10 ứng dụng “phình to” khủng khiếp sau khi cài vào iPhone

VietTimes – Hãng Sensor Tower đã thống kê kích thước của 10 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Mỹ. Thống kê cho thấy từ năm 2013 đến nay kích thước của các ứng dụng này đã gia tăng ít nhất là 600%.
Các ứng dụng ngày càng chiếm nhiều không gian lưu trữ hơn
Các ứng dụng ngày càng chiếm nhiều không gian lưu trữ hơn

Dung lượng lưu trữ trên iPhone đã tăng mạnh trong những năm vừa qua. Theo một báo cáo từ Sensor Tower, dung lượng lưu trữ tối thiểu trên iPhone đã tăng gấp đôi, từ 16 GB năm 2013 của iPhone 5 lên đến 32 GB vào năm ngoái của iPhone 7. Sự thật là Apple vẫn không theo kịp với sự gia tăng kích thước các tệp tin trong các ứng dụng phổ biến. Đây là lý do tại sao nhiều người dùng iPhone thường tìm kiếm các ứng dụng nào ít sử dụng rồi xóa đi để đỡ tốn không gian lưu trữ trong máy.

Bảng thống kê dưới đây cho thấy các ứng dụng đã phình to ra như thế nào sau khi cài đặt. 10 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Mỹ vào tháng 5/2013 khi mới cài đặt vào iPhone chỉ chiếm 164 MB. Tháng trước, 10 ứng dụng này phải cần tới không gian 1,9 GB để cài đặt. Điều đó có nghĩa là không gian lưu trữ cần thiết đã tăng 12 lần trong vòng 4 năm qua.

10 ứng dụng “phình to” khủng khiếp sau khi cài vào iPhone ảnh 1

Một yếu tố góp phần làm các ứng dụng có kích thước lớn hơn khởi nguồn từ năm 2015, khi Apple cho phép tăng kích thước ứng dụng tối đa từ 2 GB lên 4 GB. Giới hạn này được đưa ra dựa trên kích thước ban đầu của ứng dụng khi được tải xuống.

Trong số 10 ứng dụng iOS phổ biến nhất ở Mỹ, Snapchat đã có sự gia tăng lớn nhất về kích thước tệp tính từ năm 2013 với tỷ lệ đáng kinh ngạc là 5100%. Uber đứng thứ hai khi ứng dụng đã tăng kích thước tới 22 lần trong vòng 4 năm qua. Thậm chí mức tăng nhỏ nhất trong số 10 ứng dụng là Spotify cũng đã tăng tới 600%. Các trò chơi cũng không ngoại lệ. Candy Crush Saga đã tăng lên 223 MB từ mức 48 MB, tương ứng với mức tăng 460% kể từ năm 2013.

Để giải quyết vấn đề này, hệ điều hành iOS 11 sẽ đưa ra khuyến cáo đối với người dùng iPhone về các ứng dụng ít được sử dụng. iOS 11 cho phép họ có thể tạm thời gỡ bỏ ứng dụng, trong khi những dữ liệu và phần cài đặt của ứng dụng ấy vẫn được giữ lại để người dùng có thể nhanh chóng cài lại khi cần.