Xung quanh việc Thái Lan dự định mua 8 máy bay chiến đấu tàng hình F-35

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không quân Thái Lan đang tìm kiếm các máy bay chiến đấu mới để thay thế những chiếc F-5 và F-16 cũ. Tư lệnh Không quân Napadej Dhupatemiya cho biết, Thái dự định mua 8 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ.
Tư lệnh Không quân Thái Lan Napadej Dupatmia đề xuất kế hoạch mua 8 máy bay tàng hình F-35, trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực có F-35 (Ảnh: Sina).
Tư lệnh Không quân Thái Lan Napadej Dupatmia đề xuất kế hoạch mua 8 máy bay tàng hình F-35, trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực có F-35 (Ảnh: Sina).

Theo tin của Bangkok PostThe EurAsian Times ngày 1/1/2022, hôm 31/12/2021 ông Napadej Dupatmia nói các máy bay F-5E và F-16A cũ kĩ đã phục vụ hơn 30 năm, chi phí bảo trì và rủi ro an toàn ngày càng tăng, việc mua sắm các máy bay chiến đấu tốt nhất này là để củng cố quốc phòng.

Ông nhấn mạnh, giá thành của chiếc F-35 do giá thành chế tạo F-35 của hãng Lockheed Martin hiện đã giảm từ 142 triệu USD xuống còn 82 triệu USD/chiếc nên đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên Không quân Thái Lan cho biết sẽ mua máy bay chiến đấu F-35. Ngay từ tháng 10/2021, Tư lệnh Không quân Thái Lan đã nói sẽ mua loại máy bay này. Ban đầu người ta cho rằng đó chỉ là tham vọng của Không quân Thái Lan, nhưng không ngờ rằng họ đã thực sự sẵn sàng thực hiện. Trước năm 2019, Tư lệnh Không quân Thái Lan tuyên bố Thái Lan không thể mua máy bay chiến đấu F-35. Nguyên nhân là do chính sách của Thái Lan là chỉ được phép mua những vũ khí Thái Lan có tham gia phát triển phần mềm. Vậy tại sao nay Thái lại có thể mua máy bay F-35? Không rõ liệu có phải Thái Lan được phép tham gia phát triển phần mềm của F-35 hay quan niệm của Tư lệnh Không quân đã thay đổi.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ mà Thái Lan đang muốn sở hữu.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ mà Thái Lan đang muốn sở hữu.

Tướng Napadej Dhupatemiya nói rằng Không quân Thái cần một phi đội máy bay chiến đấu mới vì các máy bay chiến đấu F-5 và F-16 cũ đã phục vụ hơn 30 năm. Khi những máy bay này già đi, chi phí bảo trì và rủi ro an toàn đều tăng lên.

Ông nói rằng máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất đã trở thành lựa chọn tốt nhất vì giá thành rẻ hơn, đã giảm từ 142 triệu USD khi mới được đưa ra thị trường xuống còn 82 triệu USD / chiếc. Máy bay chiến đấu Gripen mới nhất của Thụy Điển có giá 85 triệu USD, vì vậy F-35 không phải là không thể với được. Ông cho biết, tùy theo tình hình đàm phán, đơn giá của F-35 có thể giảm xuống không hơn 70 triệu USD/chiếc.

Ông Napadej nói rằng kế hoạch ngân sách cho dự án mua sắm F-35 sẽ được khởi động vào năm tài chính 2023 bắt đầu từ tháng 10/2022. Nếu Không quân chọn tiếp tục mua sắm, ông sẵn sàng trả lời mọi vấn đề để bảo vệ cho việc mua F-35.

Ông nói rằng một nhóm sẽ được thành lập để nghiên cứu kế hoạch mua sắm máy bay, biện minh cho yêu cầu cấp tiền của Không quân. Ông cho rằng Không quân không phải mua vũ khí mà thực hiện bảo vệ lợi ích an ninh của người dân và đất nước. Ông bày tỏ tin tưởng rằng nếu công chúng sát cánh với không quân trên cùng một trận tuyến, họ sẽ ủng hộ kế hoạch này.

Các loại máy bay hiện Không quân Thái Lan sở hữu và địa điểm bố trí hiện nay (Ảnh: 163.com).

Các loại máy bay hiện Không quân Thái Lan sở hữu và địa điểm bố trí hiện nay (Ảnh: 163.com).

Ông cho rằng xem xét ưu thế công nghệ của tiêm kích F-35, nó sẽ đáp ứng được nhu cầu tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân, một bộ phận quan trọng của chiến tranh hiện đại. Ông nói, Không quân Thái Lan ý thức được những căng thẳng về ngân sách do dịch bệnh mang lại và có kế hoạch mua sắm theo từng giai đoạn và lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao cùng với việc chuyển giao bí quyết công nghệ.

Ông Napadej cho biết, Không quân Thái Lan cũng rất quan tâm đến các hoạt động tác chiến hiện đại trên không, đặc biệt là việc sử dụng loại máy bay không người lái đi kèm trong chiến tranh. Ông nói rằng chiếc máy bay không người lái này do Không quân Australia và hãng Boeing phát triển, bay theo đội hình với các máy bay có người lái khác, hỗ trợ và được trang bị hệ thống vũ khí. Thái Lan không cần phải có một phi đội máy bay chiến đấu F-35 hoàn chỉnh. “Chúng ta có thể chỉ cần 8 đến 12 máy bay không người lái và sử dụng máy bay không người lái để bay cùng với máy bay có người lái. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Đây là một công nghệ tương đối mới, nhưng những công nghệ này có thể sẽ phát triển nhanh chóng”.

Máy bay F-5E của Không quân Thái Lan (Ảnh: BKP).

Máy bay F-5E của Không quân Thái Lan (Ảnh: BKP).

Ông Napadej Dhupatemiya nói rằng nếu Không quân Thái Lan nhận được sự ủng hộ từ công chúng, bao gồm cả các chính trị gia, và nếu có đủ khả năng, sẽ nâng cấp và tăng cường lực lượng máy bay của mình. Sau khi Không quân kết luận, sẽ đệ trình đề án lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prayut để ông xem xét.

Theo kế hoạch này, các máy bay chiến đấu mới sẽ được triển khai tại Liên đội Không quân Số 1 ở tỉnh Nakhon Ratchasima. Hiện nay, Liên đội 1 được trang bị các máy bay chiến đấu F-16A.

Không quân Thái Lan tên gọi đầy đủ là Không quân Hoàng gia Thái Lan, một trong những lực lượng không quân ra đời sớm nhất ở Châu Á. Vào tháng 2/1911, một phi công người Bỉ đã thực hiện màn trình diễn máy bay đầu tiên tại Trường đua ngựa Sapatum ở Bangkok, Quốc vương Rama VI xem và đã rất ấn tượng. Ngày 28/2/1912, ông đã cử ba sĩ quan sang Pháp để học lái máy bay. Vào tháng 11/1913, các sĩ quan này trở về Siam với 8 chiếc máy bay sau khi hoàn thành chương trình học, 4 chiếc trong đó là Breguet và 4 chiếc là loại Nieuport IV), trở thành nòng cốt của Phòng Hàng không thuộc Cục Kỹ thuật Lục quân.

Vào tháng 3 năm 1914, các máy bay này di chuyển từ Sapatum đến Don Mueang và trở thành Đội bay Hoàng gia Siam, thuộc Lực lượng Thanh tra Kỹ thuật của quân đội. Hoàng tử Prachatra Chayakala và anh trai là Hoàng tử Chakrabangs Bowanat đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Phòng Hàng không Hoàng gia Siam, được đổi tên vào ngày 19/3/1919. Vào tháng 10/1936, không quân trở thành một quân chủng độc lập và được đổi tên thành Lực lượng Không quân Hoàng gia Siam vào tháng 3/1937.

Hai năm sau, khi Vương quốc Siam được đổi tên thành Thái Lan, nó trở thành Lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan. Trong những năm trước Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Không quân Thái Lan là một đơn vị được trang bị thích đáng bao gồm sự pha trộn các loại máy bay của Pháp, Mỹ và Nhật Bản.

Trong chiến tranh Pháp - Thái Lan (Thái Lan và Pháp của Chính phủ Vichy), Không quân Thái Lan đã bắn rơi 5 máy bay Pháp trên không và phá hủy 17 máy bay trên mặt đất; phía Thái Lan bị mất 3 máy bay trong không chiến và 5-10 máy bay trên mặt đất . Lần đầu tiên Không quân Thái Lan giành được chiến thắng trong thực chiến. Năm 1950, Không quân Thái Lan đã đưa 3 máy bay vận tải C-47 tham gia Chiến tranh Triều Tiên cùng quân đội Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Thái Lan (Ảnh: 163.com).

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Thái Lan (Ảnh: 163.com).

Hiện tại, Không quân Thái Lan có tổng quân số 69.000 người, được trang bị 92 máy bay chiến đấu các loại, trong đó có 37 máy bay chiến đấu F-16A, 7 máy bay chiến đấu Gripen C và 30 máy bay chiến đấu F-5E.

Phía Thái Lan cho rằng, đối với tình hình xung quanh Thái Lan hiện nay, các máy bay hiện có của Không quân Thái Lan đủ sức đối phó và có vẻ như không cần thiết phải mua loại máy bay tàng hình tối tân F-35. Quan trọng hơn, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nền kinh tế Thái Lan không mấy khả quan, đặc biệt là ngành du lịch bị giáng một đòn lớn. Vì vậy, lực cản lớn nhất của việc Thái Lan mua F-35 là…tiền ở đâu.