Xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới rất nguy hiểm qua việc nhận bưu phẩm trúng thưởng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –Đã xuất hiện hình thức lừa đảo mới, tinh vi, dễ khiến người dân bị “sập bẫy”. Vì thế, công an cơ sở ở Hà Nội đã lên tiếng cảnh báo người dân cảnh giác, không truy cập vào đường link trên mã QR để tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo qua hình thức phiếu cào trúng thưởng

Hiện nay, một số người dân trên địa bàn Hà Nội đã nhận được bưu phẩm từ shipper, khi mở ra bên trong có phiếu cào trúng thưởng. Tuy nhiên, để được nhận thưởng, phải truy cập đường link trên mã QR và cung cấp thông tin cá nhân để làm thủ tục.

gia-tang-cac-vu-tan-cong-qua-quet-ma-qr-9714.jpg
Trên phiếu cào, để được nhận thưởng phải truy cập đường link trên mã QR và cung cấp thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận thưởng, đây là hình thức lừa đảo mới rất nguy hiểm.

Vì thế, lực lượng Công an đã cảnh báo đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới rất nguy hiểm và đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không truy cập vào đường link trên mã QR, để tránh bị lộ lọt thông tin cá nhân và nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời, báo cáo kịp thời cho cơ quan Công an gần nhất khi nhận được những bưu phẩm như trên.

Công dân không nhận các bưu phẩm lạ không do mình đặt hàng, không nhận hộ bưu phẩm của người khác. Công dân khi nhận được bưu phẩm trên báo cho Công an phường nơi cư trú.

Lừa đảo với hình thức tuyển “ Mẫu ảnh nhí.”

Thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia các chương trình tuyển mẫu ảnh nhí, tham gia trại hè... trên mạng xã hội.

Thủ đoạn của các đối tượng là thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo,… mời phụ huynh cho con tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang.

Thử thách cho các phụ huynh khi muốn con mình tham gia vào ứng tuyển “mẫu ảnh nhí” là chuyển khoản để mua sản phẩm, sau đó cho con em mình làm mẫu chụp ảnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội.

Các đối tượng sẽ trả hoa hồng và tiền làm nhiệm vụ để “kích thích” phụ huynh tham gia. Nhưng khi số tiền chuyển vào tài khoản tăng cao các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền này.

430017306-810254784478717-2767010693282290484-n-9406.jpg
Thủ đoạn của các đối tượng là thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo,… các đối tượng sẽ mời phụ huynh cho con tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang

Mới đây một phụ nữ ở huyện Đan Phượng đã bị chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng với thủ đoạn như trên. Theo đó, ngày 26/02/2024, Công an thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng tiếp nhận đơn trình báo của chị N (SN 1993; trú tại Đan Phượng, Hà Nội) về việc chị có lên mạng xã hội facebook để tìm hiểu và đăng ký cho con làm người mẫu nhí.

Với lời mời chào hấp dẫn, chị bị dẫn dụ mua sản phẩm mới được đăng ký cho con làm người mẫu nhí. Chị N đã chuyển 11 lần với số tiền là hơn 300 triệu đồng vào tài khoản của các đối tượng nhưng không được hoàn lại tiền, nên đã đến cơ quan CA trình báo.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Đồng thời thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa, tuyên truyền cho mọi người. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.