1.000 sinh viên, nhân viên y tế do BYT điều động sẽ “chiến đấu” với COVID-19 ở tâm dịch Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do Bắc Giang đang thiếu nguồn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, bác sĩ hồi sức tích cực nên Bộ Y tế sẽ điều động 1.000 sinh viên, nhân viên y tế giúp tỉnh chống dịch.
Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành với tỉnh Bắc Giang về tình hình phòng, chống dịch COVID- 19 (Ảnh - Đức Duy)
Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành với tỉnh Bắc Giang về tình hình phòng, chống dịch COVID- 19 (Ảnh - Đức Duy)

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đưa ra tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành với tỉnh Bắc Giang về tình hình phòng, chống dịch COVID- 19.

Thiếu trang thiết bị, vật tư y tế và nhân lực

Báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - cho biết: Tỉnh đang thiếu trang thiết bị, vật tư y tế và nhân lực. Để rút ngắn thời gian, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Y tế cấp trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia hoặc cho phép tỉnh mượn thiết bị từ các địa phương khác, đồng thời, hỗ trợ nhân lực cho các tuyến điều trị.

Về công tác xét nghiệm, ngoài tập trung vào các thôn là các ổ dịch lớn, thời gian tới Bắc Giang sẽ mở rộng tầm soát ra toàn tỉnh, khối lượng cần lấy mẫu sẽ lớn hơn. Do vậy hiện đang thiếu khoảng 400 người để phục vụ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (Ảnh - Đức Duy)

Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (Ảnh - Đức Duy)

Về tiêm vaccine phòng COVID-19, tỉnh Bắc Giang được Chính phủ ưu tiên phân bổ 150.000 liều. Vì thế, tỉnh đã xây dựng kế hoạch để có thể sử dụng hết số vaccine này trong một tuần và quyết tâm chạy đua với thời gian để tiêm cho công nhân sớm được quay trở lại làm việc. Để thực hiện được kế hoạch này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 200 điều dưỡng, kỹ thuật viên phục vụ tiêm phòng.

Để hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang trong công tác phòng, chống COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Nhằm tăng cường các khu chăm sóc đặc biệt cho Bắc Giang, Bộ Y tế đã triển khai được 1 đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang gồm 58 giường. Bộ phận thường trực đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ sẽ điều động nhân lực, trang thiết bị, vật tư tại các bệnh viện có khả năng trưng dụng được cho tỉnh Bắc Giang mượn.

“Hiện, đơn vị ICU tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang có công suất tới 100 giường nên nhân lực của Bắc Giang không thể đảm đương được. Do đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế và Đà Nẵng cử 2 kíp, mỗi kíp khoảng 16 người đến Bắc Giang tiếp nhận, hỗ trợ cho Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang vận hành và chuẩn bị nguồn lực. Bộ cũng sẽ tiếp tục điều động bác sĩ hồi sức cấp cứu và điều dưỡng từ các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Yên Bái, Ninh Bình, Thái Bình,… để hỗ trợ cho Bắc Giang” – ông Sơn nói.

Đối với các cơ sở điều trị khác như Bệnh viện Dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, các cơ sở cách ly dành cho người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt – Hàn, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang…thì Bộ Y tế sẽ dựa trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị để bố trí số trang thiết bị cấp cứu phù hợp.

Bổ sung lực lượng giúp Bắc Giang không chế COVID-19

Nhằm đảm bảo nhu cầu xét nghiệm của tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay: Bộ Y tế đã đồng ý bổ sung lực lượng 400 người giúp Bắc Giang mở rộng tầm soát. Vì thế, tỉnh cần có kế hoạch để sử dụng lực lượng một cách hợp lý và hiệu quả. Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh triển khai test nhanh.

Về công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Bắc Giang xây dựng kế hoạch thật chi tiết, bởi công nhân không tập trung một 1 – 2 điểm mà vẫn ở trong các nhà trọ, ký túc xá, khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - Đức Duy)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - Đức Duy)

Đối tượng tiêm vaccine ưu tiên là công nhân tại các đơn vị đang sản xuất, và cũng có thể bao gồm cả công nhân làm việc ngoài khu công nghiệp. Ngoài ra còn ưu tiên cho các doanh nghiệp đang chuẩn bị sản xuất trở lại và các đơn vị khác. Mục đích là tạo ra môi trường và điều kiện an toàn cho công nhân; bao gồm môi trường làm việc và dây chuyền đáp ứng các tiêu chí an toàn COVID- 19, còn công nhân thì được xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được tiêm vaccine.

“Tỉnh Bắc Giang cần yêu cầu các doanh nghiệp gửi ngay danh sách công nhân cho ngành y tế để trên cơ sở đó tổ chức tiêm chủng vaccine cho công nhân” –ông Sơn đề nghị.

Đáng chú ý, Bộ Y tế sẵn sàng điều động 500 sinh viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai và hơn 400 nhân lực y tế khác để hỗ trợ Bắc Giang triển khai tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm. “Bộ Y tế hoàn toàn có khả năng điều động số người lớn hơn. Hiện 500 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã được tập huấn xong” – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định.