11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn

VietTimes -- Mỗi người trong chúng ta sử dụng ít nhất một mạng xã hội. Chúng ta viết các bài đăng về các kế hoạch trong tương lai, lướt qua các bức ảnh của bạn bè, đọc tin tức và trò chuyện. Mặc dù thực tế tất cả các phương tiện truyền thông xã hội cố gắng bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng, vẫn có một số thông tin có thể lọt tới tay những kẻ xấu khi bạn bật chế độ xem công khai.

1. Vị trí địa lý

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 1

Bạn chắc chắn biết rằng vị trí địa lý được thêm tự động trên các mạng như Facebook. Vấn đề là, phương tiện truyền thông xã hội thường có chức năng mặc định này. Vì vậy, bất kỳ người nào đều có thể tìm hiểu nơi bạn nghỉ ngơi, nơi bạn sinh sống và nơi bạn thường xuyên dành thời gian lui tới.

2. Số điện thoại

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 2

Số điện thoại là một cách tiện lợi phổ biến để liên kết với mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn không nên quên những rủi ro của chức năng này. Bạn có thể nhận được những cuộc gọi quảng cáo, tiếp thị hay thậm chí là cuộc gọi trêu đùa lúc nửa đêm. Điều tồi tệ nhất là bị tấn công để lấy cắp dữ liệu cá nhân.

3. Ngày sinh

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 3

Ngày sinh của bạn là quan trọng, quan trọng như tên đầy đủ và địa chỉ nhà của bạn vậy. Thông tin này có thể giúp những kẻ lừa đảo dễ dàng hack tài khoản cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng của bạn.

4. Hình ảnh vé, thẻ và tài liệu cá nhân

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 4

Rất nhiều du khách đăng bức ảnh từ các sân bay với vé kèm theo những dòng cảm xúc của họ về kỳ nghỉ được chờ đợi từ rất lâu. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn cũng nên đề phòng bởi mã vạch trên vé có thể được sử dụng để lấy thông tin cá nhân của bạn, và cung cấp cho hãng hàng không nào đó.

Người dùng cũng có thể mắc một lỗi phổ biến khác: khi họ muốn khoe một thẻ tín dụng VIP mới hoặc khi có được giấy phép lái xe, họ chia sẻ các bức ảnh trên mạng xã hội.

5. Bài viết về kế hoạch sắp tới của bạn

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 5

Khi bạn chia sẻ kế hoạch cuối tuần của mình với bạn bè, bạn cần nhớ rằng những kẻ trộm thông tin có một gợi ý tốt về thời gian tốt nhất để lên kế hoạch cướp. Trang web tài chính "This is money" cảnh báo rằng một vụ cướp xảy ra trong khi bạn đang trong một chuyến du lịch (trong trường hợp bạn chia sẻ kế hoạch của bạn lên các mạng xã hội) có thể được coi một sự kiện không ngờ tới. Vì vậy, ở một vài nước, bạn sẽ không được thanh toán bảo hiểm trong tình huống này.

6. Thông tin công việc

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 6

Có một số trường hợp nhân viên bị sa thải vì tiết lộ thông tin về công việc của họ hoặc làm hỏng công việc và vi phạm nội quy tại công ty. Đó là lý do tại sao bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đăng nội dung nào đó liên quan đến công việc của mình. Ông chủ và đồng nghiệp của bạn có thể thất vọng.

7. Những bức ảnh say xỉn

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 7

Tất nhiên, bạn muốn chia sẻ cảm xúc của bạn về bữa tiệc không thể nào quên cuối tuần trước. Bạn cũng nên nhớ rằng nếu tài khoản của bạn mở, những bức ảnh "say" vui vẻ có thể được nhìn thấy không chỉ bởi bạn bè mà còn bởi sếp, người thân và những người dùng phương tiện truyền thông xã hội khác. Nó có thể làm bạn mất toàn bộ danh tiếng.

8. Hầu hết các liên hệ của bạn từ danh sách bạn bè của bạn

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 8

Thực tiễn cho thấy rằng danh sách bạn bè của bạn chỉ là một con số trừu tượng, chứng minh không có tình bạn thực sự bên ngoài internet. Đó là lý do tại sao các nhà tâm lý học khuyên bạn nên xóa tất cả các địa chỉ liên hệ quá lạ, chỉ để lại những người dùng mà bạn muốn tiếp tục liên lạc.

9. Thông tin trẻ em

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 9

Khía cạnh quan trọng đầu tiên là quyền của trẻ. Trước khi bạn đăng một bức ảnh hài hước với con bạn, hãy tự hỏi xem bạn có muốn con tìm thấy ảnh này trên internet trong tương lai không. Nó có thể bị cho là lạm dụng hay gây xấu hổ cho con?

Khía cạnh thứ hai bạn cần quan tâm là đưa nhiều quá mức thông tin về trẻ em trên mạng xã hội sẽ “vẽ đường” cho những tội ác liên quan đến trẻ em. Bạn chắc chắn muốn để cho một tên tội phạm biết trường nào con đang theo học không? 

10. Hình ảnh với người yêu cũ

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 10

Cho dù bạn có lưu luyến thế nào đi chăng nữa, bạn cũng nên xóa ảnh với người yêu cũ. Điều này có thể giúp bạn tránh những rắc rối với một người bạn đời mới hoặc những người theo dõi các tài khoản xã hội của bạn. Bên cạnh đó, những kỷ niệm hoài cổ không phải lúc nào cũng tốt cho tâm trạng của bạn.

11. Mọi thứ bạn chưa sẵn sàng chia sẻ với người lạ

11 hành vi trên mạng xã hội có thể gây rắc rối cho bạn ảnh 11

Tóm lại, bạn không nên đăng bất kỳ thứ gì mà bạn chưa sẵn sàng chia sẻ với người lạ. Tất nhiên, đó không phải là lý do khiến bạn thất vọng và xóa tất cả các tài khoản mạng xã hội của bạn. Bạn chỉ cần luôn nhớ rằng thông tin trực tuyến có thể bị công khai bất cứ khi nào, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi đăng nội dung nào đó.

Theo Bright Side