Xiaomi phủ nhận cáo buộc tự ý thu thập dữ liệu người dùng

VietTimes -- Sự việc này được các nhà nghiên cứu về vấn đề bảo mật phát hiện trên những chiếc smartphone của Xiaomi
Xiaomi Redmi Note 8 là một trong những chiếc smartphone bán chạy nhất năm 2019 (Ảnh Cnet)
Xiaomi Redmi Note 8 là một trong những chiếc smartphone bán chạy nhất năm 2019 (Ảnh Cnet)

Trong một báo cáo được đăng tải vào hôm thứ 5 vừa qua, tạp chí Forbes đã cáo buộc hãng điện thoại đến từ Trung Quốc - Xiaomi đang thu thập trái phép dữ liệu người dùng thông qua các trang web mà khách hàng truy cập trên những chiếc smartphone của hãng. Chưa dừng lại ở đó, Xiaomi còn bị cho là đang theo dõi cả những dữ liệu riêng tư của người dùng như các ứng dụng, tệp tin mà người dùng sử dụng.

Trước những cáo buộc nêu trên, đại diện phía Xiaomi đã lập tức lên tiếng phủ nhận vấn đề này. Cụ thể, trong một bài blog được đăng tải vào hôm thứ sáu, Xiaomi giải thích rằng việc họ thu thập dữ liệu người dùng chỉ với mục đích theo dõi các chỉ số về hiệu năng và tốc độ phản hồi của smartphone. Những chỉ số này không liên quan đến thông tin cá nhân người dùng. Xiaomi cho biết thêm, việc đồng bộ lịch sử lướt web là do nhu cầu của người dùng, người dùng có thể bật tắt tính năng này trong phần cài đặt của máy. Hãng điện thoại đến từ Trung Quốc bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc từ phía Forbes và cho rằng tạp chí này đang hiểu sai những gì Xiaomi đang làm.

Cụ thể bài blog của Xiaomi nhấn mạnh: "Riêng tư và bảo mật là 2 khía cạnh được Xiaomi đặt lên hàng đầu. Chúng tôi luôn chấp hành đúng những đạo luật về bảo mật thông tin người dùng trên toàn thế giới".

Forbes cho biết có rất nhiều nhà nghiên cứu về vấn đề bảo mật phát hiện ra hành vi thu thập lịch sử web và dữ liệu di động đáng ngờ trên những chiếc smartphone Xiaomi. Trong đó có những thông tin liên quan đến đời máy cũng như các phiên bản Android. Theo những nhà nghiên cứu, từ những thông tin này hãng có thể xác định được danh tính người dùng và từ đó Xiaomi có thể trao đổi những thông tin người dùng cho các công ty khác. 

Chia sẻ với Forbes, nhà nghiên cứu bảo mật Gabi Cirlig cho biết chiếc Redmi Note 8 mà ông thử nghiệm đã ghi lại toàn bộ những trang web mà người dùng truy cập, bao gồm cả những câu lệnh và các từ khóa tìm kiếm. Cirlig cho biết, việc thu thập này xảy ra ngày cả khi người dùng lướt web ở chế độ ẩn danh hoặc riêng tư. Những thư mục người dùng truy cập trên điện thoại, các thao tác vuốt, chạm trên chiếc điện thoại Xiaomi cũng đều được ghi lại. Những thông tin này sẽ được chuyển đến các máy chủ của Xiaomi thuê của Alibaba.

Xiaomi phủ nhận cáo buộc tự ý thu thập dữ liệu người dùng ảnh 1
Quyền riêng tư đang là vấn đề được rất nhiều người dùng smartphone quan tâm (Ảnh: Google)

Trên thực tế, các trình duyệt web phổ biến như Chrome hay Mozilla đều theo dõi hành vi của người dùng, tuy nhiên cách làm của họ rất minh bạch và họ luôn giải thích rất rõ ràng cho người dùng về quá trình này. Google cho biết họ chỉ thu thập dữ liệu người dùng một cách ngẫu nhiên và không bao giờ cố tình xác định danh tính cụ thể của người dùng. Vào năm 2017, Mozilla còn cho ra mắt một chương trình chuyên thu thập dữ liệu người dùng. Chương trình này được tạo ra giúp ngăn chặn người lạ tìm kiếm thông tin của một người dùng cụ thể.

Những chiếc điện thoại chạy iOS của Apple hay những dòng máy Android đều tiềm ẩn những vấn đề liên quan đến bảo mật. Chính vì vậy các nhà nghiên cứu thường xuyên đào sâu để phân tích xem những ứng dụng bên thứ 3 đang thu thập những dữ liệu gì của người dùng và gửi cho ai. Tuy nhiên cần phải hiểu rõ rằng việc thu thập dữ liệu người dùng của các nhà sản xuất điện thoại và các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 là hoàn toàn khác nhau.

Apple và Google đều cố gắng xử lý dữ liệu ngay trên điện thoại người dùng thay vì thu thập thập và gửi nó cho một máy chủ trung gian nào đó. Google hiện đang phát triển một chương trình cho phép máy tính có thể phân tích dữ liệu thiết bị của người dùng.

Hiện tại, không rõ Xiaomi có sử dụng hệ thống bảo vệ dữ liệu nào để bảo vệ những thông tin mà họ thu thập từ người dùng không. Đại diện của hãng điện thoại đến từ Trung Quốc đã từ chối chia sẻ về vấn đề này.

Nguồn: Cnet