10 ngày cuối cùng trình hồ sơ Nghệ thuật xòe Thái và làm gốm của người Chăm tới UNESCO

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để trình hồ sơ "Nghệ thuật xòe Thái", "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" tới UNESCO trước ngày 31/3.

 

Xây dựng hồ sơ Nghệ thuật xòe Thái trình UNESCO. Ảnh: Internet
Xây dựng hồ sơ Nghệ thuật xòe Thái trình UNESCO. Ảnh: Internet

Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL thay mặt Chính phủ ký hồ sơ Nghệ thuật xòe Thái và Nghệ thuật làm gốm của người Chăm, trình Tổ chức UNESCO xem xét đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Nghệ thuật xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc Việt Nam trong các lễ hội cộng đồng, tang ma, liên hoan văn nghệ, kết bạn, giao lưu… Xòe Thái đã được trao truyền và bảo tồn khá nguyên vẹn qua hàng trăm năm với nhiều hình thái khác nhau. Ngoài các điệu múa như xòe quạt, xòe khăn, xòe nón, xòe quả nhạc, người Thái còn nhiều điệu xòe mang tên những sự việc, nội dung, đạo cụ như: xòe chan khon, xòe kếp phắc, xòe kếp bók… Nghệ thuật xòe Thái đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong khi đó, nghề làm gốm truyền thống của người Chăm có một vai trò to lớn trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Sản phẩm gốm không thể thiếu trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình và trong văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm.

Dù trải qua bao thăng trầm trong tiến trình phát triển, nhưng gốm truyền thống của người Chăm vẫn tồn tại với thời gian, giữ được hồn tinh túy và vẻ đẹp hoang sơ của gốm cổ cách đây hàng trăm năm. Đó là giá trị độc đáo và trường tồn của gốm Chăm, xứng đáng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.