Zalo.vn bị buộc tạm ngừng hoạt động trong 45 ngày

VietTimes – Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa ra thông báo tạm dừng hoạt động tên miền zalo.vn theo yêu cầu của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Người dùng máy tính không truy cập được địa chỉ Zalo.vn từ ngày 11/11

Người dùng máy tính không truy cập được địa chỉ Zalo.vn từ ngày 11/11

Trao đổi với phóng viên VietTimes, đại diện VNNIC cho biết việc tạm ngưng tên miền Zalo.vn là vì công ty sở hữu Zalo là VNG chưa có giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội.

VNG đã hai lần bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt vì chưa có giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội. Lần gần đây nhất, VNG cam kết sẽ xin được giấy phép vào ngày 19/7 là hạn chót mà Sở TT&TT TP.HCM đưa ra, nhưng cho đến nay công ty này vẫn vận hành mạng xã hội Zalo không phép.

Chính vì vậy mà Sở TT&TT TP.HCM đã có văn bản đề nghị VNNIC tạm khóa tên miền Zalo.vn. VNNIC đã thông báo cho nhà đăng ký tên miền cho VNG là Công ty TNHH một thành viên phần mềm iNET để iNET thực hiện các thủ tục tạm ngừng tên miền Zalo.vn theo quy định.

Tuy nhiên, việc tạm ngưng tên miền Zalo.vn không ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng máy tính do VNG còn sở hữu một tên miền khác là Zalo.me. Hiện nay việc truy cập vào Zalo.me trên PC vẫn diễn ra bình thường. Những người sử dụng ứng dụng Zalo trên smartphone cũng không hề bị ảnh hưởng.