Xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ Y tế yêu cầu trong thời gian tới, các đơn vị liên quan nâng cao công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại.

Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.

Theo Bộ Y tế, trong năm 2023, các đơn vị và địa phương đã chủ động trong công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại. Tuy nhiên, theo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, tình hình vi phạm vẫn có diễn biến phức tạp, trong đó có các mặt hàng lương thực, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm.

an-toan-thuc-pham-4-8112.jpeg
Mặt nạ dưỡng da Alyna của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Tạ Minh Quang từng bị Cục Quản lý Dược thu hồi

Hiện đang là giai đoạn người dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế và đơn vị triển khai các nhiệm vụ đảm bảo chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đặc biệt quan tâm đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế, đơn vị tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm hàng hoá theo lĩnh vực và địa bàn quản lý.

Tập trung việc xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau dịp lễ; tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nhiều trong những tháng cuối năm và dịp lễ.

an-toan-thuc-pham-1-7986.jpeg

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời, kịp thời đưa tin về kết quả điều tra để mọi người dân biết.

Nếu phát hiện hành vi nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm, yêu cầu người dân báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.