Xuất qua nhiều cửa khẩu, vải thiều được giá cao

Khác với mọi năm, vụ mùa vải thiều này, các chủ hàng được xuất bán qua các cửa khẩu chính của Lạng Sơn, như: Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng), Chi Ma (huyện Lộc Bình). Hàng hóa trao đổi nhanh chóng, giá cả nhích lên từng ngày.
Xuất qua nhiều cửa khẩu, vải thiều được giá cao

Bà Thùy Dung- một doanh nghiệp chuyên buôn bán hoa quả tươi người Lạng Sơn, cho biết: “Từ khi có hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều tổ chức ở Lạng Sơn, vào cuối tháng 5, đã có những chuyển biến tích cực. Hàng hóa thông quan nhanh chóng, không có hiện tượng ách tắc như mọi năm. Bạn hàng của tôi ở Quảng Tây, Trung Quốc, mỗi ngày nhập hàng trăm tấn vải thiều rất nhanh, gọn. Giá cả rất tốt. Trong ngày 7/6, đã xuất bán được 20.000 đồng/kg tại chợ Pò Chài- Trung Quốc”.

Trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, ông Phùng Quang Hội cho biết: Năm nay, phía bạn đã cho xuất khẩu vải thiều qua nhiều cửa khẩu chính trên địa bàn. Chính vì vậy, lượng hàng xuất qua cửa khẩu Tân Thanh được “giảm tải”. Từ đầu vụ đến nay, lực lượng Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục cho 205 xe, gần 3.100 tấn vải thiều tươi được thông quan.

Theo ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn, những năm qua, lượng vải xuất khẩu qua Lạng Sơn chiếm khoảng 2/3 lượng vải xuất khẩu trên toàn quốc. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 6/2015, ngành đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị phương án hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu.

Theo đó, lực lượng Hải quan phối hợp với Biên phòng, Kiểm dịch thực vật thống nhất phương án, kế hoạch cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nhân hai nước Việt- Trung làm thủ tục, thông quan nhanh nhất. Trong trường hợp chính vụ, số lượng hàng về nhiều, sẽ dành cho vải thiều được xuất với một luồng đường riêng.

Kéo dài thời gian làm việc cửa khẩu với Trung Quốc

Ủy ban Hợp tác Quản lý cửa khẩu phía Việt Nam đã thống nhất với cơ quan chức năng Trung Quốc để triển khai thực hiện kéo dài thời gian làm việc phục vụ công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng (Quảng Ninh). Theo đó, từ ngày 1/7 trở đi, thời gian xuất cảnh, nhập cảnh trong ngày thay đổi từ 7-19h hiện nay lên thành từ 7- 20h (giờ Hà Nội). Thời gian xuất khẩu, nhập khẩu trong ngày được giữ nguyên từ 7h-19h (giờ Hà Nội).

Theo Tiền Phong