12 dự án nghìn tỉ thua lỗ: Bao nhiêu cán bộ bị xử lý kỷ luật?

VietTimes -- Báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương đã đề nghị xử lý vi phạm của các tập thể, cá nhân tại các dự án của Tập đoàn dầu khí VN (PVN), Tập đoàn dệt may VN (Vinatex) và Tập đoàn hóa chất VN (Vinachem).
Ảnh minh họa. Nguồn VietTimes.
Ảnh minh họa. Nguồn VietTimes.
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng gửi báo cáo đến các đại biểu Quốc hội về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.
Trong đó, báo cáo đã đề xuất Thủ tướng việc hội đồng thành viên (HĐTV) của PVN và HĐTV của Vinatex phải chịu trách nhiệm với những khuyết điểm, sai phạm liên quan đến các dự án và bị đề xuất hình thức kỷ luật là phê bình nghiêm khắc. Cùng với đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã yêu cầu xem xét thi hành kỷ luật đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem các nhiệm kỳ 2005 - 2010 và 2010 - 2015.
Đối với cá nhân, tất cả 14 cá nhân nguyên là ủy viên HĐTV, tổng giám đốc của PVN qua các thời kỳ từ 2006 - 2015 đều bị xử lý kỷ luật.
Ngoại trừ 1 người thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị xử lý về mặt kỷ luật Đảng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư và 1 người đang bị tạm giam để điều tra, nên chưa xem xét trách nhiệm về mặt hành chính, còn có 2 người bị hình thức kỷ luật cảnh cáo và 10 người nhận hình thức kỷ luật khiển trách.
Trước đó, liên quan đến sai phạm tại PVN, , Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã quyết định cách chức Bí thư và Phó bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn và cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quốc Khánh, đều là nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn PVN.
Tại Vinatex, tất cả thành viên HĐQT qua các thời kỳ từ 2008 - 2014 đều bị phê bình nghiêm khắc và kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Đối với các cá nhân thuộc Vinachem: Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã ra thông báo đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV; quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT tổng công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinachem; kỷ luật cảnh cáo với các ông Đỗ Quang Chiểu, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT tổng công ty và ông Đỗ Duy Phi, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Vinachem. Hiện tại, Bộ Công thương đang khẩn trương xem xét thi hành kỷ luật về mặt hành chính đối với các tập thể và cá nhân của Vinachem.
Liên quan đến lộ trình giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc ở các dự án, doanh nghiệp, Bộ Công thương cho biết trong năm 2017 hoàn thành phương án xử lý đối với từng dự án, doanh nghiệp và kế hoạch chi tiết tổ chức triển khai thực hiện. Đến hết năm 2018 phấn đấu xử lý căn bản các tồn tại, yếu kém đối với các dự án, doanh nghiệp.
Đến năm 2020 hoàn thành việc xử lý các tồn tại, yếu kém ở các dự án, doanh nghiệp. Hiện tại Bộ Công thương đã phối hợp với các bộ ngành, đơn vị có liên quan hoàn thành việc xây dựng kế hoạch hành động chi tiết để triển khai thực hiện đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương để báo cáo xin ý kiến của Trưởng ban Chỉ đạo. “Dự kiến sẽ ban hành vào đầu tháng 11.2017 để tiếp tục thống nhất phối hợp triển khai thực hiện giữa các bộ ngành, đơn vị có liên quan, bảo đảm mục tiêu và lộ trình đã đề ra", báo cáo thông tin.