Youtube phát hiện và xóa số video "bẩn" gấp 5 lần trước đây nhờ trí tuệ nhân tạo

VietTimes -- Kể từ tháng 6/2017, Youtube đã xóa hơn 150.000 video có liên quan tới chủ nghĩa cực đoan bạo lực và trí tuệ nhân tạo giúp các nhân viên đánh giá của Youtube xóa gần gấp năm lần số lượng video so với trước đây.
Ảnh minh họa: Youtube.
Ảnh minh họa: Youtube.

Theo đó, Youtube đã loại bỏ khoảng 98% video có liên quan tới chủ nghĩa cực đoan bạo lực bị gắn cờ đánh dấu bởi thuật toán trí tuệ nhân tạo. Những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo giúp giảm gần 70% nội dung cực đoan bạo lực trong vòng 8 giờ tải lên và gần một nửa trong số đó chỉ trong 2 giờ.

Bà Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành YouTube cho biết, kể từ khi bắt đầu sử dụng công nghệ “machine learning” để đánh dấu nội dung bạo lực và cực đoan vào tháng 6/2017, công nghệ này đã kiểm duyệt và gắn cờ với số lượng nội dung tương đương với 180.000 người làm việc và 40 giờ một tuần.

“Bởi vì chúng tôi đã thấy những kết quả tích cực này nên chúng tôi đã bắt đầu đào tạo công nghệ “machine learning” trong các lĩnh vực nội dung đầy thách thức khác, bao gồm cả nội dung an toàn cho trẻ em và kiểm soát ngôn từ kích động thù địch”, Giám đốc điều hành YouTube cho biết.

Cùng với đó, dại diện Youtube khẳng định, trong năm qua, Youtube đã có những hành động để bảo vệ cộng đồng của mình chống lại nội dung bạo lực hoặc cực đoan, thử nghiệm các hệ thống mới để chống lại các mối đe dọa đang nổi lên và đang tăng dần. Mạng xã hội này đã thắt chặt các chính sách qui định nội dung nào có thể xuất hiện trên nền tảng hoặc tạo doanh thu cho người sáng tạo. Cùng với đó, Youtube đã đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo mới nhằm mục đích tăng cường hỗ trợ các kiểm duyệt viên xử lí các video và nhận xét (comments) vi phạm chính sách.