Xét xử vụ án hình sự đầu tiên về vi phạm bản quyền trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TAND Hà Nội mới đây đã tuyên án hình sự đối với bị cáo Lê Hải Nam, người điều hành dịch vụ BestBuy IPTV, về hành vi vi phạm bản quyền trực tuyến. 

Xét xử vụ án hình sự đầu tiên về vi phạm bản quyền trực tuyến

BestBuy IPTV là cái tên thường xuyên nằm trong danh sách “các thị trường hàng giả, hàng nhái khét tiếng” (Notorious Markets List) của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) trong 5 năm vừa qua. Dịch vụ này đã cung cấp trái phép các chương trình thể thao, truyền hình và phim cho người tiêu dùng tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Lê Hải Nam, người điều hành dịch vụ trái phép này tại Hà Nội, đã nhận tội và bị tuyên án 30 tháng tù treo, đồng thời phải nộp phạt tương đương 100 triệu đồng (tương đương với 4.000 USD). Tổng cộng hơn 615 triệu đồng (tương đương với 24.000 USD) lợi nhuận bất hợp pháp đã bị tịch thu và chuyển vào công quỹ. Nam cũng đã phải nộp 300 triệu đồng (12.000 USD) tiền bồi thường như đã nêu trong cáo trạng.

Thẩm phán cho biết: “Bị cáo đã vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ bản quyền và quyền lợi của các thành viên thuộc Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (Motion Picture Association) và Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Những hành vi vi phạm pháp luật mang tính chất gây nguy hiểm cho xã hội này sẽ bị truy tố và xét xử nghiêm ngặt. Bản án này sẽ là bài học răn đe cho những người khác”.

Bản án hình sự nói trên đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại tình trạng vi phạm bản quyền trực tuyến tại Việt Nam và tạo tiền lệ cho các hành động pháp lý trong tương lai.

Đồng thời, bản án này cũng gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng việc xâm phạm bản quyền nội dung số sẽ không được chấp thuận. Chiến thắng pháp lý cũng cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác giữa đơn vị tư nhân và cơ quan nhà nước để chấm dứt các hành vi xâm phạm bản quyền trên môi trường số.

“Bản án này mang tính răn đe với bất cứ đối tượng nào có liên quan đến các hành vi cung cấp dịch vụ xem trực tuyến Giải đấu Ngoại hạng Anh trái phép tại Việt Nam. Chiến thắng pháp lý này là thành quả của sự hợp tác mạnh mẽ giữa các cơ quan chức năng Việt Nam, tổ chức thi hành pháp luật tại địa phương, Liên minh vì Sự sáng tạo và Giải trí (ACE) và Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với dịch vụ truyền hình số K+ để nâng cao nhận thức của người hâm mộ về các nguy cơ khi sử dụng các hình thức phát sóng chương trình thể thao trái phép", Giám đốc pháp lý giải Ngoại hạng Anh Kevin Plumb cho biết.

“Chúng tôi hoan nghênh Chính phủ Việt Nam khi đã hành động quyết liệt trong việc xử lý vấn nạn vi phạm bản quyền, thể hiện sức mạnh của nỗ lực chung toàn cầu trong vấn đề ngăn chặn và truy tố những kẻ đứng sau các đường dây cung cấp nội dung sao chép trái phép", bà Karyn Temple, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Cấp cao và Tổng cố vấn Pháp lý toàn cầu của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), chia sẻ.