Xuất hiện thiết bị có thể nhìn xuyên tường

Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo của MIT vừa tạo ra một hệ thống có thể nhìn xuyên tường.

Sử dụng sóng radio

Hệ thống này sử dụng sóng radio để cảm nhận vị trí của bạn, sau đó tái tạo lại hình ảnh cơ thể bạn dưới dạng các que đơn giản gọi là RF-Pose. Cụ thể, các nhà nghiên cứu sẽ tận dụng mạng thần kinh để phân tích tín hiệu radio bật lại từ cơ thể người. Từ đó, hệ thống có thể tạo ra một hình nhân người que có khả năng đi, đứng, ngồi và di chuyển các khớp khi người đứng đằng sau bức tường thực hiện các hành động đó.

Hệ thống này có thể được sử dụng vào việc theo dõi các bệnh như Parkinson và đa xơ cứng (MS). Nó hỗ trợ các bác sỹ hiểu rõ hơn về tiến triển của bệnh và cho phép họ điều chỉnh việc chữa trị cho phù hợp. Bên cạnh đó, hệ thống còn có thể giúp người lớn tuổi sống độc lập hơn, cung cấp các giải pháp an toàn hơn trong giám sát té ngã, chấn thương và các thay đổi trong hoạt động thường ngày.

Nhóm nghiên cứu rất hào hứng khi sử dụng hệ thống này vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cho phép giám sát thụ động một chủ thể trong phòng mà không cần camera hay các thiết bị có khả năng xâm phạm quyền riêng tư khác.

Điều thú vị ở đây là các nhà nghiên cứu chưa bao giờ huấn luyện hệ thống này nhìn xuyên tường nhưng nó đã có thể khái quát hóa kiến thức để xử lý được chuyển động xuyên tường.

"Nếu bạn nghĩ về hệ thống thị giác máy tính như một người thầy thì đây là ví dụ thực sự thú vị về việc sinh viên vượt mặt thầy” - nhà nghiên cứu Antonio Torralba cho biết trên báo chí. Hiện chưa có bất kỳ thông tin nào cho biết liệu hệ thống này có được mang ra sử dụng rộng rãi cho các mục đích thương mại khác hay không.

Theo ICT News

http://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/xuat-hien-thiet-bi-co-the-nhin-xuyen-tuong-776091.html