu trữ đám mây sẵn có như Google Drive hoặc Dropbox.

6. Quên Apple Music đi, vì bạn đã có Spotify

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 6

Apple Music là dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của Apple - bạn vẫn có thể upload nhạc miễn phí vào thư viện iTunes của mình, nhưng nếu thêm 10 USD mỗi tháng, bạn sẽ được quyền truy cập toàn bộ danh mục nhạc của Apple. Còn với Spotify, ứng dụng này vẫn được đánh giá cao hơn hẳn bởi các trải nghiệm tốt, đáng đồng tiền với người sử dụng.

Chi phí một tháng cho Spotify Premium cũng tương đương như Apple Music, nhưng Spotify sắp xếp dữ liệu theo cách thông minh hơn hẳn Apple. Ngoài việc lọc theo thể loại hay vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng, Spotify còn tạo ra một danh sách phát nhạc độc đáo vào mỗi thứ hai với cái tên "Khám phá mỗi tuần” (Discover Weekly), dựa trên thói quen nghe nhạc của bạn và một danh sách phát "Tuyển tập mới nhất” (Release Radar) vào mỗi Thứ Sáu để tổng hợp những bản nhạc mà bạn có thể thích. Không dễ tìm được bản nhạc mới, nhưng thông qua việc kiểm soát và giao diện thông minh, Spotify mang lại khả năng tận hưởng và khám phá âm nhạc tốt hơn bất kỳ ứng dụng nào trong lĩnh vực này.

7. Bỏ qua Weather để trải nghiệm Dark Sky

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 7

Ứng dụng Weather của Apple hầu như hoạt động khá tốt, với các thông tin giống như một kênh thời tiết, đặc biệt là tính năng Weather Underground - nhưng ứng dụng chi tiết và chính xác nhất vẫn là Dark Sky. Bạn có thể nhận dự báo thời tiết cho giờ sắp tới với biên độ từng phút, và có ngay thông tin thời tiết ngày mai, hay tuần sau theo biên độ từng giờ.

Vì Dark Sky theo dõi vị trí của bạn qua GPS, nên bạn được nhận thông báo khi trời sắp mưa hoặc có tuyết rơi trong khu vực của mình. Và chi tiết hơn, bạn thậm chí có thể xem hình từ radar các cơn bão sắp đến đang chuyển động như thế nào.

8. Không phải Safari, hãy dùng Google Chrome

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 8

Google Chrome cung cấp hầu hết các tính năng giống như Safari nhưng nếu bạn sử dụng Chrome trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, phiên bản di động sẽ đồng bộ hóa tất cả các tab và thông tin để bạn có thể trải nghiệm liền mạch trên tất cả các thiết bị của mình.

9. Quên Pages đi, hãy thử ngay ứng dụng Word

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 9

Ứng dụng Pages của Apple có rất nhiều công cụ hữu ích nhưng không dễ đọc hoặc định dạng trên màn hình kích thước nhỏ của iPhone. Khi đưa ứng dụng Word vào iPhone, Microsoft đã tránh “vết xe đổ” này bằng cách phát triển một chế độ dễ đọc, dễ viết và định dạng tài liệu với văn bản, ảnh và công thức toán học… giao diện thân thiện trên cả các thiết bị khác, sử dụng liền mạch và thông minh.

10. Thay thế Health, bạn đã có MyFitnessPal

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 10

Ứng dụng Health của Apple ít nhiều đều thu thập dữ liệu từ các ứng dụng khác, nhưng nó yêu cầu bạn sử dụng hàng loạt thiết bị theo dõi sức khoẻ khác để đếm được từng bước bạn đi hay leo cầu thang. Trong khi MyFitnessPal cung cấp nhiều cách theo dõi sức khoẻ hơn. Theo dõi chế độ ăn uống một cách dễ dàng với cơ sở dữ liệu lớn về thực phẩm, bạn thậm chí có thể quét mã vạch sản phẩm trên đó. Thu thập dữ liệu từ hơn 60 thiết bị, ứng dụng khác nhau để cung cấp thông tin sức khoẻ tổng thể cho người dùng. Bạn có thể nhìn thấy tiến trình sức khỏe trong nháy mắt và thêm ghi chú để tham khảo sau này.

Về tổng thể, đây thực sự là một ứng dụng hoàn chỉnh và hữu hiệu. Bạn còn có thể chia sẻ tiến trình sức khỏe của mình lên mạng xã hội một cách nhanh chóng và cực kỳ đơn giản.

11. Đừng chọn iMovie, hãy dùng Videohop

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 11

Videohop giúp bạn dễ dàng cắt và ghép video trên iPhone của mình thành một bộ phim, đồng thời có thể điều chỉnh màu sắc, thêm nhạc và các tựa đề hoạt hoạ, thậm chí dùng cả hiệu ứng chuyển động nhanh, chậm. Khi đã hoàn tất, chỉ cần một nút nhấn, bạn dễ dàng chia sẻ thành quả lên mạng xã hội yêu thích của mình.

12. Thay Keynote, bằng ứng dụng PowerPoint

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 12

Keynote cung cấp khả năng tạo file trình chiếu (slideshow) và chỉnh sửa cơ bản với rất nhiều hình ảnh động cùng nhiều tùy chọn định dạng khác nhau, nhưng tất cả đều thua xa PowerPoint. Ứng dụng của Microsoft này cho phép bạn tạo các file trình chiếu đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị, thậm chí có thể xem ghi chú bằng trình chiếu khi sử dụng màn hình lớn hơn. Không chỉ có vậy, bạn dễ dàng tô vẽ trên đồng loạt các file trình chiếu từ chính iPhone của mình.

13. Đừng dùng iTunes U, mà thay bằng Khan Academy

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 13

ITunes U của Apple rất tiện lợi cho sinh viên hoặc học viên muốn tìm hiểu trọn vẹn chương trình học ở nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, với các bộ môn như: lịch sử, khoa học, thậm chí cả ngoại ngữ. Tuy cung cấp rất nhiều tài nguyên cho giáo viên, nhưng với nhiều lựa chọn như vậy, iTunes U không hề dễ dàng khi bắt đầu thao tác.

Khan Academy cũng cung cấp nhiều tính năng giống Tunes U, nhưng tất cả đều được kết hợp với nhau trong một giao diện cực kỳ trực quan, cho phép bạn chọn những gì bạn muốn học và tập trung vào các môn học, khóa học và video. Đồng thời, cung cấp đa dạng các loại đề thi từ nhiều nguồn, kể cả là SAT hay MCAT.

14. Thay Numbers, để dùng ngay Microsoft Excel

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 14

Ứng dụng Numbers của Apple rất hữu ích cho việc tạo các biểu đồ, nhưng Excel vẫn là ứng dụng bảng tính tốt nhất - và nó sẽ đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của bạn. Ứng dụng này thậm chí có một bàn phím công thức đặc biệt cho phép bạn tính toán nhanh và dễ dàng hơn so với thao tác trên bàn phím tiêu chuẩn.

15. Không phải Stocks, mà bạn nên dùng Stocks Tracker

15 ứng dụng ngoài tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple ảnh 15

Rất nhiều người dùng cho rằng không dùng đến, hoặc dùng hết các tính năng của ứng dụng Stocks từ hãng Apple. Nhưng Stocks chỉ như một trò chơi trẻ em khi đem ra so sánh với so với Stocks Tracker. Theo dõi các chỉ số, tiền tệ, và thậm chí cả bitcoin - tất cả trong cùng một ứng dụng thông minh, cập nhật nhanh hơn hẳn ứng dụng mặc định của Apple. Stocks Tracker cũng có công cụ chuyển đổi tiền tệ và dễ dàng thiết lập thông báo, kiểm tra tín hiệu tăng hoặc giảm ở mỗi thị trường nhất định, cả trong lẫn ngoài nước.

(ảnh: Business Insider)