Xiaomi và Tencent bị nghi ngờ thu thập dữ liệu người dùng trái phép

Chính phủ Trung Quốc đã phân loại hai công ty này trong số các công ty lớn nhất nước thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng trái phép.

Ứng dụng Xiaomi Finance bị nghi ngờ thu thập dữ liệu cá nhân trái phép

Các công ty Trung Quốc thường xuyên bị chính phủ phương Tây nghi ngờ về các hành vi thu thập dữ liệu cá nhân. Nhưng mới đây, không còn là chính phủ phương Tây nữa, mà Xiaomi và đại gia Internet Trung Quốc Tencent đã bị chính phủ trong nước đặt vấn đề nghi vấn thụ thập dữ liệu trái phép.

Hai gã khổng lồ Xiaomi và Tencent bị buộc tội thu thập dữ liệu bất hợp pháp. Cụ thể, chính phủ Trung Quốc đã phân loại hai công ty này trong số các công ty lớn nhất nước thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng trái phép. Cụ thể hơn, Bộ Công nghiệp, Thông tin và Công nghệ (MIIT) đã tổng hợp danh sách có 41 ứng dụng vi phạm luật pháp quốc gia về việc thu thập và bán lại dữ liệu cá nhân.

Trong số các ứng dụng ở danh sách này, có các ứng dụng Xiaomi Finance, Tencent QQ (dịch vụ nhắn tin tức thời) và QQ Reading (nền tảng dành riêng cho sách điện tử). Ngoài Xiaomi và Tencent, cồn có các ứng dụng của người khổng lồ khác của Trung Quốc như Sina Corp (chủ sở hữu mạng xã hội Weibo); một số trang tổng hợp tin tức phổ biến ở Trung Quốc (36Kr và Sohu News); các dịch vụ giao hàng như FlashEX cũng là đối tượng bị nghi ngờ của chính quyền Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc lên chiến dịch chống thu thập dữ liệu cá nhân trái phép

Các nhà quản lý Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực để đấu tranh chống lại các ứng dụng nhạy cảm về quyền riêng tư.

Do đó, MIIT đặc biệt xem xét kỹ các dịch vụ có lượng người dùng lớn. Cơ quan quản lý Trung Quốc đã phát động hồi tháng trước về một chiến dịch nhằm vào danh sách đen và chặn các ứng dụng di động, những ứng dụng không tuân thủ luật pháp trong lĩnh vực thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/internet/xiaomi-va-tencent-bi-nghi-ngo-thu-thap-du-lieu-nguoi-dung-trai-phep-193487.ict