Phát hiện hàng nghìn công nhân của Công ty Philko Vina ở Bắc Giang không giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi đi kiểm tra ở Công ty Philko Vina, Bộ Y tế phát hiện hàng nghìn công nhân ở công ty này đang tập trung sản xuất trong một phân xưởng, không giãn cách để phòng COVID-19.
Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đề xuất các biện pháp phòng dịch COVID-19 với lãnh đạo Công ty và huyện Hiệp Hòa (Ảnh - Hoàng Dương)
Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đề xuất các biện pháp phòng dịch COVID-19 với lãnh đạo Công ty và huyện Hiệp Hòa (Ảnh - Hoàng Dương)

Chưa phòng, chống dịch triệt để

Sáng nay, ngày 28/5, ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban phụ trách cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang - phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa đi kiểm tra công tác phòng chống dịch của một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại Công ty Pan Pacific (xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), đoàn kiểm tra đến đúng lúc Công ty đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 1.500 lao động. Lãnh đạo Công ty cho biết hiện đã xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên 1 lần từ ngày 21-22/5, đây là lần thứ 2.

Để phòng dịch, Công ty Pan Pacific đã phát cho các lao động mỗi người 1 hộp khẩu trang; bố trí sát khuẩn tại các cửa ra vào; đo thân nhiệt trước xưởng; đặt vách ngăn nhà ăn, phân ca ăn theo giờ; tuyên truyền thường xuyên qua loa,…Hiện DN đang đặt mua tấm chắn giọt bắn cho công nhân.

Còn tại Công ty Philko Vina - một doanh nghiệp chuyên gia công hàng dệt may xuất khẩu, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế phát hiện hàng nghìn công nhân đang tập trung sản xuất trong một phân xưởng, chỉ đeo khẩu trang và không có giãn cách.

Xưởng may có hàng nghìn công nhân đang làm việc (Ảnh - Hoàng Dương)
Xưởng may có hàng nghìn công nhân đang làm việc (Ảnh - Hoàng Dương)

Sau khi đi kiểm tra các xưởng sản xuất, khu vệ sinh, bếp ăn…, chứng kiến việc sản xuất tập trung trong xưởng với hàng nghìn công nhân, ông Dương Chí Nam đề nghị Công ty cần vừa giãn cách sản xuất với các nhóm 30 người, có phân vùng, vách ngăn, hạn chế tiếp xúc, đồng thời, có biện pháp xét nghiệm 1 tuần/ lần đối với toàn bộ người lao động.

Kinh phí xét nghiệm gặp “khó”

Khó khăn mà các lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra trong việc phòng, chống COVID-19 đều là vấn đề liên quan đến kinh phí xét nghiệm. “Việc giãn cách sản xuất có thể có phương án xử lý. Về xét nghiệm, hiện Công ty phải tự trả phí. Công ty đã phải trả 235.000 đồng/người/lần xét nghiệm. Nếu việc xét nghiệm 1 tuần/lần cho vài nghìn lao động thì Công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể đảm đương được” - giám đốc Công ty Pan Pacific cho hay.

Sau khi nhận được ý kiến của các công ty, ông Dương Chí Nam nhấn mạnh: “Huyện Hiệp Hòa tuy không phải điểm nóng về dịch, nhưng không thể lơ là công tác phòng dịch trong doanh nghiệp. Bởi hầu hết là các doanh nghiệp đều làm dệt may với số lượng mỗi xưởng sản xuất thường có từ 1.000 đến 4.000 lao động, sản xuất tập trung. Khi không may xuất hiện một ca F0 thì dịch COVID-19 sẽ vô cùng phức tạp, không kém gì một Công ty Hosiden thứ 2”.

Vì thế, Tổ giám sát thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế cho rằng: Các doạn nghiệp cần sớm lập kế hoạch giãn cách sản xuất, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khi phát hiện đối tượng F0, F1. Về phía huyện, cần tổ chức giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp tuân thủ chặt các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

“Sắp tới, Tổ công tác sẽ có tham mưu cho lãnh đạo tỉnh để nâng cao vấn đề phòng chống dịch COVID-19 ở các doanh nghiệp nằm ngoài các khu công nghiệp. Về khâu xét nghiệm, doanh nghiệp cần có giải pháp xét nghiệm toàn bộ 1 tuần/lần trong tháng cao điểm cho công nhân, sau đó có thể giãn dần. Về kinh phí xét nghiệm, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu phương án gộp mẫu để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Nếu không đáp ứng được, khi phát hiện bất kể 1 ca dương tính nào, doanh nghiệp sẽ buộc phải đóng cửa cả nhà máy. Khi đó gánh nặng sẽ ngoài sức tưởng tượng” – ông Nam nói.