10 ứng dụng thu thập thông tin người dùng nhiều nhất, ngạc nhiên với vị trí của TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một nghiên cứu của Surfshark mới công bố cho thấy Facebook là ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất. Trái lại, Signal là ứng dụng ít lấy dữ liệu người dùng nhất.

10 ứng dụng thu thập thông tin người dùng nhiều nhất, ngạc nhiên với vị trí của TikTok

Hầu hết mọi ứng dụng đều thu thập dữ liệu người dùng để phục vụ cho chức năng hoạt động của chúng - điều này không thể tránh khỏi. Làm sao mà bạn có thể sử dụng GPS mà không tiết lộ vị trí mình? Vấn đề là ứng dụng đó thu thập nhiều hay ít dữ liệu về bạn.

Một số ứng dụng thu thập dữ liệu còn tiến xa hơn một bước. Họ thu thập thông tin cá nhân người dùng và theo dõi chúng trên các nền tảng khác nhau, hoặc bán nó cho các nhà môi giới dữ liệu.

Để tìm ra ứng dụng nào thu thập nhiều dữ liệu nhất, trang Surfshark đã liệt kê 32 đầu mục thu thập dữ liệu khác nhau và xem xét 100 ứng dụng phổ biến nhất trên App Store.

Đối với mỗi ứng dụng, Surfshark đã xem xét theo 3 góc độ: Ứng dụng đó có thể được sử dụng để theo dõi người dùng không; Ứng dụng đó có thể được liên kết với người dùng; Ứng dụng có thể không được liên kết với người dùng.

Liên kết là khi nhà cung cấp ứng dụng/dịch vụ liên kết dữ liệu được thu thập với danh tính của người dùng. Theo Apple, “dữ liệu được thu thập từ một ứng dụng thường được liên kết với danh tính của người dùng trừ khi các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cụ thể được áp dụng trước khi thu thập để hủy nhận dạng hoặc ẩn danh dữ liệu đó”.

Ngoài ra, “thông tin cá nhân” hoặc “dữ liệu cá nhân” như được định nghĩa trong luật về quyền riêng tư có liên quan, thường được liên kết với danh tính của người dùng theo mặc định.

Theo dõi người dùng có nghĩa là kết nối hoặc liên kết dữ liệu được thu thập từ ứng dụng về một người dùng hoặc thiết bị cụ thể (như ID người dùng hoặc ID thiết bị) với thông tin từ các nguồn bên ngoài ứng dụng nói trên (chẳng hạn như mạng quảng cáo của bên thứ ba).

Theo dõi được sử dụng chủ yếu cho mục đích đo lường quảng cáo hoặc quảng cáo nhắm mục tiêu. Ngoài ra, dữ liệu có thể được chia sẻ với các nhà môi giới dữ liệu (các công ty thu thập thông tin). Họ tạo hồ sơ dữ liệu chi tiết dựa trên nhân khẩu học, mô hình hành vi và sở thích, sau đó bán thông tin cho các công ty và tổ chức khác nhau. Dữ liệu được thu thập có thể được sử dụng để quảng cáo, nghiên cứu thị trường, đánh giá rủi ro tài chính, v.v.

10 ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất

Như đã đề cập ở trên, Surfshark liệt kê 32 đầu mục thu thập dữ liệu khác nhau, mỗi đầu mục tính là một điểm - dựa theo con số thống kê của Apple. Ứng dụng nào có 32 điểm đồng nghĩa với việc có nhiều hình thức thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất, xâm phạm quyền riêng tư nhiều nhất.

ung-dung-thu-thap-du-lieu-nhieu-nhat-2132.jpg
10 ứng dụng thu thập dữ liệu nhiều nhất (nguồn: Surfshark)

Theo thống kê, FacebookInstagram là hai ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư nhiều nhất. Cả hai ứng dụng đều thu thập tất cả 32 điểm dữ liệu và là hai ứng dụng duy nhất làm điều này. Trong đó 7 trên 32 điểm dữ liệu được sử dụng để theo dõi người dùng theo các trường tên, địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ lưu trú. Vì Instagram và Facebook là sản phẩm của Meta nên không có gì ngạc nhiên khi hai ứng dụng này thu thập và xử lý dữ liệu theo cùng một cách thức.

Đứng thứ 3 là ứng dụng cho thuê phòng và căn hộ Airbnb. Ứng dụng thanh toán trực tuyến Paypal và YouTube xếp ở các vị trí tiếp theo.

TikTok, mạng xã hội khiến phương Tây lo ngại vì thu thập thông tin người dùng cho mục đích gián điệp, chỉ xếp thứ 10 trong danh sách các ứng dụng thu thập dữ liệu nhiều nhất, với 23 loại thông tin được thu thập.

Trên thực tế, ngoại trừ Facebook và Instagram, các ứng dụng mạng xã hội lại không phải là nhóm ứng dụng thu thập thông tin người dùng nhiều nhất. Theo thống kê của Surfshark thì các ứng dụng mua sắm trực tuyến và giao đồ ăn mới là những ứng dụng thu thập nhiều dữ liệu. Tiếp theo là nhóm ứng dụng về du lịch và thuê xe. Nhóm mạng xã hội và nhắn tin cũng như tài chính xếp ở các vị trí tiếp theo.

10 ứng dụng ít thu thập thông tin người dùng

Ngược lại, các ứng dụng ít thu thập thông tin người dùng nhất là nhóm ứng dụng liên quan đến chatbot AI, trí tuệ nhân tạo, game.

Theo bảng thống kê dưới đây thì ứng dụng "sạch" nhất là AI Created Art vì nó không thu thập bất kỳ điểm dữ liệu nào và là ứng dụng duy nhất làm như vậy. Tiếp sau là ứng dụng Signal, chỉ thu thập 1 điểm dữ liệu. Signal cũng là ứng dụng nhắn tin và truyền thông xã hội duy nhất lọt vào danh sách 10 ứng dụng ít vi phạm nhất về quyền riêng tư.

ung-dung-it-thu-thap-nhat-1124.jpg
10 ứng dụng ít thu thập dữ liệu người dùng nhất (nguồn: Surfshark)

Về các ứng dụng hỗ trợ AI, 4 trong số 10 ứng dụng mà Surfshark xem xét đã lọt vào danh sách ứng dụng thu thập ít dữ liệu nhất.

Đáng chú ý trong bảng thống kê này là sự có mặt của ứng dụng sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Người sáng lập Binance là ông Changpeng Zhao đã phải rời ghế CEO và không được phép điều hành Binance trong vòng 3 năm vì cáo buộc gian lận. Sàn giao dịch tiền mã hóa này cũng đang đối diện với án phạt kỷ lục 4,3 tỉ USD.