“Bố già AI” Trung Quốc Lý Nhất Chu bị tố lừa đảo, bỏ túi gần 700 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những khoản trợ cấp khổng lồ, gây ra nhiều vụ gian lận lừa đảo chip, hiện nay đã leo thang sang lừa đảo lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Lý Nhất Chu từng được truyền thông Trung Quốc coi là "bố già AI Trung Quốc" sánh ngang Sam Altman (Ảnh: Thepaper)
Lý Nhất Chu từng được truyền thông Trung Quốc coi là "bố già AI Trung Quốc" sánh ngang Sam Altman (Ảnh: Thepaper)

Lý Nhất Chu (Li Yizhou ), 27 tuổi, người có biệt danh “Bố già AI”, một KOL (người nổi tiếng trên mạng) trong giới Douyin Trung Quốc vào năm ngoái đã mở một khóa học trí tuệ nhân tạo (AI) trực tuyến thu phí và nhảy lên đứng đầu danh sách các khóa học khởi nghiệp trên Douyin, kiếm được 50 triệu NDT (165 tỉ VND). Gần đây, ông bị nhiều người tiêu dùng lên án vì lừa đảo. Ngày 22/2 mọi tài khoản của Lý Nhất Chu đã bị khóa.

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, sau khi chatbot ChatGPT trở nên phổ biến, Lý Nhất Chu, người tự nhận là tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa, đã bám vào cơn sốt, tung ra các video liên quan đến AI và còn liên tục livestream để bán các tài liệu, khóa học về AI, gọi là " Khóa học về trí tuệ nhân tạo cho mọi người", tuyên bố có thể nhập môn từ đầu. Giá bán là 199 NDT mỗi khóa học online.

quang-cao-ban-khoa-hoc-cua-ly-5010.png
Lý Nhất Chu quảng cáo bán 199 tệ mỗi suất học AI online (Ảnh: Thepaper).

Theo thống kê, các khóa học AI của Lý Nhất Chu đã bán được khoảng 250.000 bộ trong vòng một năm, thu về khoảng 50 triệu NDT, đồng thời nhảy lên đứng đầu danh sách bán hàng các khóa học khởi nghiệp của Douyin. Một ảnh chụp màn hình lan truyền trên Internet cho thấy bản thân ông ta khoe đã kiếm được 175 triệu nhân dân tệ trong vòng 3 năm nhờ bán các khóa học qua mạng.

Năm nay OpenAI đã phát hành Sora - mô hình chuyển văn bản thành video, nhanh chóng gây nên cơn sốt. Lý Nhất Chu đã phát hành "Đối đầu Trung-Mỹ đằng sau Sora". Một số cư dân mạng Trung Quốc bình luận giễu cợt rằng ông là “đại gia Trung Quốc” duy nhất trong giới AI có thể sánh ngang với CEO Sam Altman của OpenAI. Lý Nhất Chu trả lời: "Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực. Các nhà phát triển và đại gia trong nước nên tiếp tục bắt kịp Sam Altman".

ly-nhat-chu-bo-gia-ai-8699.jpg
Lý Nhất Chu bị tố cáo lừa tiền của cư dân mạng số tiền tự nhận 175 triệu NDT
 (Ảnh: LTN)

Tuy nhiên, các phóng viên của The Paper đã liên hệ với nhiều cư dân mạng đã mua khóa học AI của Lý Nhất Chu, họ đều bày tỏ sự không hài lòng với nội dung của khóa học. Một học viên phàn nàn rằng sau khi mua khóa học trị giá 199 NDT, gần như tất cả đều là thứ vô dụng, điều gây phẫn nộ nhất là vào ngày thứ hai của buổi livestream, các học viên đã bị Lý yêu cầu nâng cấp lên khóa học nâng cao trị giá 1.980 NDT, ông không dạy tiếp khóa học 199 NDT nữa; học viên phải đóng tiền nâng cấp, đây hoàn toàn là thủ đoạn lừa đảo. Một học viên khác giận dữ nói rằng anh ta tham dự hơn 10 tiết học, hoàn toàn lãng phí thời gian vô ích.

Do nhận được rất nhiều đơn tố cáo, khiếu nại của học viên, ngày 22/2 các khóa học của Lý Nhất Chu hiện đã bị gỡ bỏ hoàn toàn trên mạng vì vi phạm "Quy định tạm thời về phát triển và quản lý dịch vụ tư vấn công cộng các công cụ nhắn tin tức thời". Lý Nhất Chu đã “rớt khỏi bệ thần”, tài khoản cá nhân của ông đã bị phong tỏa.

ly-nhat-chu-len-lop-online-7957.png
Không chỉ là KOL, Lý Nhất Chu từng là một nhân vật được truyền thông săn đón
(Ảnh: Sohu)

Thông tin công khai cho thấy Lý Nhất Chu có nhiều “danh hiệu”, trong đó có việc ông ta tự xưng là "Tiến sĩ Đại học Thanh Hoa", “người sáng lập ba công ty công nghệ, huy động vốn hàng chục triệu USD, nhà quản lý chuyên nghiệp và giỏi giải quyết các vấn đề về AI”. Lý Nhất Chu thực sự có bằng Tiến sĩ về thiết kế công nghiệp tại Học viện Mỹ thuật của Đại học Thanh Hoa. Ông ta học tại Trường Thiết kế và Nghệ thuật của Đại học Hồ Nam để lấy bằng cử nhân và thạc sĩ. Quá trình học tập của ông ta không hề liên quan gì đến AI hay cơ khí cả.

Có tin, sau khi phong sát Lý Nhất Chu, các cơ quan hữu quan đang điều tra để xử lý vụ việc theo pháp luật.

Theo Sohu, Thepaper